Ăn tôm nên bỏ ba bộ phận này

Ăn tôm nên bỏ ba bộ phận này

Khi ăn tôm, một số người có thói quen lột bóc vỏ, bỏ đầu tôm, nhưng cũng có người thích để nguyên để ăn toàn bộ. Người ta cho rằng vỏ và đầu tôm nhiều canxi nên ăn hết chúng sẽ giúp bổ sung thêm cho cơ thể nguyên tố này. Nhưng thực ra, có một số bộ phận của tôm không đem lại dưỡng chất và không nên ăn vào người. Điều này đã được khuyên bởi chuyên gia dựa theo khoa học dinh dưỡng. Chúng ta nên chú ý bỏ đi các bộ phận của tôm sau đây.

Lợi ích dinh dưỡng của việc ăn tôm

tôm

Tôm là loài động vật giáp xác, được bảo vệ bằng lớp vỏ cứng, chúng là một loài thủy hải sản ưa chuộng. Trong thịt tôm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chủ yếu như chứa rất cao protein. Ví dụ trong 100 g tôm chứa 17-20 g protein. Ngoài ra nó còn sở hữu một số khoáng chất khác như Vitamin D và Selen, vitamin B12, omega-3, canxi. Nó cũng là một nguồn cung cấp Niacin, sắt, phốt pho và đồng. Giúp tái tạo năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó, ăn tôm rất tốt cho xương khớp, tim mạch. Ăn tôm có thể giúp bảo vệ mắt, kiểm soát các bệnh về tiểu đường và bệnh thân, bảo vệ gan và ngăn ngừa ung thư.

Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Ông cho biết tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng song không phải bộ phận nào của tôm cũng nên ăn. Nên lột vỏ tôm, bỏ đầu tôm và phần chỉ đen trên lưng tôm trước khi chế biến. Điều đó giúp để tránh nhiễm ký sinh trùng, ảnh hưởng tiêu hóa. Cụ thể như sau:

Đầu tôm là nơi chứa nhiều ký sinh trùng

Nhiều người cho rằng đầu tôm rất bổ dưỡng, trong đó mắt tôm giúp sáng mắt, tốt cho não. Nhiều bà nội trợ có thói quen để nguyên đầu tôm hoặc cắt đầu tôm ra giã nấu canh. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. “Không nên ăn đầu tôm. Nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì nơi đây chứa nhiều ký sinh trùng, kim loại nặng và các chất của đường tiêu hóa gây ảnh hưởng sức khỏe”. Thạc sĩ Khuê Tường khuyến cáo.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý người tiêu dùng khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại nặng như asen, các chất độc hại. Với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Bỏ chỉ đen trên lưng tôm để món ăn sạch sẽ hơn

lột chỉ lưng tôm

Đường chỉ đen đậm nằm ngay sát trên lưng tôm thường thấy những con tôm lớn. Đây là đường tiêu hóa chứa dạ dày và đại tràng của chúng. Vì vậy trong đó có chứa chất thải mà tôm tiêu hóa xong. Bỏ đường chỉ này đi sẽ giúp tôm sạch sẽ hơn. Theo thạc sĩ Tường, thực chất khi nấu tôm chín, đường chỉ này cũng không gây hại. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho món ăn, người dân nên làm sạch đường chỉ trước khi chế biến.

Vỏ tôm không chứa canxi như lầm tưởng

bỏ vỏ tôm

Nhiều người tin rằng vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi tốt cho xương. Một số bà mẹ thậm chí ép con ăn tôm nguyên vỏ. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Tường, vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người lầm tưởng. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Do đó nếu cố gắng ăn cả vỏ tôm, cơ thể cũng chỉ bài tiết ra ngoài. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin, một dạng polymer tạo nên vỏ của các loại giáp xác. “Ngược lại, việc ăn vỏ tôm, nhất là trẻ nhỏ, dễ gây hóc xương, khó tiêu hóa”, thạc sĩ lưu ý.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *