Dạy bé tập nói không khó như ba mẹ tưởng

Dạy bé tập nói không khó như ba mẹ tưởng

Thật là một niềm vui khi nghe thấy giọng nói đầu tiên trong đời của bé nhà bạn. Lời kêu gọi của cha và mẹ vẫn chưa chín muồi. Để giúp trẻ nói hay, cha mẹ cần dạy trẻ nói ngay từ khi còn nhỏ. phongsuxahoi dành một số gợi ý cho các bậc cha mẹ. Từ rất sớm trong bụng mẹ, em bé đã có thể nghe thấy tiếng tim đập của mẹ. Ngay sau đó, với sự tăng cường thính giác, thai nhi đã có thể nhận biết giọng nói của mẹ và ghi nhớ những âm thanh, giai điệu quen thuộc và những bài hát, câu chuyện mà mẹ thường đọc khi mang thai.

Do đó, bé có thể phân biệt được nhiều loại âm thanh ngay từ khi mới sinh ra. Vì vậy, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mọi người đề nghị mẹ nói nhiều với bé, cho bé nghe nhạc, thậm chí là đọc truyện cho bé nghe. Vì vậy, việc dạy trẻ nói từ sơ sinh là điều bình thường. Cùng phongsuxahoi khám phá các cách dạy trẻ nói theo từng tháng tuổi nhé.

Từ lúc sinh ra đến 3 tháng tuổi

bé 3 tháng tuổi

Ngôn ngữ giao tiếp của bé lúc này chính là tiếng khóc. Người mẹ có thể dựa vào tiếng khóc để biết bé đang cần gì, bé muốn gì để đáp ứng cho con. Tùy theo tính cách từng bé thì tiếng khóc cũng khác nhau, lúc này người mẹ chính là người hiểu bé nhất. Bé khóc có thể do đói, do tã ướt, do đòi bế.

Khi bé lớn hơn chút xíu, bé có thể phát ra nhiều âm thanh ngộ nghĩnh khác, như ô, a… bé có thể thở dài, bé bắt đầu nhận thức âm thanh được phát ra như thế nào… Những bước đầu tiên để dạy bé tập nói sẽ bao gồm: Hát cho bé nghe. Nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt. Dành cho bé những khoảng thời gian yên lặng: Điều này giúp tạo cho bé khoảng không để tự tạo ra những âm thanh của riêng mình.

Từ 4-6 tháng tuổi

bé ăn

Giai đoạn này, trẻ bắt đầu bập bẹ, bé phát ra những âm thanh như baba, ma ma, ya ya, đa đa… Bé có thể phản ứng khi mọi người gọi tên mình, thường lúc này bé được 6 tháng tuổi. Lúc này bé rất muốn hóng chuyện, bé cố gắng hết sức để phát ra tiếng để giao tiếp với mọi người. Bé cố gắng sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và thanh quản của mình để phát ra tiếng.

Những bước để dạy bé tập nói trong giai đoạn này bao gồm: Giao tiếp bằng mắt: Bế bé, dịu dàng nhìn vào mắt bé và trò chuyện về bất cứ chủ đề gì bạn muốn. Mỉm cười với bé khi đang nói chuyện. Bắt chước lại tiếng bập bẹ ê a của bé. Khuyến khích bé bắt chước âm thanh của bố mẹ bằng cách lặp đi lặp lại cho bé nghe và làm theo.

Từ 7-12 tháng tuổi

bé tập nói

Ở tháng này bé bắt đầu bập bẹ theo âm thanh mà bé nghe được và cố gắng bắt chước. Vì vậy, ở giai đoạn này mẹ đọc sách hoặc kể chuyện hay nói chuyện nhiều với con giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Những bước để dạy bé tập nói trong giai đoạn này bao gồm:

Chơi cùng bé những trò chơi đơn giản kết hợp đọc thơ/ đồng dao có vần điệu. Ú òa chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho giai đoạn này. Chơi trò soi gương: Chỉ vào bé và bóng mẹ trong gương và giới thiệu cho bé tên của mình và tên mẹ. Chơi trò giới thiệu tên đồ vật, con vật trong nhà.

Từ 13-18 tháng tuổi

ba mẹ dạy bé nói

Lúc này bé đã biết nói một; hay nhiều từ ngữ ghép lại thành câu; với mọi người xung quanh. Bé đã biết ý nghĩa của từ ngữ và thậm chí có bé đã biết dùng từ chính xác trong các tình huống và biết lên xuống giọng tùy vào ngữ cảnh. Những bước để dạy bé tập nói trong giai đoạn này bao gồm: Tập ngôn ngữ cử chỉ: Chẳng hạn, khi mẹ không muốn bé làm gì, hãy nói “không không” kèm theo lắc lắc đầu; hoặc lắc bàn tay. Khi mẹ nói “bai bai” hãy kèm theo vẫy bàn tay để giúp bé học các ngữ nghĩa đi cùng cử chỉ.

Dạy bé các từ đơn: Những từ đầu tiên mà con nói thường là; danh từ chỉ người, con vật, đồ vật mà bé thường tiếp xúc như ba, mẹ, bà, ghế, bàn, chó, gà, hoa, sữa… Dạy bé các từ chỉ trạng thái: Bé có thể học được thế nào là đau, ngứa, nóng, lạnh… Dạy bé về màu sắc: Ở lứa tuổi từ 18 tháng, mẹ có thể chỉ cho bé về sự khác nhau của màu sắc. Dạy bé về các bộ phận cơ thể: Đây là lứa tuổi bé tự khám phá bản thân rất nhiều. Mẹ có  thể dạy con phân biệt đầu, mắt, cổ, mũi, miệng…

Từ 19-24 tháng tuổi

mẹ cười với bé

Lúc này vốn từ vừng của bé; đã nhiều lên, bé có thể nói khoảng 50 từ, khả năng hiểu ngôn ngữ của bé cũng phát triển. Lúc này, bé thường lắng nghe, chú ý để học hỏi từ mới mỗi ngày; từ những người xung quanh. Giai đoạn này, bé đã biết nói cụm từ gồm hai, ba từ như ba ơi, mẹ ơi, cô ơi…. Tuy nhiên lúc này, bé chưa biết sắp xếp từ cho đúng như “mẹ ẵm ơi” thay vì “mẹ ơi ẵm”, vì vậy, mẹ cần dạy bé chỉnh sửa cho đúng. Những bước dạy bé tập nói thích hợp cho giai đoạn này:

Dạy bé về các hoạt động: Tuổi này, bé thích bắt chước; các hoạt động của bố mẹ và thích “giúp đỡ”. Mẹ có thể phân cho bé một số nhiệm vụ nhỏ như “cất đồ chơi”, tự “uống nước”, tự “măm măm”. Mỗi khi chỉ cho bé một hoạt động nào, bạn hãy nhấn mạnh và lặp đi lặp lại từ ngữ để bé ghi nhớ. Dạy bé bài hát ngắn: Tùy theo nhịp phát triển riêng, bé có thể hát được các bài hát thiếu nhi đơn giản hoặc không.

Từ 25-36 tháng tuổi

Giai đoạn này; bé bắt đầu nói rành rọt, bé biết cách xưng hô, biết xưng con và gọi ba mẹ. Đây là giai đoạn vốn từ vựng của bé tăng lên đáng kể. Thậm chí, bé có thể ghép từ thành những câu đơn giản để nói chuyện với mọi người. Bé có thể nói ra mong muốn của mình, và bé bắt đầu thắc mắc, bình luận, lý lẽ hất sức ngộ nghĩnh. Một số gợi ý về việc dạy bé tập nói trong giai đoạn này:

Dạy bé nói đầy đủ tên của mình. Hỏi bé về số lượng, màu sắc, tên con vật, đồ vật. Hỏi bé những câu hỏi mở: Để giúp bé phát triển; khả năng tự suy nghĩ, hãy hỏi con những câu như “đây là cái gì vậy”, “con gà màu gì nhỉ”, “chú kiến đi đâu”. Chơi trò giả bộ, đóng giả: Những trò chơi này cực kỳ hữu ích; trong việc phát triển khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé.

Nguồn: dayconkieunhat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *