Dạo quanh một số đất nước trên thế giới có quy tắc ăn uống độc đáo

Dạo quanh một số đất nước trên thế giới có quy tắc ăn uống độc đáo

Không chỉ vì cảnh đẹp và những con người. Ẩm thực cũng là một lý do mà nhiều người lựa chọn để đến một quốc gia nào đó để được tận hưởng những món ăn nổi tiếng và có những trải nghiệm đặc biệt. Nhưng văn hóa ẩm thực thì vô cùng phong phú và đặc sắc. Mối mỗi nơi lại có một điểm nhấn riêng. Có nhiều quốc gia có những quy tắc rất lạ mà nghe qua thì có thể vô lý. Cùng phongsuxahoi.com tìm hiểu những quy tắc ăn uống của một số quốc gia để trở thành những người tinh tế trên bàn ăn. Tránh khó xử và làm người dân nơi đây khó chịu.

Đất nước Trung Hoa

mì trường thọ trung quốc

Người Trung Quốc tin rằng sợi mì dài tượng trưng cho cuộc sống trường thọ. Vậy nên nếu bạn may mắn được ăn một tô mì sợi dài, đừng cắt nhỏ chúng, nếu không chính là bạn đang cắt ngắn đi cuộc đời mình. Trong bữa ăn, bạn cũng không nên dùng đũa chỉ vào những người khác. Một truyền thống thú vị khác là không nên lật mặt cá vì nó sẽ mang lại vận rủi. Đây là tín ngưỡng của các ngư dân Trung Quốc vì họ sợ rằng thuyền của mình sẽ lật trong những lần đi biển sau nếu lật cá. Bạn nên gỡ thịt từ phần dưới cá ra và ăn.

Đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản

Khi ăn ở Nhật Bản, không bao giờ được dùng đũa để chuyền thức ăn giữa hai người. Tại Nhật, có một truyền thống trong tang lễ là dùng đũa để gắp chuyền xương của người đã khuất sau khi hỏa táng. Vậy nên, việc gắp nối đũa vô tình mô phỏng lại hoạt động trên và bị cho là không tôn trọng truyền thống Nhật cũng như đem lại vận rủi.

Đôi đũa cũng có một khía cạnh nữa trong văn hóa mai táng của người Nhật. Khi đôi đũa được cắm thẳng vào bát cơm, đó như một lời mời với người đã khuất. Đũa cũng đóng vai trò như việc thắp nhang cho người chết. Bạn không nên cắm đũa dọc như vậy trong nhà hàng vì nó sẽ mang đến lời nguyền rủa cho chủ quán. Trung Quốc và Hàn Quốc cũng có truyền thống tương tự.

Xứ sở bạch dương – Nga

rót rượu vodka

Người Nga uống Vodka nguyên chất từ chai rượu. Thậm chí đá cũng không được cho vào.Họ cho rằng rượu Vodka sẽ bị phá vỡ sự tinh khiết. Nếu cho thêm bất cứ thứ gì vào trong. Nhưng beer là ngoại lệ duy nhất.Khi được một người Nga mời rượu vodka, đó là dấu hiệu của sự thân thiện và tin tưởng. Nên nhận lời mời rượu cũng như là nhận lấy lòng thiện cảm của họ dành cho mình.

Nếu đã uống hết một chai vodka, bạn nên đặt nó ở trên mặt đất. Người Nga tin rằng đặt chai rượu đã hết trên bàn sẽ mang lại điều không may. Thêm vào đó, bạn không bao giờ được liếm dao, dĩa hay bất cứ dụng cụ ăn uống nào khi chúng dính thức ăn. Vì đây là biểu hiện thô lỗ và hoang dã. 

Xứ sở kim chi – Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có rất nhiều quy tắc, lễ nghĩa trong giao tiếp với người Hàn Quốc. Đặc biệt để tránh trở thành người thiếu lễ nghĩa. Bạn cần phải tìm hiểu qua những quy tắc trong ăn uống khi đến đất nước này. Bạn phải chờ người lớn tuổi nhất ngồi xuống sau đó mới được ngồi. Bạn không nên bắt đầu thưởng thức bữa ăn trước khi người lớn tuổi nhất hoặc có chức vị cao nhất trong bàn tiệc bắt đầu.Không rời bàn ăn khi chưa ăn xong.

Trong lúc dùng bữa với trưởng bối bán cần phải ưu tiên người lớn ngồi phía trong và cần cố gắng ăn với tốc độ giống người lớn. Bởi nếu bạn nhanh hơn thì bạn cũng không thể rời bàn ăn trước khi người lớn rời khỏi đó. 

Đất nước hình trái ớt – Chi-lê

bánh pizza

Ẩm thực Chile là sự kết hợp giữa những nét đặc trưng của ẩm thực châu Âu, trong đó đậm nét nhất là Tây Ban Nha, với những hương vị truyền thống của người thổ dân da đỏ bản địa. Trong văn hóa ẩm thực của Chile, việc chạm tay vào thức ăn được người dân ở đây xem là hành động bất lịch sự.  Vì vậy,nếu bạn có ý định du lịch tới Nam Mỹ, nên nhớ quy tắc ăn uống này. Đó là người Chile không bao giờ dùng tay khi ăn. Bạn phải cố gắng sử dụng dao nĩa thành tạo. Pizza, khoai tây chiên và bánh sandwich đều là những món được ăn bằng dao, thìa và dĩa. Ở Brazil cũng như vậy.

Hoa Kỳ

Tại Beech Grove, bang Indiana, Mỹ, ăn dưa hấu tại những công viên công cộng là bất hợp pháp. Đạo luật này được đặt ra do các thùng rác luôn bị quá tải và mất rất nhiều diện tích bởi vỏ dưa hấu. Ở Gainesvilla thuộc bang Georgia, bạn bắt buộc phải dùng tay ăn gà rán nếu không sẽ phạm luât. Vào năm 2009, một người phụ nữ đã bị bắt khi dùng dĩa để ăn gà vào sinh nhật lần thứ 91 của mình. May mắn thay thật ra đó chỉ là trò đùa của một người bạn bà. Nhưng luật lệ này hoàn toàn có thật.

Italia – Thiên đường của sự lãng mạn

phô mai ý

Một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến Italy là phô mai. Thế nhưng ở Ý hành động xin thêm phô mai cho pizza không hề được khuyến khích. Bạn nên đợi đầu bếp mang pho mát tới cho bạn. Bởi vì đầu bếp sẽ khá tủi thân bởi vì họ cho rằng bạn không thích món ăn họ chế biến. Đây cũng được xem như một lời thách thức của người đầu bếp tại nhà hàng. Bằng cách bạn muốn thay đổi khẩu vị của món ăn đó qua việc xin thêm phomai.

Ngoài ra, Cappuccino, món cà phê trứ danh của Ý cũng không được dùng từ sau 12h trưa. Bởi Cappuccino có thể thay thế cả bữa ăn do tạo cảm giác đầy bụng khi dùng cùng những loại thực phẩm khác. Nếu bạn muốn tỉnh táo hơn, espresso là một đề xuất hoàn hảo.

Đất nước tình yêu – Pháp

Nếu sau một bữa ăn thân mật và bạn có ý hào phóng thì hãy đề nghị trả hết cho bữa ăn, người Pháp không thích sự rắc rối nên họ không thích làm phép tính toán phân chia sau mỗi bữa ăn. Quy tắc là hãy trả hết cả bữa ăn hay để một người khác làm điều đó. Ngoài ra ở Pháp, bánh mì cũng không được coi là khai vị mà thay vào đó là để đẩy thức ăn vào nĩa. Khi ăn bánh mì, bạn hãy xé ra một phần nhỏ rồi dùng và đừng cắn trực tiếp lên ổ bánh mì. Vì hành vi này được xem là bất lịch sự. Bên cạnh đó hành vi dùng tay để bốc thức ăn bị xem là tối kỵ trong quy tắc ăn uống ở Pháp.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *