Dịch Covid-19 lần này trở thành thảm họa thương tâm với Ấn Độ

Dịch Covid-19 lần này trở thành thảm họa thương tâm với Ấn Độ

Các nhà chức trách Ấn Độ đã gây phẫn nộ khi thiếu cẩn thận trong khâu phòng tránh dịch bệnh. Khi mà thế giới đã có cảnh báo về sự bùng nổ trở lại của Covid-19. Tình hình tại Ấn Độ hiện nay rất thương tâm. Các thi thể chất thành đống chờ được lo hậu sự. Các lò hỏa táng lửa cháy không ngừng. Những khu chôn cất tập thể đông nghẹt người. Những hình ảnh trên đã nói lên tình trạng hiện tại của đất nước này. Chưa dừng lại ở đó, số ca mắc bệnh tính trong 1 ngày đã phá vỡ mọi kỷ lục trên thế giới trước giờ. Tình trạng ở mức báo động với hệ thống y tế còn nhiều yếu thiếu thốn, tình hình ở Ấn Độ trở nên nguy cấp hơn bao giờ hết.

Thông tin về tình hình dịch tại Ấn Độ

Ghi nhận 332.730 ca nhiễm mới. Ấn Độ tự xô đổ kỷ lục do chính họ thiết lập vào 1 ngày trước đó với 314.835 ca nhiễm. Số ca t‌ử von‌g sau 24 giờ cũng đã tăng lên mức kỷ lục 2.263 ca. Giới chức trách trên khắp vùng Đông và Tây Ấn Độ, bao gồm thủ đô New Delhi; cảnh báo phần lớn bệnh viện đã quá tải và đang cạn dần oxy y tế.

Tình hình phức tạp hiện nay ở Ấn Độ là lời cảnh báo cho những lơ là trong phòng tránh dịch Covid-19

Theo Reuters, tình trạng khan hiếm oxy y tế đã buộc các bang bảo vệ chặt chẽ nguồn cung của họ bằng nhiều biện pháp. Kể cả bố trí cảnh sát vũ trang tại các cơ sở sản xuất. Cũng như để hộ tống xe chuyên chở nguồn đến các bệnh viện. Dù vậy, một giám sát viên giấu tên của Công ty Inox ở bang Uttar Pradesh – Ấn Độ thừa nhận đáp ứng nhu cầu oxy y tế ở thời điểm hiện tại là nhiệm vụ bất khả thi, kể cả khi họ xây dựng thêm 5 cơ sở sản xuất trong khu vực. Sự bùng nổ của làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Ấn Độ không chỉ gây rủi ro cho sự phục hồi kinh tế của nước này mà còn ảnh hưởng đến cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Thảm họa không thể kiểm soát

Tính mạng bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ không chỉ bị liên quan đến dịch bệnh. Họ còn bị đe dọa bởi các vụ tai nạn đau lòng tại bệnh viện. Hai ngày sau sự cố làm gián đoạn nguồn cung oxy khiến ít nhất 22 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng tại bệnh viện Zakir Hussain của TP Nashik, ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 t‌ử von‌g trong vụ hỏa hoạn tại bệnh viện Vijay Vallabh của TP Virar vào ngày 23/4.

Theo đài CNN, trong bối cảnh th‌i th‌ể bệnh nhân Covid-19 chất ngày một cao; tại các nhà xác và cơ sở hỏa táng. Giới lãnh đạo Ấn Độ đang đối mặt với sự phẫn nộ gia tăng của công chúng về điều mà họ mô tả là “thiếu năng lực, lơ là trong khâu chống dịch” – dù đã được giới chuyên gia cảnh báo về làn sóng lây nhiễm thứ 2 nghiêm trọng trong nhiều tháng trời.

Tình hình tại Ấn Độ khiến Indonesia phải đưa ra thông báo mới. Họ sẽ ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài đã ở Ấn Độ trong 14 ngày qua. Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto hôm 23/4 cho biết công dân Indonesia trở về từ Ấn Độ sẽ được phép nhập cảnh nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp cách ly. Các biện pháp này có hiệu lực ngay trong ngày 23/4.

Hệ thống y tế gần như sụp đổ

Dịch vụ y tế và các dịch vụ thiết yếu khác trên khắp Ấn Độ gần như sụp đổ. Khi làn sóng Covid-19 thứ hai tràn qua nước này với tốc độ kinh hoàng vào giữa tháng 3. Các nghĩa địa không còn chỗ trống. Bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân vì quá tải, còn các gia đình tuyệt vọng cầu cứu sự giúp đỡ trên mạng xã hội

Oxy thiếu hụt trầm trọng báo động tình hình khẩn cấp sắp tới

Ông Ramanan Laxminarayan, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dịch bệnh tại New Delhi cho biết: “Mọi thứ đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Không có oxy. Rất khó tìm giường bệnh. Không thể đi xét nghiệm. Bạn phải chờ đợi hơn một tuần lễ. Hệ thống y tế gần như sụp đổ”. Trước sự thiếu hụt nghiêm trọng vật tư y tế tại các bệnh viện trên toàn quốc, chính quyền địa phương và các tiểu bang đã kêu gọi chính phủ liên bang cung cấp thêm oxy và thuốc men.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trở lại

Theo thông tin chúng tôi cập nhật được, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ban bố tình trạng khẩn cấp lần 3 đối với thủ đô Tokyo; cùng 3 tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo. Theo đó, từ ngày 25/4 đến hết 11/5, quán bar, cửa hàng bách hóa; các trung tâm thương mại, công viên giải trí, rạp hát và viện bảo tàng phải đóng cửa, trong khi nhà hàng không phục vụ đồ uống có cồn và phương tiện giao thông công cộng phải nghỉ sớm. Trường học vẫn mở cửa song trường đại học phải dạy trực tuyến.

Nguồn: xaluan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *