Dạy bé biết cách tự vệ sinh cho bản thân mình

Dạy bé biết cách tự vệ sinh cho bản thân mình
Trong xã hội ngày nay, trẻ em thường được bao bọc, chăm sóc quá kỹ lưỡng đến mức quá mức. Tâm lý của các bậc cha mẹ là cứ để con tránh hoặc làm việc gì đó, làm những việc nhàn hạ cho con, hướng dẫn con nhặt rau, lau nhà… Để con mình lang thang thì mình phải di chuyển bên cạnh. Với sự giúp đỡ chỉ cần lo ăn uống và đi học cho kịp giờ, chứ chưa nói gì đến việc nhà. Đây là tâm lý chung của nhiều bậc cha mẹ, nhưng cha mẹ không biết rằng đó là phong bì, thời gian trôi qua, chạy đua làm mất đi khả năng của trẻ. Vì bất cứ lý do gì, phongsuxahoi khuyên ba mẹ bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần có những kỹ năng cơ bản, như vệ sinh cá nhân, tự bảo vệ bản thân … để tồn tại.

Việc tự vệ sinh cá nhân không chỉ giúp trẻ tạo cho mình phong cách cá nhân mà còn để phòng tránh bệnh tật.

mẹ dạy bé

Không cần chờ đến khi con trưởng thành; mà ngay từ khi các con bắt đầu đi học (từ mầm non, tiểu học…) các con đều đã phải có kỹ năng để thực hành tự vệ sinh cá nhân, bởi nguồn gốc của bệnh tật xuất hiện rất nhiều ở trường học và các nơi công cộng. Việc các con có thói quen vệ sinh đúng cách là điều đặc biệt quan trọng và hết sức cần thiết. Tuy nhiên giáo dục vệ sinh cho trẻ cần phải phù hợp với lứa tuổi. Song song với sự phát triển của cơ thể, trẻ sẽ dần dần lĩnh hội các kiến thức và học hỏi các kỹ năng vệ sinh cá nhân:

Ví dụ: Trẻ 2 – 3 tuổi cha mẹ có thể hướng dẫn; con cách con đánh răng, rửa tay, súc miệng  hoặc ngoáy mũi, ngoáy tai…. Trẻ 4 tuổi cha mẹ có thể hướng dẫn con cách con mặc quần áo, gấp quần áo, sắp xếp đồ dùng (quần áo, giầy dép, gối, chăn…đúng nơi qui định), chải đầu, buộc tóc…. Trẻ 5 – 6 tuổi các cha mẹ dạy con thực hành nhuần nhuyễn việc tự tắm, tự gội đầu và tự sắp xếp, bảo quản đồ dùng cá nhân, chuẩn bị trang phục khi ra ngoài và khi đi học. Trẻ lớn hơn các cha mẹ có thể hướng dẫn con lau nhà, quét nhà, lau dọn bàn học, giặt, phơi quần áo, nhặt rau, nấu cơm…rồi dần dần hình thành cho trẻ thói quen tự vệ sinh cá nhân đúng cách.

Vậy dạy trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân như thế nào? Cần thực hiện những bước gì?

mẹ và bé đánh răng

Các cha mẹ nên cùng con liệt kê những công viêc cần phải thực hiện; và lên kế hoạch thời gian cụ thể để con chủ động hơn. Ví dụ: Các công việc cần phải làm trong ngày: Đánh răng, rửa mặt, gấp gối, chăn, lau bàn, gấp quần … Sắp xếp thứ tự công việc theo thời gian biểu trong ngày: Thức dậy – Gấp gối, chăn – Đánh răng, rửa mặt – Ăn sáng….đánh răng, đi ngủ. Các cha mẹ hãy cùng con thực hiện những công việc đó từ dễ đến khó, hướng dẫn con từ khâu chuẩn bị đến khâu hoàn thành.

Ví dụ: Khi đi tắm. Các cha mẹ sẽ thực hiện với con, hướng dẫn con từng bước và cho con thực hành lại từng bước …khi đã đảm bảo vệ sinh thực hiện đúng theo quy trình cha mẹ có thể cho con tự thực hiện và chỉ dừng lại ở khâu kiểm tra.

Chuẩn bị: Quần áo, khăn tắm, xà phòng, bông tắm…. Sắp xếp đồ dùng và qui định chỗ để cho các đồ dùng: khăn tắm, quần áo bẩn, xà phòng,…. Thực hiện: Tắm từ đâu đến đâu, thực hiện vệ sinh từng bộ phận như thế nào, yêu cầu thực hiện ra sao…. Kết thúc: Khi tắm xong con cần làm những gì: Lau người, mặc quần áo, thu quần áo bẩn mang đi giặt, sắp xếp đồ dùng trong nhà tắm gọn gàng…

Kỹ năng vệ sinh cho bé

bé nghịch đồ ăn

Cha mẹ cùng con phân tích những việc nên; và không nên khi thực hiện qui trình tự vệ sinh cá nhân, truyền đạt cho con những kỹ năng; và những yêu cầu cần; có về từng công việc tự vệ sinh cá nhân. Đưa ra cảm nhận của con từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình thực hiện. Bài học rút ra và kinh nghiệm cho bản thân. Cha mẹ hãy duy trì thói quen giữ vệ sinh cho con mỗi ngày; đồng thời cùng con tuyên truyền, động viên các bạn cùng thực hiện tốt kỹ năng tự vệ sinh cá nhân.

Từ kỹ năng vệ sinh cá nhân này; các con sẽ học được sự độc lập và chủ động, đồng thời đảm bảo có sức khỏe tốt nhất; cho việc học và hoạt động. Các con không chỉ tạo cho mình một phong cách riêng; mà còn thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình và tôn trọng người khác. Chắc hẳn một người biết chăm sóc; và giữ gìn cho bản thân mình thì mới có thể chăm sóc cho người khác; phải không nào. Khi các con làm tốt vai trò của mình các cha mẹ cũng có thể yên tâm; khi ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào con cũng có thể tự chăm sóc và bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

Cha mẹ làm mẫu

bé gái áo vàng

Tất nhiên; các bé chưa thể tự mình đánh răng, rửa mặt, rửa tay nếu không được; cha mẹ hướng dẫn và làm mẫu. Đừng vội coi những việc vệ sinh cá nhân này là “công việc của bé” và đòi hỏi bé phải “tự lập”, tự làm. Cha mẹ hãy coi những lúc tập cho bé đánh răng; trước khi đi ngủ, rửa tay sau khi chơi đùa,… là những giây phút mà cha mẹ; và bé chia sẻ với nhau, gần gũi nhau. Cha mẹ làm mẫu, bé sẽ dần dần tự làm được mà không cảm thấy áp lực. Bố mẹ có thể cùng bé liệt kê; các công việc vệ sinh cá nhân mà bé phải làm hàng ngày; kèm theo các khung thời gian cụ thể; để bé chủ động hơn.

Tạo niềm vui cho bé

Đối với các con nhỏ, các con sẽ rất khó để hiểu hết tầm quan trọng; của việc vệ sinh cá nhân, vậy cha me hãy tạo cho con hứng thú khi con thực hiện; những công việc đó bằng cách: Sử dụng kem đánh răng có mùi thơm con thích, bàn chải có hình con vật yêu thích… để con tự làm; và khen ngợi con khi con có sự cố gắng; và nỗ lực để duy trì kỹ năng đó thường xuyên.

Cha mẹ có thể; cùng con tạo ra những khoảng khắc thú vị; khi thực hiện vệ sinh cá nhân để trẻ cảm thấy thích thú; và coi đó như một trải nghiệm: Cha mẹ có thể dùng xà phòng; tạo thành những quả bóng để cùng trẻ chơi đùa khi rửa tay… chắc hẳn các con sẽ rất hào hứng và tự nguyện để thực hiện.

Nguồn: nuoicondungcach.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *