Cân bằng dinh dưỡng theo quy tắc 80/20 của huấn luyện viên 63 tuổi

Cân bằng dinh dưỡng theo quy tắc 80/20 của huấn luyện viên 63 tuổi

Cùng với điều kiện xã hội phát triển, ngày nay con người chú trọng việc ăn ngon và hưởng thụ những món mình thích hơn là ăn no. Nhu cầu đời sống của con người ngày càng tăng cao dẫn đến vô số món ăn được sáng chế ra đời. Từ món trên bếp nấu nhà hàng đến những món được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Tất cả đều mang đủ màu sắc hấp dẫn để phục vụ khẩu vị người dùng. Nhưng cũng chính vì vị ngon hấp dẫn dễ khiến người ta nghiện, ăn uống bất chấp giới hạn. Trong số đó có không ít những món mang đến cái lợi thì ít mà tác hại thì nhiều. Điển hình như đồ ăn nhanh gà chiên, hamburger, mì tôm, bánh kẹo nhiều đường… Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách cân bằng đúng mực thì sức khỏe dinh dưỡng của cơ thể sẽ tốt rất nhiều. Biện pháp 80/20 của huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ là một lời khuyên dành cho bạn.

Bí quyết 80/20 của huấn luyện viên Denise Austin

bí quyết 80/20

Đối với huấn luyện viên Denise Austin, quy tắc 80/20 là bí quyết giúp bà ăn uống cân bằng, linh hoạt, giúp nâng cao thể trạng, kéo dài tuổi thọ. Quy tắc này có nghĩa là 80% khẩu phần bữa ăn là thực phẩm giàu dinh dưỡng. 20% còn lại bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích nhưng phải kiềm chế. Austin cho biết đây là chiến lược đơn giản. Có thể áp dụng hiệu quả trong nhiều năm. “Tôi tin rằng việc tận hưởng và cảm thấy thoải mái đối với đồ ăn một yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ”. Austin chia sẻ.

Luôn cân bằng lượng dinh dưỡng cho bữa ăn của bản thân

Huấn luyện viên 63 tuổi luôn cân bằng lượng tinh bột, chất béo và đạm cho 80% các bữa ăn. Theo bà, nạp đủ đạm sẽ giúp bạn năng động cả ngày. Có rất nhiều nguồn đạm khác nhau. Một số nguồn gốc từ động vật như thịt cá trứng. Trong khi những loại khác có nguồn gốc từ thực vật như đậu đỗ. Bà cũng khuyến cáo ăn nhiều rau và hoa quả. Điều đó giúp cơ thể bổ sung vitamin và chất xơ. Giúp ích tốt cho hệ tiêu hóa.

huấn luyện viên

Với 20% còn lại, bà Austin chiều chuộng bản thân bằng một ly margarita. (Là rượu Tequila, rượu mùi hương cam trộn với nước cốt chanh tươi hoặc nước ép trái cây). Một chiếc bánh rán ngọt hoặc một viên kem.

Chế độ ăn cân bằng thay cho các biện pháp ăn kiêng cực đoan

Austin thích tìm hiểu về những trào lưu dinh dưỡng. Suốt hơn 40 năm làm huấn luyện viên, bà đã thử và chọn lọc ưu điểm của nhiều chế độ ăn. Nhằm tìm ra phương pháp phù hợp. Ví dụ, bà không tuân thủ chế độ Keto ít tinh bột, nhiều chất béo. Mà chỉ dựa vào đó để chọn nguồn tinh bột có lợi như hoa quả và rau. Thay vì dùng ngũ cốc tinh chế. Austin còn nắm được tầm quan trọng của thực phẩm tươi, chưa qua chế biến nhờ phương pháp ăn kiêng Paleo. (Phương pháp ăn kiêng Palep là phương pháp chỉ ăn rau quả và thịt động vật). Bà cho biết: “Tôi luôn tin vào sự cân bằng, học hỏi mỗi thứ một ít”.

Denise Austin

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống cân bằng, linh hoạt và phù hợp sẽ dễ duy trì trong thời gian dài. Hơn là theo đuổi các phương pháp ăn kiêng cực đoan. Georgie Fear, chuyên gia dinh dưỡng từ Đại học Rutgers, New Jersey, giải thích: “Nếu cắt giảm tinh bột khiến bạn mệt mỏi thì đừng làm vậy”.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *