Đài Loan hạn hán, nguồn cung thiết bị liệu có rơi vào khủng hoảng?

Đài Loan hạn hán, nguồn cung thiết bị liệu có rơi vào khủng hoảng?

Đài Loan đóng một vai trò quan trọng trọng thị trường cung ứng bán dẫn. Nơi đây tập trung rất nhiều nhà sản xuất với công nghệ hiện đại. Và chuyên cung cấp cho những ông lớn như Apple, Intel. Thời gian gần đây, do tác động của dịch Covid-19 nguồn cung ứng trở nên thiết hụt trầm trọng. Nhiều nhà máy sản xuất rơi vào trạng thái đóng cửa ngừng hoạt động. Đài Loan lại càng khẳng định được vị thế trên thị trường này. Nhưng không may, Đài Loan đang đối mặt với hạn hán lớn. Liệu việc này có dẫn đến nguồn cung thiết bị rơi vào khủng hoảng hay không?

Hạn hạn trầm trọng tại Đài Loan

hồ chứa tsengwen khi hạn hán

Đài Loan có lượng mưa hàng năm khoảng 2.600 mm. Nơi đây thường xuyên có bão đổ bộ, nhờ vậy có thể bổ dung lượng nước đáng kể. Tuy nhiên thời gian gần đây, không có cơn bão nào đổ bộ vào Đài Loan cả. Điều này đã làm lượng nước mưa ít hơn thông thường. Mực nước tại các hồ chứa giảm mạnh. Có nơi còn thấy được cả đáy.  Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ hiện đang ảnh hưởng xấu đến Đài Loan.

Nó tạo ra thêm căng thẳng cho hòn đảo hiện đang là nơi sản xuất khoảng 2/3 lượng chip trong ngành bán dẫn toàn thế giới. Đặc biệt ngay trong thời kỳ khủng hoảng sản xuất chip tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Bên cạnh đó người dân nơi đây cũng ảnh hưởng rất nhiều khi nơi đây có rất nhiều cư dân sinh sống. Và chính phải đối mặt với lệnh hạn chế cấp nước của chính quyền Đài Loan (Trung Quốc).

Ảnh hưởng đến sản xuất

Cho đến nay, tác động của đợt hạn hán lên các công ty sản xuất chip vốn khá hạn chế. Bởi chính quyền địa phương ưu tiên nguồn nước cho các công ty này. Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp cũng đang phải có những sự điều chỉnh. Giới chức địa phương trong khi đó cảnh báo rằng tình trạng thiếu nước sẽ có thể trở nên tồi tệ hơn. Các nhà máy sản xuất chip tại Đài Loan, hiện đang sản xuất khoảng 65% tổng lượng chip trên toàn cầu, theo tính toán của công ty TrendForce. Phần lớn hoạt động sản xuất chip tập trung vào công ty TSMC. Một hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới.

“Đài Loan là trung tâm của ngành sản xuất chip trên toàn cầu. Chính vì vậy, tình hình vốn đã cấp bách sẽ lại càng gấp rút hơn”, trưởng bộ phận sản xuất chip tại công ty Accenture, ông Syed Alam, nhận xét. Thông thường, các cơn bão sẽ giúp cho Đài Loan có đủ dự trữ nước cần thiết. Tuy nhiên trong năm ngoái, Đài Loan không có bão. Chính vì vậy nguồn cung nước trở nên hạn chế hơn, chính quyền địa phương buộc phải điều chỉnh nguồn nước cung cấp cho hơn một triệu doanh nghiệp và cư dân địa phương.

Khó khăn chồng chất

Rủi ro tăng cao khi mà cuộc khủng hoảng cung cấp chip trên toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều thảm họa thiên nhiên. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 khi người tiêu dùng đổ xô mua sắm. Vì các biện pháp phong toả chống dịch.Thiết bị điện tử được lựa chọn rất nhiều để phục vụ cho thời gian bị chôn chân ở nhà.  Nhu cầu đối với các sản phẩm bán dẫn của nhóm các doanh nghiệp ngành ô tô và hàng điện tử tăng chóng mặt trên khắp thế giới. Điều này tạo nên một cuộc đua về sản xuất thiết bị vi mạch. 

sản xuất chip

Thời tiết tồi tệ tại Texas vào đầu năm nay đã buộc Samsung Electronics đóng cửa hai nhà máy sản xuất chip tại Austin. Công ty sản xuất chip ô tô Renesas Electronics tại Nhật trong khi đó phải chịu ảnh hưởng bởi động đất trong tháng 2 và hỏa hoạn vào tháng 3. Hoạt động sản xuất tại nhà máy phải mất nhiều tháng mới phục hồi trở lại. Ba công viên khoa học công nghiệp của Đài Loan. Nơi tập trung phần lớn hoạt động sản xuất chip của Đài Loan, đã buộc phải giảm lượng nước tiếp nhận vào. Tuy nhiên cho đến nay được ưu tiên không bị dừng cấp nước để đảm bảo sản xuất.

Tình trạng có thể sẽ vẫn còn tiếp diễn

Giới chức và học giả Đài Loan đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu nước sẽ có thể trở thành vấn đề dai dẳng trong những năm tới. Bởi vấn đề biến đổi khí hậu, đây là khả năng đáng lo ngại mà ngành bán dẫn toàn cầu phải đương đầu. Bởi xét đến tỷ lệ tập trung cao của ngành sản xuất chip tại Đài Loan. Hơn một nửa nguồn cung nước của Đài Loan đến từ các cơn bão, theo phân tích của giáo sư trung tâm không gian và nghiên cứu từ xa tại Đài Loan, ông Yuei-An Liou. Đài Loan đã chính thức khai trương trung tâm ứng phó khẩn cấp vào tháng 10/2020.

Bài viết trên đã chia sẽ về tình trạng Đài Loan hạn hán ở thời điểm hiện tại và phân tích những ảnh hưởng của tình trạng này với việc cung cấp thiết bị. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn: cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *