Coolcat lừa tiền quy mô lớn, hàng nghìn người sa bẫy

Coolcat lừa tiền quy mô lớn, hàng nghìn người sa bẫy

Coolcat lừa tiền quy mô lớn đang là tin nóng sốt dẻo được cộng đồng mạng quan tâm trong những ngày gần đây. Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM vừa tiếp nhận rất nhiều đơn tố cáo của người bị hại về việc ứng dụng Coolcat đang núp bóng là một sàn giao dịch được bảo hiểm vốn 100%, hiện ứng dụng này đang có dấu hiệu lừa đảo. Hiện tại phòng PC01 đang tiến hành xác minh các đơn tố cáo của người dân về vụ việc của ứng dụng Coolcat. Theo nguồn tin từ các phóng viên, chỉ riêng chiều ngày 23/4, cơ quan công an đã tiếp nhận trên 600 lá đơn tố cáo với tổng số tiền lên đến hơn 200 tỉ đồng. Đó là còn chưa kể có đến hàng chục nghìn người khác chưa được xác minh.

Coolcat lừa tiền: Là ứng dụng chui

Coolcat được phát hành dưới dạng một ứng dụng trên smartphone. Nhưng lại không có sẵn trên App Store hay CH Play. Người dùng Coolcat thường truyền tay nhau thông qua các đường link được chia sẻ trên nhóm chat. Hoặc tải file cài (file .apk trên máy Android). Ngoài ra, Coolcat còn có một phiên bản sử dụng ngay trên trình duyệt web. Cách thức này cho phép những người dùng iPhone hoặc máy tính có thể sử dụng Coolcat với đầy đủ tính năng.

người dân tố cáo

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực kiếm tiền online. Việc không có sẵn trên các chợ ứng dụng khiến người dùng mới không thể biết được những người đi trước đánh giá về ứng dụng thế nào. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của một sàn giao dịch lừa đảo. Bởi có thể chúng vi phạm chính sách của các kho ứng dụng nên không được phát hành. Hoặc nhà phát triển có ý định “ăn xổi” nên không đầu tư nghiêm túc.

Đăng ký thông qua mã giới thiệu

Người dùng mới không thể tự đăng ký tài khoản Coolcat. Mà cần thông qua mã giới thiệu của người đi trước. Ngược lại, khi giới thiệu được người khác tham gia vào cuộc chơi. Những người dùng Coolcat đi trước sẽ trở thành người chơi “cấp 1”. Và nhận được phần trăm hoa hồng số tiền thắng của người chơi “cấp 2” mà không cần đầu tư gì. Người chơi cấp dưới đầu tư càng nhiều. Người chơi cấp trên được hưởng lợi càng nhiều.

Việc áp dụng mô hình đa cấp này tạo động lực cho những người chơi Coolcat liên tục rủ rê người khác cùng chơi. Nhiều người còn tạo các nhóm Facebook. Hoặc nhóm chat Zalo để rủ hàng trăm người khác cùng tham gia. Một số ứng dụng như Pi Network, Bee Network cũng phát triển theo hướng này. Và đạt hàng chục triệu người dùng trên thế giới.

Coolcat lừa tiền: Kiếm tiền đơn giản

Coolcat sử dụng biểu đồ giá của một số mặt hàng, như Bitcoin, vàng, ngoại tệ,… làm căn cứ để người chơi dự đoán. Thực tế, người dùng chỉ cần chọn “giá tăng” hoặc “giá giảm”. Và kết quả sẽ được công bố sau 30 giây. Nếu kết quả đúng, người chơi sẽ nhận được tiền. Tối thiểu 0,1 USD, nếu sai sẽ mất tiền cược.

Kiếm tiền đơn giản

Đây là kiểu đầu tư “quyền chọn nhị phân” (BO – Binary Options). Hình thức này tuy đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Và thường chỉ được sử dụng ở những sàn giao dịch uy tín. Theo các chuyên gia, thời gian 30 giây là bất khả thi trong việc dự đoán thị trường. Đặc biệt ở một sàn giao dịch “vô danh” như Coolcat, kết quả có thể bị thao túng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 20-4. Mt người tham gia đầu tư trên ứng dụng Coolcat cho biết. Bà được người quen giới thiệu đây là ứng dụng đầu tư tiền bảo đảm 100% vốn và có lãi. “Người đó nói thấy đầu tư cũng được lắm. Coi như có tiền chợ hằng ngày nên tôi tham gia và đã chuyển vào đó 3,8 triệu đồng” – người này cho biết.

“Tôi thấy dù dự đoán lên hay xuống gì thì cũng ăn tiền hết nên ham chơi. Rút được 2 lần lãi tổng cộng 22 USD trong vòng 20 ngày thì ứng dụng đó bị sập. Coi như tôi mất số tiền vốn còn lại” – bà này cho hay và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc, xử lý đối tượng lừa đảo.

Được bảo hiểm vốn 100%

Những người chơi bị Coolcat lừa tiền thường dùng yếu tố “được bảo hiểm 100% vốn” để dụ những người khác vào chơi. Theo lời quảng cáo, người chơi chắc chắn có lãi. Bởi nếu đặt cược thua 6 lần liên tiếp, bảo hiểm sẽ đền 100% số tiền thua đó. Nếu thắng, người chơi được hưởng 75% số tiền cược. Đây là điểm khác của Coolcat với các trò Binary Options trước đây. Coolcat cũng hướng người chơi sử dụng hình thức này. Và bán các gói chơi được bảo hiểm, với số tiền từ 1,26 đến 210 triệu đồng.

Được bảo hiểm vốn 100%

Người chơi phải nạp tiền trước vào tài khoản để mua gói bảo hiểm. Gói 1,26 triệu đồng, người chơi được cam kết sẽ thu về 20.000 – 60.000 đồng mỗi ngày. Gói 210 triệu đồng, người chơi được hứa hẹn thu nhập 3,3 đến 9,7 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, tương tự nhiều ứng dụng lừa đảo khác, Coolcat cũng dùng một số chiêu để lấy uy tín người dùng, như tổ chức tiệc ra mắt ở nơi sang trọng, quảng cáo rầm rộ, trả thưởng đều cho người thắng tròn thời gian đầu.

Nhiều người dùng tin tưởng và mua các gói to, những người đứng sau đã cho hệ thống “sập”. Hôm 23/4, hơn 30 người đứng trước cổng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM, nộp 488 đơn tố cáo bị ứng dụng Coolcat lừa đảo. Hơn 2.000 người tại TP HCM đã nạp tiền vào đây, nhưng hiện không thể truy cập để rút lại tiền.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *