Apple bỏ củ sạc trên iPhone 12 giúp đem lại nhiều lợi ích

Apple bỏ củ sạc trên iPhone 12 giúp đem lại nhiều lợi ích

Apple bỏ củ sạc trên iPhone 12 đã mang đến nhiều lợi ích. Năm vừa qua, Apple đã công bố dòng sản phẩm thế hệ mới của mình là iPhone 12. Lần này, Apple không cung cấp bộ sạc hoặc tai nghe đi kèm theo trong hộp điện thoại. Lý do được Apple giải thích đó là nhằm bảo vệ môi trường. Từ việc giảm bớt sản xuất phụ kiện sẽ giảm thiểu các tác hại xấu đối với Trái đất. Thay vào đấy, khách hàng nhận được là cáp sạc USB-C sang Lightning được đính kèm hộp điện thoại. Nhờ chính sách này, Apple phải sử dụng ít nguyên liệu hơn cho một chiếc iPhone được sản xuất. Điều này cũng giúp cho khách hàng nhận được một hộp đựng điện thoại nhỏ gọn hơn.

Apple bỏ củ sạc làm giảm lượng rác thải điện tử

Các báo cáo trước đó về sự thay đổi này của Apple đã vấp phải sự phẫn nộ trên mạng Internet. Với nhiều ý kiến ​​cho rằng việc bỏ củ sạc và tai nghe liên quan nhiều hơn đến việc tăng lợi nhuận của Apple. Và giảm chi phí vận chuyển, hơn là bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bất kể động cơ của Apple là gì, động thái này bằng cách nào đó vẫn có khả năng làm giảm lượng rác thải điện tử.

Apple bỏ củ sạc làm giảm lượng rác thải điện tử

Apple đã tiết kiệm 861.000 tấn kim loại khi bỏ củ sạc trên iPhone 12. Quá trình vận chuyển smartphone này cũng dễ dàng hơn. Theo công bố của Apple, lượng kim loại trên chủ yếu là đồng, kẽm và thiếc. Đây là những thành phần chủ yếu để tạo nên củ sạc iPhone. Bên cạnh đó, với hộp đựng nhỏ hơn, việc giao hàng cũng hiệu quả hơn. Do các kiện hàng giờ đây có thể đóng gói được số hộp iPhone 12 nhiều hơn 70%.

Cắt giảm lượng khí thải, giảm tiêu thụ năng lượng

Số liệu được Apple đưa ra trong Báo cáo Tiến độ Môi trường năm 2021. Bao gồm năm tài khóa 2020. Năm ngoái, công ty tuyên bố đã cắt giảm được lượng khí thải CO2 từ 25,1 triệu tấn của 2019 xuống còn 22,6 triệu tấn vào 2020. Ngoài ra, mức năng lượng sử dụng giảm còn 13,9 triệu kWh. Báo cáo cũng đề cập đến tiến độ thu hồi và tái chế các vật liệu như đất hiếm, kim loại quý. Từ iPhone hỏng tại phòng Thí nghiệm Thu hồi Vật liệu của Apple ở Texas.

iPhone 12 ra mắt không có sạc

“Quả táo” cho biết, với mỗi một tấn linh kiện iPhone được robot Daisy của họ tái chế. Lượng vàng và đồng thu được tương đương việc khai thác 150 tấn quặng. Ngoài ra, công ty cho biết có khoảng 39.000 tấn rác thải điện tử được chôn lấp vào năm ngoái. Apple cũng nhấn mạnh đến các sản phẩm tiết kiệm năng lượng trong báo cáo thường niên của mình. Hãng cho biết việc chuyển qua dùng chip M1 trên máy Macbook giúp công ty giảm 34% lượng khí thải. Bên cạnh đó, iPad thế hệ 8 đạt hiệu quả năng lượng cao hơn 66% so với yêu cầu xếp hạng của Energy Star. Nhờ dùng bộ sạc tiết kiệm năng lượng mới.

Giảm phụ kiện nhưng giá lại tăng

Ngoài ra, Apple khẳng định đã giảm 70% mức năng lượng sử dụng trung bình trên các sản phẩm trong 12 năm qua. Công ty cũng triển khai các chương trình với điều khoản yêu cầu đối tác. Và chuỗi cung ứng với hơn 110 nhà cung cấp phải sử dụng năng lượng sạch.

Giảm phụ kiện

Apple bắt đầu bỏ củ sạc và tai nghe trên loạt iPhone 12 ra mắt năm ngoái. Với lý do “bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, động thái này đã bị không ít người dùng phản đối sau đó. Một số ý kiến cho rằng Apple đã “ăn dày” khi cố tình bỏ phụ kiện bên trong iPhone 12. Nhưng vẫn bán giá đắt hơn iPhone 11. iPhone 11 có giá khởi điểm 699 USD, còn iPhone 12 bắt đầu từ 799 USD. Theo báo cáo của Counterpoint Research, với việc bỏ phụ kiện bên trong cùng chi phí làm hộp rẻ hơn do hộp nhỏ hơn. Apple đã tiết kiệm 4,2 USD trên mỗi chiếc iPhone 12 so với iPhone 11.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về thế giới số ở trang chủ của chúng mình nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *