Ấn Độ vỡ trận – nguyên nhân bùng phát Covid-19 ở Ấn Độ ?

Ấn Độ vỡ trận – nguyên nhân bùng phát Covid-19 ở Ấn Độ ?

Những ca nhiễm được ghi nhận hàng ngày lên đến hàng ngàn đã biến nơi đây thành tâm chấn mới của đại dịch. Chỉ một thời gian ngắn, đất nước Ấn độ như sụp đổ bởi sức tàn phá của đại dịch Covid-19. Đây đúng là một thảm kịch đối với người dân nơi đây, là mối quan tâm của một nửa thế giới bởi nơi đây là nguồn cung cấp vắc xin ngừa covid. Theo nhận định của đài CNBC lễ hội diễn ra mới số lượng lớn người tham dự như lễ hội Kumbh Mala là nguyên nhân gây nên sự bùng nổ của làn sóng Covid-19 ở Ấn Độ lần thứ 2

Tình hình nguy cấp

người dân ôm nhau tại ấn độ

Ấn độ đã phải rơi vào tình trạng phong toả vào tháng 3 năm ngoái do sự ảnh hưởng của covid-19. Lần thứ 2, làn sóng đại dịch quay trở lại đang trở nên khốc liệt hơn nhiều so với làn sóng đầu tiên. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, số ca nhiễm mới hàng ngày đã tăng gấp 3 lần mức cao nhất của quốc gia Nam Á này trong năm 2020. Ảnh hưởng của Covid-19 có thể được nhìn thấy rõ trên toàn Ấn Độ. Từ thành phố cho đến nông thôn, hình ảnh những thi thể chất đống trong các lò hỏa táng cùng hàng dài xe cấp cứu đi lại suốt ngày đêm. Hay nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải cũng là minh chứng cho điều này. 

Tính đến hôm 22/4, Ấn Độ đã ghi nhận gần 185.000 nghìn ca tử vong vì Covid-19. Những ca mắc mới không hề giảm. Số lượng lên đến 314.000 ca mắc mới trong một ngày. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Lễ hội lớn có thể là nguyên nhân

Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng Covid-19. Người dân nơi đây như bỏ qua những thực tại trước mắt. Lễ hội tôn giáo Kumbh Mela ở thành phố cổ Haridwar vẫn tiếp tục diễn ra vào đầu tháng 4 này. Phải đến ngày 17/4, những người tổ chức lễ hội Kumbh Mela mới khuyến cáo người dân không tụ tập đông người ở Haridwar. Sau lời kêu gọi của Thủ tướng Narendra Modi. Theo First Post, sự kiện này bị xem là “siêu lây nhiễm”. Đã góp phần gây ra làn sóng Covid-19 thứ 2 của Ấn Độ. 

Chính quyền không thể làm gì

Kumbh Mela là một lễ hội quan trọng của người theo đạo Hindu. Đây là một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới. Hàng triệu người từ khắp mọi miền Ấn Độ đã di chuyển đến Haridwar, một thành phố cổ ở bang Uttarakhand. Mục đích để tham dự các nghi lễ, cầu nguyện và tắm rửa trên sông Hằng. Mặc cho cảnh tượng kinh hoàng vẫn đang xảy ra. Hàng chục ngàn tín đồ Hindu vẫn vô tư ngâm mình xuống sông Hằng trong lễ hội hành hương Kumbh Mela này. Phần đông đều không đeo khẩu trang, và tuân thủ biện pháp tránh dịch. Nhiều người còn uống cả nước sông hoặc đóng chai mang về. Những điều này là nguyên nhân khiến dịch bệnh tại Ấn Độ lây lan nhanh chóng như vậy.

người hành hương ngâm mình ở sông hằng

Số người tập trung trong năm nay hơn 4,8 triệu người. Số lượng lớn người nay đã tập trung tại Haridwar trong những ngày cao điểm của Kumbh Mela. Dù hàng nghìn cảnh sát đã được điều động.  Họ vẫn không thể áp đặt các quy trình tiêu chuẩn trong phòng chống Covid-19 đối với những người tham gia lễ hội trong 2 ngày tắm sông truyền thống

Kết quả đáng sợ của Covid-19 ở Ấn Độ

Hậu quả là, gần 2.000 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Haridwar. Con số này càng củng cố thêm những lo ngại. Một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất thế giới có thể góp phần vào sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ. Trước thời điểm bắt đầu lễ hội Kumbh Mela, số ca nhiễm Covid-19/ngày tại bang Uttarakhand không quá cao. Chỉ ở mức xấp xỉ 500.  Nhưng sự kiện này đã đẩy số lượng ca mắc tăng lên không kiểm soát. Tính đến ngày 17/4, khi lễ hội kết thúc, số ca nhiễm Covid-19 ở bang này đã tăng lên 2.757.

Những nhà chức trách đã làm gì?

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một số biện pháp để hạn chế sự lây lan của virus corona ở Kumbh Mela. Cũng như áp dụng trong các cuộc vận động bầu cử. Thủ tướng Narendra Modi nói rằng, các tín đồ của đạo Hindu chỉ nên thực hiện các nghi lễ của Kumbh Mela “một cách tượng trưng” để phòng tránh Covid-19. Một số bang như Karnataka đã công bố hướng dẫn cho các quận và thành phố áp dụng, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm những người mới trở về từ Kumbh Mela.

Đồng thời, trong bối cảnh Covid-19 càn quét Ấn Độ, Ủy ban Bầu cử hôm ngày 22/4 ra lệnh cấm các buổi chương trình biểu diễn đường phố, các cuộc vận động. Đồng thời hạn chế số người tham dự xuống. Tối đa chỉ được 500 người khi tham gia các cuộc họp liên quan đến chiến dịch bầu cử. Tình hình Covid-19 ở Ấn Độ trong thời gian tới có lẽ sẽ trở nên rất nguy cấp. Nhất là khi những thiết bị y tế không đủ cho số người mắc bệnh. Bạn có thể cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình dịch bệnh tại phongsuxahoi.com

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *