Cách giúp ba mẹ dạy con học cách kiên nhẫn

Cách giúp ba mẹ dạy con học cách kiên nhẫn
Kiên nhẫn có nghĩa là tự chủ; là phẩm chất mà cha mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Rất khó để một đứa trẻ kiên nhẫn chờ đợi hoặc kìm nén bản thân. Sự bền bỉ và kiên nhẫn được hình thành qua quá trình học tập; và rèn luyện lâu dài và không dễ gì có được. Đây là lý do tại sao tính kiên nhẫn có nghĩa là tự chủ; là phẩm chất mà các bà mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ.
Nếu bạn kịp thời hướng dẫn và dạy trẻ tính kiên nhẫn sẽ giúp trẻ hoàn thiện tính cách và phát triển tốt hơn cho tương lai. Tất nhiên, đối với các bậc cha mẹ, không có lớp học nuôi dạy con cái nào là quá dễ dàng, nhưng qua những gợi ý mà phongsuxahoi sẽ bày bạn sau đây, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực trong tính cách và hành vi của con mình

Hãy chờ đợi

mẹ và bé trồng cây

Bạn có thể dạy bé cách chờ đợi thông qua những hoạt động đơn giản hàng ngày. Ví dụ như khi làm đồ ăn cho con, hãy hỏi con nhận xét về đồ ăn như thế nào trước khi bé thưởng thức món ăn đó; hoặc khi tìm đồ chơi cho con, hãy nói là “Con đợi nhé, các đồ chơi sắp hiện ra rồi!”; hay khi đợi thang máy, xếp hàng mua đồ, chờ tới lượt mình chơi đu quay hay cầu trượt.

Dùng đồng hồ bấm giờ

Cách này giúp con hiểu về giá trị của thời gian cũng như biết chờ đợi những thứ mà con muốn nhưng chưa thể đáp ứng được ngay (ví dụ: dùng đồng hồ để báo với con rằng bữa tối sẽ xong trong 10 phút nữa). Nếu nhà bạn có hai bé đang “tranh giành” ti vi hay máy tính, chỉ cần giải thích với chúng rằng: Khi nghe thấy chuông báo hết giờ, anh/chị sẽ đưa đồ chơi cho con, và lượt chơi của con bắt đầu nhé!

Đưa ra những lựa chọn để khuyến khích con hoãn lại lợi ích trước mắt

bé coi điện thoại

Hãy thử thương lượng “Con có thể ăn một chiếc bánh lúc này, hoặc nếu đợi đến sau bữa tối, con sẽ được ăn hai chiếc”. Kiểu lựa chọn như vậy sẽ khuyến khích con làm chủ mong muốn và sự đòi hỏi của mình, đồng thời biết hoãn lại “lợi ích” trước mắt để chờ đợi và nhận được một “phần thưởng” lớn hơn. Bài học quan trọng đầu đời này sẽ có tác động tích cực tới lúc bé trưởng thành.

Bạn phải là một tấm gương tốt về làm chủ bản thân

Con sẽ học theo cách bạn giữ bình tĩnh và xử lý tình huống trong những lúc khó khăn. Do đó, trước mặt con, đừng ngại ngần nói rõ cảm xúc và cách giải quyết của mình. Khi thật sự chán nản hay bực bội, thay vì la hét hay hành động một cách mất kiểm soát, bạn hãy nói rõ với con: “Mẹ đang rất bực. Mẹ cần hít thở thật sâu để bình tĩnh lại. Mọi chuyện sẽ ổn thôi. Mẹ có thể giải quyết được những chuyện này”. Cách nói này khiến cho bé hiểu rằng không khó để trở nên mạnh mẽ và sẽ tìm được nhiều biện pháp để đương đầu với khó khăn.

Chơi các trò chơi vận động

mẹ chơi với bé

Có khá nhiều trò chơi; giúp con lắng nghe; và điều chỉnh phương hướng, như “Làm theo quản trò”, “Nói và làm ngược”… Với các hiệu lệnh trong trò chơi, trẻ sẽ học được cách; tự kiểm soát bản thân mình. Cuối cùng, để bé trở nên kiên nhẫn và tự chủ, bạn cần tạo ra một môi trường giúp bé biết chúng muốn làm gì; và mọi người mong đợi điều gì ở trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên lập ra một thời gian biểu, thường xuyên bảo ban và ôn lại cho con về các quy tắc sống. Với một kiến thức mới, bạn cần hiểu rõ khả tiếp thu của bé; để có cách truyền đạt phù hợp nhất. Hơn thế nữa, đừng quên khen ngợi khi con cư xử tốt; vì điều đó sẽ khuyến khích khả năng tự chủ, tính kiên nhẫn cũng như kỹ năng kiểm soát bản thân của con.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *