Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà bạn nên biết

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà bạn nên biết

Cho bé sơ sinh ợ hơi giữa và sau các bữa ăn có thể giúp bé cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên việc vỗ ợ hơi có thể sẽ khá khó khăn đối với những bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Các bà mẹ có thể thực hiện thao tác vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh chưa đúng kỹ thuật làm bé không ợ được.

Do đó, mỗi bà mẹ cần hiểu được cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh đúng cách. Khi bé bú sữa mẹ hoặc bú bình, không khí có thể vào trong bụng bé cùng sữa và nước. Điều này khiến bụng bé bị đầy gây ra tình trạng bé khó chịu và no sớm. Để khắc phục tình trạng này, sau đây hãy cùng phongsuxahoi.com tìm hiểu ngay cách vỗ ợ hơi cho trẻ trong bài viết bên dưới. Hãy ghi nhớ và thực hiện sớm để mau chóng trở thành bà mẹ thông thái nhé.

Tại sao trẻ ợ hơi?

Trẻ ợ hơi thường trông khá dễ thương và chúng có mục đích riêng. Những lần ợ hơi giúp giải phóng lượng khí thừa mắc kẹt bên trong dạ dày. Giúp trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu và ít quấy khóc hơn. Ngoài ra, việc trẻ ợ hơi còn giúp làm trống dạ dày khiến trẻ ngồi yên và ăn được hiệu quả hơn. Ợ hơi kết hợp với chế độ ăn nhiều bữa nhỏ. Thường xuyên hơn cũng có ích cho những đứa trẻ hay bị nôn trớ. Và có các triệu chứng liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tại sao trẻ ợ hơi?

Bố mẹ không nhất thiết cần vỗ ợ hơi sau mỗi bữa ăn. Một số trẻ cần giúp ợ hơi nhiều hơn, trong khi một số khác lại không cần. Nhìn chung, những đứa trẻ được bú mẹ trực tiếp không cần vỗ ợ hơi nhiều như những đứa trẻ được bú bình với sữa công thức, vì chúng có xu hướng nuốt ít hơi hơn trong khi bú. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có những đặc điểm khác nhau, vì vậy việc vỗ ợ hơi cho trẻ cần linh hoạt thay đổi tùy theo biểu hiện của từng bé.

Thời điểm bé cần vỗ ợ hơi

Các em bé, đặc biệt là bé sơ sinh rất cần bàn tay khéo léo của mẹ để giúp ợ hơi. Việc thực hiện các bước ợ hơi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tống khí thừa ra khỏi dạ dày của bé. Trong quá trình bú mẹ hoặc bú sữa bình và tiêu hóa thức ăn sản sinh ra rất nhiều hơi (gas). Vì vậy vỗ ợ giúp bé tránh những cơn đau bụng, đầy hơi và cảm giác khó chịu ở trẻ sơ sinh. Một trong những cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh tối ưu. Để bé tránh bị đầy hơi, nôn trớ do nuốt không khí khi bú đó là vỗ nhẹ vào lưng bé. Do đó, việc tìm được tư thế giúp trẻ ợ hơi một cách thoải mái rất quan trọng.

Thời điểm bé cần vỗ ợ hơi

Mẹ lưu ý không nên quá hoảng hốt khi trẻ nôn trớ trong lúc ợ hơi. Đây là một phần quen thuộc của ợ hơi, bắt nguồn từ việc khí trong dạ dày trẻ thường bị chặn lại bởi lượng sữa mà bé vừa bú vào. Chính vì vậy, khi khí thoát ra ngoài, sữa cũng sẽ trào ra theo. Mẹ hãy luôn nhớ lót một tấm khăn ngay dưới cằm bé. Để tránh sữa dây ra quần áo bé hoặc quần áo mẹ.

Thông thường, mẹ không cần mất quá nhiều thời gian để giúp bé ợ hơi, khoảng 1 phút là vừa đủ. Trong quá trình vỗ lưng bé, mẹ cần đảm bảo lưng của bé thẳng, không bị cong gập, giữ phần đầu cổ vì bé còn khá non yếu. Dưới đây là toàn bộ kĩ thuật vỗ ợ hơicho bé sơ sinh dành cho các mẹ. Nhất là những ai mới lần đầu làm mẹ không nên bỏ qua.

Hướng dẫn 3 cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Cách vỗ ợ hơi – bế vác trẻ trên ngực hoặc vai

 • Lót một khăn sạch trên vai, có thể dài xuống lưng, để giữ cho áo quần của bố mẹ được sạch khi trẻ trớ hoặc phun nước bọt.
 • Giữ trẻ đối diện với ngực của bố mẹ sao cho cằm của trẻ được dựa trên vai.
 • Bế trẻ bằng một tay và vỗ hoặc chà nhẹ trên lưng trẻ bằng tay còn lại.

Cách vỗ ợ hơi - bế vác trẻ trên ngực hoặc vai

 • Hoặc có thể thử phương pháp thay thế khi cần kiểm soát nhiều hơn phần đầu và cổ trẻ:
 • Đặt trẻ cao trên vai sao cho bụng của trẻ kê nhẹ lên vai của bố mẹ. Có thể tạo một áp lực nhẹ lên bụng trẻ, giúp trẻ ợ hơi dễ dàng hơn.
 • Giữ trẻ bằng một tay trong khi tay còn lại cố gắng vỗ hoặc chà nhẹ trên lưng.
 • Cần chắc chắn rằng trẻ có thể hô hấp một cách thoải mái ở tư thế này và không tụt xuống khỏi vai về sau quá nhiều. Nên quan sát tư thế của trẻ trong gương để có những điều chỉnh phù hợp.

Cách vỗ ợ hơi – cho bé ngồi vào lòng mẹ

 • Nên đeo yếm cho trẻ hoặc sử dụng miếng vải sạch lót phần ngực và bụng của bố mẹ. Để giữ áo quần được sạch sẽ khỏi các chất bẩn của trẻ.
 • Để trẻ ngồi tựa lưng vào lòng của bố mẹ.

Cách vỗ ợ hơi - cho bé ngồi vào lòng mẹ

 • Sử dụng một tay để bế trẻ, lòng bàn tay nâng đỡ phần ngực. Trong khi các ngón tay nhẹ nhàng nâng cằm và hàm dưới. Lưu ý không nên đặt ngón tay vào bên trong miệng của trẻ.
 • Cho trẻ ngồi hướng nhẹ về phía trước và vỗ lưng trẻ bằng tay còn lại. Các động tác đều nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng và tránh làm đau trẻ.

Cách vỗ ợ hơi – cho bé nằm sấp trên đùi mẹ

 • Để bé nằm sấp trên đùi mẹ và dùng tay để hỗ trợ phần đầu cằm cho bé sao cho cao hơn phần ngực
 • Tiến hành vỗ nhẹ lưng bé để ợ hơi. Nếu thực hiện các thao tác trên mà bé vẫn không thể ợ hơi thì mẹ cần kiểm xem người bé có đang bị cong gập hay không. Bé đang khóc hoặc nắm chặt tay không.
 • Hãy để bé nằm ngửa và xoa nhẹ nhàng lên bụng bé. Đồng thời di chuyển chân của bé qua lại. Giống tư thế đang đi xe đạp để giúp bé dễ chịu hơn.

Nguồn: babymommycare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *