Ăn như người Bắc Âu để có cơ thể khỏe mạnh

Ăn như người Bắc Âu để có cơ thể khỏe mạnh

Ở mỗi vùng đất trên thế giới, tùy vào văn hoá, môi trường, con người lại có lối sống và nền ẩm thực khác nhau. Điều đó dẫn đến sự xuất hiện của cả chế độ ăn đặc trưng mà chỉ dân từng vùng mới có. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên và thú vị khi biết có những chế độ ăn theo vùng đã trở nên phổ biến đến nhiều người bởi tính lợi ích khoa học của nó. Trong số ấy, chế độ ăn của người dân ở nơi có nhiệt độ lạnh giá miền Bắc Âu được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Ai cũng muốn hướng tới việc ăn uống dinh dưỡng khỏe mạnh. Và học theo cách ăn uống của người Bắc Âu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tích cực hơn nhiều.

Chế độ ăn của người Bắc Âu

ăn theo người Bắc Âu

Vùng đất Bắc Âu là một trong những mảnh đất có người dân khoẻ mạnh nhất thế giới. Ví dụ, tỉ lệ béo phì ở Đan Mạch chỉ chiếm 10% và ở Na Uy chỉ là 5%. Và một trong những bí quyết để có sức khỏe tuyệt vời đó chính là chế độ ăn uống chọn lọc. Chế độ ăn Bắc Âu đang rất được các nhà khoa học quan tâm. Chế độ dinh dưỡng này ít nổi tiếng hơn chế độ ăn Địa Trung Hải. Nhưng lối ăn uống theo phong cách Bắc Âu đem nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường.

Chú trọng thực phẩm tươi

“Chế độ ăn của người Bắc Âu chú trọng đồ ăn tươi chưa qua chế biến. Họ coi trọng rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm hữu cơ tại địa phương. Trong các sản phẩm động vật, hải sản tự nhiên được ưa chuộng hơn thịt”. Theo chuyên gia dinh dưỡng Maria Marlowe cho biết. Theo phương pháp ăn uống này, cá hồi sông tốt hơn cá nuôi, dâu dại ngon hơn loại ở nông trại. Thực phẩm ngoài tự nhiên có nhiều chất dinh dưỡng và ngon hơn. Vì chúng có thể tươi hơn. Hoặc được thu hoạch khi dinh dưỡng và hương vị ở độ hoàn hảo.

ăn kiểu Bắc Âu

Ngoài ra, Marlowe cho biết các loại quả mọng dại – thứ quả chủ yếu trong chế độ ăn Bắc Âu – thường nhỏ hơn. Nhưng đậm vị và giàu dinh dưỡng hơn so với những quả mọng lớn ở cửa hàng tạp hóa. Một phân tích của Bộ Nông nghiệp Mỹ năm 2010 cho thấy quả việt quất dại có chất chống oxy hóa nhiều gấp đôi các quả trồng tại trang trại. Ngoài ra còn các loại thực phẩm không thể thiếu khác. Bao gồm yến mạch, rau củ, các loại đậu, sữa chua skyr, dầu hạt cải, cá thu, cá hồi.

Lợi ích của chế độ ăn Bắc Âu

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng chế độ ăn Bắc Âu mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Có khả năng giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật. Lợi ích của chế độ ăn Bắc Âu rất lớn. Bao gồm giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, nó còn hỗ trợ giảm cân lâu dài. Nhìn rộng ra, đây là phong cách sống mà bạn không thể chỉ theo đuổi nhất thời. Ăn kiểu Bắc Âu không hẳn là hiện tượng mới. Người dân ở Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển đã áp dụng nó trong nhiều thế kỷ. Nhưng mãi gần đây, khái niệm này mới được công bố và chính thức hóa. Từ năm 2010, cái tên Noma ở Copenhagen 4 lần giành danh hiệu Nhà hàng hàng đầu thế giới. Giúp ẩm thực Bắc Âu tạo danh tiếng và dần mở rộng tầm ảnh hưởng.

ăn uống như người Bắc Âu

Mads Refslund là một đầu bếp nổi tiếng và người đồng sáng lập Noma. Anh dự định tổ chức những lớp học nấu ăn và buổi trao đổi để người tham gia học cách đưa chế độ ăn Bắc Âu vào đời sống. Anh Refslund cho biết lối ăn uống này còn mang tính bền vững. “Khẩu phần ăn chủ yếu là thực vật gây ít áp lực lên môi trường vì cần ít tài nguyên hơn. Chúng tôi tự trồng phần lớn các nguyên liệu. Đồng thời hạn chế đồ ăn làm sẵn. Ăn ít thịt bò. Mà thay vào đó chủ yếu tiêu thụ cá thu, cá hồi, động vật có vỏ, thị lơn nạc và gia cầm”, Refslund cho biết.

Một vài mặt bất tiện

Bằng cách này, không chỉ người ăn mà tất cả mọi người đều hưởng lợi. “Tôi nghĩ người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các nguyên liệu tươi, tự nhiên ở địa phương. Khi mà họ nhận thức rõ hơn tác động tích cực lên môi trường của cách ăn này”, anh nói thêm. Tuy nhiên, đây lại chính là điểm bất tiện của chế độ ăn Bắc Âu. Thực phẩm tự nhiên rất khó kiếm tại thành phố. Và không phải siêu thị nào cũng bán. Vì thế nó không thực tế với nhiều người.

Tuy vậy, Marlowe khuyến khích mọi người áp dụng linh động các nguyên tắc của phương pháp ăn này. Ví dụ như ăn nhiều rau và quả mọng hữu cơ. Hạn chế tối thiểu carbohydrate tinh chế cũng như đồ ăn chế biến sẵn. Chọn nguồn thịt cá chất lượng. Hoặc, bạn có thể ăn theo đầu bếp Refslund. “Tủ lạnh của tôi luôn có bánh mì đen cũng như nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt. Như hạt chia, yến mạch; trái cây tươi, rau xanh, rau củ, trứng, quả hạch, cá, sữa chua và pho mát”, Refslund cho hay.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *