Để có hệ miễn dịch tốt thì hãy thay đổi ngay những thói quen sinh hoạt này

Để có hệ miễn dịch tốt thì hãy thay đổi ngay những thói quen sinh hoạt này

Những thói quen sinh hoạt không tốt gây ảnh hưởng tới sự tăng cường của hệ miễn dịch. Vì nó rất quan trọng với ta giúp tránh khỏi bệnh tật. Chính vì thế chúng ta phải xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành. Hệ thống miễn dịch được người ta ví von như người anh thầm lặng bảo vệ và giúp chúng ta chống lại vi khuẩn. Chính vì thế chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cần thiết để có một sức khỏe tốt. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn chăm sóc tốt cho gia đình để tất cả mọi người luôn khỏe mạnh.

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Giữa thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, những thay đổi ngay trong cuộc sống hàng ngày cũng sẽ bảo vệ chúng ta nhờ tăng cường hệ miễn dịch. Dưới đây là chia sẻ của HLV thể hình Nguyễn Quốc Toàn (Hà Nội) về cách tăng cường hệ miễn dịch thông qua lối sống hàng ngày.

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo dành cho người dân về việc hạn chế đến những nơi đông người. Và có ý thức hơn trong các biện pháp bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, chủ động tăng cường hệ miễn dịch cũng là cách để người dân phòng bệnh. Nhìn chung, hệ miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Dù vậy, một vài mầm bệnh đặc biệt vẫn có thể xâm nhập và làm cho bạn nhiễm bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh tới hệ miễn dịch. Điều đó giúp chúng ta xác định biện pháp có thể cải thiện sức đề kháng.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là trụ cột đầu tiên trong công cuộc duy trì và tăng cường hệ miễn dịch. Nhiều bằng chứng đã chỉ ra sự thiếu hụt các loại vi chất như kẽm, sắt, vitamin A, E, C, B6,… làm thay đổi phản ứng miễn dịch ở động vật. Protein cũng rất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch vì các axit amin trong protein. Nó giúp xây dựng và duy trì các tế bào miễn dịch.Việc thiếu các chất dinh dưỡng đa lượng này có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Khi nói đến một chế độ ăn uống hỗ trợ sức khỏe miễn dịch tốt; hãy tập trung vào việc kết hợp nhiều thực vật và thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng 

Vì vậy, hãy xem xét lại bữa ăn và điều chỉnh thực phẩm thay thế phù hợp. Lưu ý, mỳ gói, xúc xích là những đồ ăn này chứa nhiều chất bảo quản; chất béo xấu khiến sự thiếu hụt các vi chất thêm trầm trọng. Vì vậy, người dân cần cân nhắc khi lựa chọn tích trữ các loại thực phẩm này.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Duy trì tập luyện đều đặn là trụ cột tiếp theo để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cơ bắp có được thông qua tập luyện là thành phần giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất. Từ đó duy trì cân nặng, cải thiện sức khoẻ và làm gia tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, quá trình vận động còn thúc đẩy lưu thông, cho phép các tế bào. Và các chất của hệ thống miễn dịch di chuyển tự do trong cơ thể, thực hiện công việc của chúng một cách hiệu quả.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Tập luyện không nhất thiết phải đến phòng gym. Trong khi hàng loạt phòng tập lần lượt phải tạm ngưng hoạt động; chúng ta có rất nhiều bài tập ngay tại nhà cùng các dụng cụ đơn giản để duy trì sức khỏe và không làm suy giảm hệ miễn dịch.

Thay đổi thói quen trước khi ngủ và giảm căng thẳng

Tâm lý căng thẳng kéo dài là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chất lượng giấc ngủ ngày càng kém. Ngủ không sâu giấc khiến tâm lý bị ảnh hưởng theo thời gian. Vòng lặp này có thể khiến cơ thể liên tục mệt mỏi. Từ đó làm chức năng miễn dịch suy giảm.

Thay đổi thói quen trước khi ngủ và giảm căng thẳng

Hãy thả lỏng cơ thể trước khi ngủ bằng thói quen đọc sách, ngâm chân hay nghe nhạc. Đặt các thiết bị điện tử xa khỏi giường ngủ. Và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh trên màn hình điện thoại, laptop để có giấc ngủ sâu nhất. Hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là tấm khiêng ngăn chặn các con virus nguy hiểm. Việc ăn uống healthy hay thể thao thường xuyên là những điều kiện cần. Nhưng vẫn chưa phải là điều kiện tiên quyết. Giấc ngủ không chất lượng nền tảng hệ miễn dịch không có các hình thức sống lành mạnh khác cũng sẽ bị hạn chế phần nào.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích về dinh dưỡng.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *