Con người cần ăn thịt bao nhiêu là đủ mỗi ngày?

Con người cần ăn thịt bao nhiêu là đủ mỗi ngày?

Thịt là nguồn bổ sung đạm rất tốt và rất phổ biến cho cơ thể con người. Nói đến bổ sung đạm là người ta thường nghĩ ngay đến việc ăn thịt. Nhất là vị thịt lại ngon và hấp dẫn hơn đồ chay, khiến nó trở thành món ăn không thể thiếu trên bàn cơm mỗi bữa của con người. Tuy nhiên, ăn thịt quá nhiều lại không phải là chuyện tốt. Mức thịt được nạp vào cơ thể nên có giới hạn. Và còn có các loại đạm khác mà bạn cần bổ sung ngoài thịt. Vậy mức giới hạn đó là gì, cơ thể chúng ta chỉ nên ăn bao nhiêu lượng thịt 1 ngày? Cần nạp đạm như thế nào để cân bằng dinh dưỡng tốt nhất?

Thanh niên bình thường cần ăn khoảng 2 lạng thịt mỗi ngày

ăn thịt bao nhiêu là đủ

Một nữ thanh niên 20 tuổi trong điều kiện thể chất bình thường cần tiêu thụ khoảng 170 đến 210 gram thịt cá mỗi ngày. Kỹ sư Lê Thị Mai Linh, khoa Dinh Dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược. Cô cho biết lượng protein (đạm) cần nạp vào ở mỗi người tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: độ tuổi, giới tính, sinh lý, đang mang thai, cho con bú, bệnh lý và mức độ, lao động. Lượng đạm một người cần bổ sung từ 1,1 đến 1,3 g trên mỗi kg trọng lượng một ngày. Trong đó đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm. Mức này bằng 13-20% nhu cầu năng lượng (calo) hàng ngày.

Cơ thể người cần nạp 2 nguồn đạm khác nhau

Có hai nguồn đạm chính là đạm thực vật và đạm động vật. Đạm thực vật bao gồm các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen…; các sản phẩm từ đậu như giá đỗ, đậu phụ; yến mạch; các loại hạt như hạt hướng dương, hạt mè, các loại rau xanh đậm… Đạm động vật bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà, vịt), cá, trứng, hải sản, tôm cua… Tuy nhiên, theo kỹ sư Mai Linh, khi nói đến đạm, nhiều người Việt vẫn thường nghĩ ngay đến thịt, cá, đạm động vật. “Đạm động vật tối đa chỉ nên chiếm 50% lượng đạm cả ngày”, kỹ sinh dinh dưỡng cho biết.

đạm thực vật

Ví dụ, một người nữ 20 tuổi, cao 1,6m, nặng 56 kg. Có điều kiện sức khỏe bình thường. Tình trạng không mang thai hay cho con bú, không có bệnh. Thì lượng đạm được tính với công thức: 56 x (1,1-1,3) tức khoảng 63 g – 73 g. Trung bình cần khoảng 68 g đạm mỗi ngày. Trong đó lượng đạm động vật chiếm 50%. Tức cần bổ sung 34g đạm động vật. Để có 10g đạm động vật thì cần tiêu thụ 50 g thịt. Vậy người này sẽ cần ăn thịt cá với lượng khoảng 170 – 210 g mỗi ngày.

Lượng thức ăn từ đạm động vật hay thực vật nên được thay thế trong cùng một nhóm. Không nên thay thế khác nhóm. Ví dụ ở nhóm đạm động vật, thay vì ăn 50 g thịt có thể thay bằng 60 g trứng, tức 1 quả trứng công nghiệp lớn, 2 quả trứng gà ta. Hoặc có thể thay bằng 50g cá nục, khoảng 1 con cá nhỏ. Hay 55g tôm, cỡ 4 con tôm trung bình. Hoặc 55 g cá lóc, tương đương 1 lát cá vừa.

Ăn quá nhiều đạm động vật sẽ có hại cho cơ thể

“Nếu ăn quá nhiều protein động vật sẽ dễ dẫn đến bệnh gout. Các axit uric lắng đọng gây nên bệnh khớp, tim mạch. Ngoài ra, các axit béo trong thịt dưa thừa tạo thành mỡ gây béo phì và loãng xương. Tuy nhiên nếu ăn thịt quá ít, tức nạp đạm động vật quá ít thì sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch. Bị suy dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất đặc biệt là với thanh thiếu niên tuổi mới lớn”. Kỹ sư Linh cho biết.

ăn thịt

Mỗi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ 4 nhóm chất quan trọng. Gồm đường bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), đạm (đạm động vật, đạm thực vật từ thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…), chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), vitamin và khoáng chất, các chất xơ (các loại rau, củ, trái cây…). “Mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá và nên bổ sung đậu phụ trong mỗi bữa ăn để đa dạng nguồn đạm”, kỹ sư Linh khuyến cáo.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *