Chưa bao giờ là quá sớm để lên kế hoạch an dưỡng tuổi già cho bản thân

Chưa bao giờ là quá sớm để lên kế hoạch an dưỡng tuổi già cho bản thân

Có được một cuộc sống viên mãn khi đến tuổi về già là điều mà chúng ta đều mong muốn. Khi về già, bạn muốn sum vầy bên cạnh người thân, hay vào viện dưỡng lão để có người bầu bạn. Dù bạn mới đang chỉ ở độ tuổi 30, hãy bắt đầu suy nghĩ về nó. Chưa bao giờ là sớm để nói về việc lên kế hoạch cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người cảm thấy bị shock sau khi đến tuổi nghỉ hưu. Đó chính là do sự thay đổi về môi trường sống, thói quen và vấn đề về kinh tế.

Đừng tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được

Việc có được thu nhập cao không đảm bảo bạn sẽ giàu có khi về hưu. Ngược lại, có thu nhập thấp không đồng nghĩa với việc về già bạn sẽ phải vất vả. Yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn tài chính nằm ở việc bạn chi tiêu bao nhiêu.

Nếu bạn luôn tiêu hết số tiền lương của mình – hoặc tệ hơn – chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được và luôn nợ nần, bạn sẽ không bao giờ trở nên giàu có. Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, mỗi tháng nên tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập của bạn. Bắt đầu bằng việc ghi chếp lại những chi tiêu của mình hàng tuần, hàng tháng. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được những khoản chi của mình cho từng mặt trong đời sống.

Trích một phần tài sản để đầu tư

Tiết kiệm khó giúp bạn giàu lên nếu không đầu tư số tiền mình tiết kiệm được. Ví dụ, giả sử bạn định nghĩa: Giàu là có 1 triệu USD (23 tỷ đồng) và hiện bạn 30 tuổi, thì trong 30 năm, mỗi tháng bạn phải tiết kiệm hơn 2.500 USD. Đây là điều không dễ nếu chỉ dựa vào một nguồn thu duy nhất là lương. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư số tiền mình có vào các kênh khác nhau và kiếm lợi nhuận trung bình 8% mỗi năm, mục tiêu tiết kiệm hàng tháng của bạn sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 735 USD.

Đương nhiên, bạn không nên “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Cần đầu tư đa dạng và bỏ tiền vào những gì mà bạn thực sự hiểu rõ. Đầu tư quá nhiều vào bất cứ đâu cũng có thể khiến bạn bị thua lỗ nặng.

an dưỡng tuổi già

Cắt giảm chi phí

Bạn thích đi du lịch, trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Hưởng thụ thành quả lao động của bản thân là điều rát tốt. Bởi dù sao, tiền bạc cũng là thứ dùng để phục vụ cho các nhu cầu và lợi ích của con người. Tuy nhiên, nên giới hạn các chuyến đi đó trong mức độ. Rồi sử dụng số tiền dư ra cho việc tiết kiệm. Bạn nên giảm chi bằng cách rà soát các hóa đơn. Sau đó cắt giảm nhưng khoản không cần thiết. Ngoài ra, hãy so sánh giá cả của các cửa hàng để tìm giá tốt nhất cho các chi phí định kỳ. Ví dụ như bảo hiểm xe hơi.

Đa dạng hóa thu nhập

Việc tìm ra cách để có thêm thu nhập rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho thuê một căn phòng trong nhà của mình. Bạn cũng có thể chọn một công việc làm thêm, đầu tư cổ phiếu…

Đa dạng hóa thu nhập cá nhân sẽ giúp bạn không phải lo lắng nhiều về việc một trong những nguồn thu nhập của mình mất đi. Nó cũng giúp bạn được trải nghiệm và có thêm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Sử dụng và kết hợp các kinh nghiệm với nhau giúp bạn có thể đạt được nhiều thành công hơn. Và khi bạn đến tuổi già, bạn sẽ có được những trải nghiệm tuổi trẻ khó quên.

Nên có quỹ dự phòng khẩn cấp

đôi vợ chồng già

Việc có một quỹ khẩn cấp rất hữu ích. Bởi bạn sẽ chủ động trước mọi sự cố về sức khỏe. Nhất là khi chúng ta ở giai đoạn lão hóa, các chức năng cơ thể cũng không còn nhanh nhạy như khi còn trẻ. Người đến tuổi già cũng sẽ gặp rất nhiều bệnh như suy giảm trí nhớ, huyết áp,…

Kể cả khi chúng ta chăm chỉ rèn luyện bản thân và duy trì một lối sống lành mạnh. Thì lão hóa vẫn là một điều khó tránh khỏi. Hay ví dụ như đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của mọi người đều bị ảnh hưởng. Thật khó để hình dung ra cách để ta có thể trải qua những điều trên nếu không có một quỹ khẩn cấp.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *