Bí quyết dạy bé tập đi dành không hề khó cho ba mẹ

Bí quyết dạy bé tập đi dành không hề khó cho ba mẹ
Đứa trẻ nào rồi cũng sẽ biết đi. Tuy nhiên, mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy có thể bé sẽ tập đi, hoặc đột ngột đứng dậy và ngạc nhiên với cách đi của bố mẹ. Điểm mấu chốt của vấn đề là bạn phải khuyến khích và tập cho bé cách đi một cách thoải mái. Thông thường, trẻ sơ sinh bắt đầu biết đi khi được 13 tháng tuổi. Cũng có những bé 9-10 tháng tuổi đã biết đi sớm hơn. Những em bé khác nhau sẽ bắt đầu tập đi vào những thời điểm khác nhau. Cùng phongsuxahoi khám phá bí quyết tập đi dành cho bé

Ba giai đoạn trước khi bé tập đi

các bé nhỏ

Ngồi: Khi được 6 tháng tuổi, cơ bắp tay chân đã sẵn sàng để bé tập ngồi. Chống tay và đứng dậy: Các nhóc có thể làm được hành động này khi được 10 tháng tuổi. Đứng vịn ghế: Lúc bắt đầu, hầu hết các bé sẽ sử dụng một điểm tựa để giữ thăng bằng cho cơ thể. Đó có thể là bất cứ thứ gì bé có thể tựa vào để đứng dậy. Lúc này, mẹ nên đặc biệt chú ý để giữ an toàn cho con.

Đề phòng những vật cao: Không bao giờ được để bé một mình trên giường, bàn hay những đồ nội thất cao khác trong nhà. Nên sử dụng dây đeo an toàn khi bé ngồi trên xe đẩy hoặc ghế dành cho bé. Tránh cho bé chơi một mình ngoài balcon. Dùng những thanh chặn cầu thang, chặn cửa cũng là cách giữ an toàn cho bé.

Chậm biết đi có ảnh hưởng gì?

Mỗi bé có một sự phát triển khác nhau. Mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy có thể bé sẽ tập đi, hoặc đột ngột đứng dậy và ngạc nhiên với cách đi của bố mẹ. Vì vậy, Mẹ đừng quá lo lắng khi con chậm biết đi hơn những bạn đồng lứa. Chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng trẻ biết đi muộn sẽ kém thông minh hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nếu nhóc nhà mẹ đã 16 tháng tuổi mà vẫn chưa chịu đi, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ.

Nhân tố ảnh hưởng đến việc tập đi của bé

chị em chơi với nhau

Trọng lượng: Những nhóc thừa cân sẽ bắt đầu biết đi chậm hơn, do bé phải đối mặt với vấn đề giữ thăng bằng nhiều hơn những bé khác. Nhiễm trùng tai: Nghe có vẻ không liên quan nhưng thật ra, nhiễm trùng tai làm ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của bé. Từ đó, làm bé khó có thể đứng vững và đi lại hơn. Anh chị em: Những nhóc có anh chị em và hay “theo đuôi” anh chị của mình thường biết đi nhanh và vững hơn. Do các nhóc này thường bắt chước hành động của anh chị mình và lúc nào cũng mong muốn nhanh biết đi để được chơi chung với mọi người.

Thỉnh thoảng, bé lại bò

Đôi khi đang đi, trẻ lại chuyển sang bò mà không có bất kỳ lý do nào? Bé cưng của mẹ có như vậy không? Thật ra, trong giai đoạn mới bắt đầu tập đi, bé có thể không phân biệt được việc bò và đi. Vì vậy, khi thấy một việc gì thú vị, bé sẽ chuyển sang bò. Như vậy sẽ nhanh chóng “tiếp cận” mục tiêu hơn là đi. Khi bé biết đứng vịn tay vào đồ vật, bạn có thể huấn luyện bé vịn tay vào ghế, thành giường và bước từng bước, di chuyển từ ghế này sang ghế khác. Hạn chế bế bé, chỉ nên bế lúc cần thiết. Ngoài ra, bạn hãy để bé được tự do ngồi, nằm chơi. Những bé quen được bế bồng sẽ không thích tập đi nữa.

Vậy bố mẹ nên làm gì khi trẻ tập đi?

mẹ dạy bé

Đầu tiên, mẹ nên tập cho con đi trên sàn nhà và không mang giày. Như vậy, bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đi vững hơn một chút, mẹ mới nên cho con đi lại bằng giày. Chú ý nên chọn loại giày có chất lượng tốt. Từ 0-3 tuổi, bàn chân bé được cấu tạo bởi 70% là sụn. Độ tuổi này cũng là giai đoạn quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của bé. Nếu trẻ tập đi không đúng cách, hay mang phải những đôi giày không thoải mái sẽ dẫn tới sự phát triển sai lệch của xương bàn chân và dễ dẫn tới các hội chứng như bàn chân bẹt, chân vòng kiềng, ngón chân búa, móng mọc ngược vào trong.

Giai đoạn bé cần bố mẹ nâng đỡ

Dìu, nâng đỡ bé đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy; hay kéo bé đi theo mình, dễ gây trật cổ tay hay xương vai bé. Bạn có thể quỳ gối trước mặt bé và đỡ bé bằng hai tay khi bé di chuyển trong nhà, khi bé đã đi thành thạo, bạn có thể dùng tay dắt bé đi. Khi bạn thay quần áo cho bé, hãy để bé đứng. Bé đứng nhiều sẽ chắc khỏe cơ, xương chân, là tiền đề rất tốt để tập đi. Nên lót sàn nhà bằng những miếng xốp, đệm để bước chân bé được vững hơn, không bị trơn trượt, đồng thời bảo vệ bé khi ngã.

Nguồn: mamanbebe.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *