Có thể bạn chưa biết những điều này về thực phẩm lên men

Có thể bạn chưa biết những điều này về thực phẩm lên men

Theo như ta được biết thì thực phẩm lên men được làm ra với mục đích bảo quản lâu hơn. Đây là cách bảo quản tốt nhất để bảo vệ thực phẩm. Lên men là phương pháp chế biến thực phẩm quen thuộc với tất cả chúng ta. Nó không chỉ kích thích ăn ngon miệng mà còn có công dụng to lớn với hệ tiêu hóa. Nhưng bên cạnh đó ẩn chứa tiềm tàng nguy cơ không nhỏ. Nếu chúng ta không sử dụng đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình thì nên trang bị kiến thức về các loại thực phẩm. Chính vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ trước lợi ích và tác hại của thực phẩm lên men. Những dòng chia sẻ sau đây giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những món ăn lên men.

Những lợi ích chưa biết về thực phẩm lên men

Lên men là một phương pháp phổ biến trong ẩm thực, vừa giúp bảo quản thực phẩm, vừa tạo được nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe. Thực phẩm lên men rất đa dạng, gồm rượu, sữa chua, phô mai, kim chi, nước tương… Vì chứa nhiều enzyme hữu ích nên khi được sử dụng đúng cách. Thực phẩm lên men tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường bột. Bên cạnh đó giúp chống lại các vi sinh vật gây bệnh và tăng cường miễn dịch.

Những lợi ích chưa biết về thực phẩm lên men

Vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men tạo thành hệ vi sinh vật đường ruột điều này tạo thuận lợi cho tiêu hóa đường ruột; tổng hợp được vài loại vitamin (vitamin nhóm B và K) và tăng sức đề kháng cơ thể. Với những ai gặp vấn đề tiêu hóa mạn tính như hội chứng ruột kích thích; thực phẩm lên men rất phù hợp để đưa vào chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có hàm lượng muối cao nên người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận phải kiêng muối thì cần hạn chế sử dụng.

Quá trình lên men là gì?

Lên men là quá trình sinh vật tạo nên những thay đổi có lợi đối với cơ chất ban đầu. Mỗi quy trình lên men cho ra một loại thực phẩm khác nhau. Lên men theo kiểu phân cắt protein trong thực phẩm sẽ biến sữa thành phô mai, đậu nành thành nước tương. Phương pháp này khiến thực phẩm thơm ngon hơn vì làm tăng nồng độ axit amin.

Một kiểu lên men phổ biến khác là phương pháp pac-man, biến đổi thực phẩm bằng cách cho một vi sinh vật tiêu thụ lượng đường trong thực phẩm đó. Sữa chua từ sữa và rượu vang từ nho được tạo ra từ phương pháp n

Lịch sử phát minh ra bột ngọt

Vào năm 1909, giáo sư Kikunae Ikeda – người phát minh ra bột ngọt Ajinomoto đã tách chiết thành công axit glutamic từ tảo bẹ kombu. Nhận thấy vị của thành phần này không giống với vị ngọt, chua, mặn hay đắng. Nên ông đặt cho vị này một cái tên mới “umami” hay được biệt đến là “vị ngọt thịt”. Phát hiện này của ông tạo tiền đề cho việc tạo ra bột ngọt. Là một loại gia vị mang đến vị umami cho món ăn.

Lịch sử phát minh ra bột ngọt

Trong nhiều năm, bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp chiết xuất axit glutamic từ gluten. Nó chính là một loại protein trong lúa mì. Nhưng quy trình này không hiệu quả và gặp khó khăn khi sản xuất trên quy mô lớn. Vào thập niên 1960, khi phát hiện được loại vi khuẩn có thể tạo ra axit glutamic; các nhà sản xuất đã áp dụng phương pháp lên men để tạo ra bột ngọt.

Quá trình tạo ra bột ngọt

Khi các nguyên liệu thô như mía, củ sắn (khoai mì), củ cải đường và ngô (bắp) được chuyển hóa thành glucose. Sau đó quá trình lên men sẽ tạo ra axit glutamic. Sau bước trung hòa, sản phẩm cuối cùng là bột ngọt. Gần 3,2 triệu tấn bột ngọt sản xuất mỗi năm đều thực hiện thông qua quá trình lên men đơn giản này.

Là một tập đoàn sản xuất bột ngọt lớn, Ajinomoto đã nghiên cứu về quá trình lên men và các công nghệ liên quan trong hơn 80 năm. Không chỉ dùng trong sản xuất; công nghệ lên men ngày nay còn áp dụng vào việc tạo ra dược phẩm sinh học. Quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường. Những sản phẩm phụ của quá trình lên men tại các nhà máy của Ajinomoto được tái sử dụng làm phân bón, giúp hạn chế nguồn rác thải.

Quá trình tạo ra bột ngọt

Quá trình lên men dùng để bảo quản thực phẩm đã có từ ngàn năm nay. Đây là cách để con người thoát khỏi nạn đói, trong các đợt đại dịch. Ngoài ra đây là cách tiết kiệm nhất để bảo vệ thực phẩm, tránh lãng phí. Quá trình lên men là phương cách tuyệt vời giúp cải thiện chất lượng của thực phẩm và đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Xem thêm nhiều bài viết hay về dinh dưỡng.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *