Dịch vụ Internet của SpaceX có thể hoạt động ở nhiều nơi

Dịch vụ Internet của SpaceX có thể hoạt động ở nhiều nơi

Cho đến nay, SpaceX thông báo đã phóng hơn 900 vệ tinh Starlink. Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số vệ tinh cần thiết để phủ sóng Internet băng thông rộng toàn cầu, nhưng nó cũng đủ để bắt đầu cung cấp dịch vụ ở nhiều khu vực bao gồm cả Tây Bắc Hoa Kỳ. Công ty đã bắt đầu thiết lập quan hệ đối tác với nhiều tổ chức ở các vùng nông thôn hiện được vệ tinh Starlink bao phủ. Chẳng hạn như Bang Washington. Cụm vệ tinh Starlink ban đầu đã phục vụ Hoa Kỳ và Canada vào năm 2020. Sau đó, đến năm 2021 nhanh chóng mở rộng phạm vi phủ sóng toàn cầu đến các khu vực đông dân cư.

Internet của SpaceX phủ sóng rộng khắp Hoa Kỳ

Theo CNET, trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vào tuần này; SpaceX cho biết mạng Starlink của họ có tốc độ từ 100/20 Mbps trở lên. Hồ sơ khẳng định: “Hiệu suất của Starlink không chỉ là lý thuyết hay thử nghiệm. Hơn 10.000 người dùng ở Mỹ và nước ngoài hiện sử dụng dịch vụ”. Công ty đang cung cấp dịch vụ cho những khách hàng chọn lọc ở Bắc Mỹ, Canada và Anh.

Internet của SpaceX phủ sóng rộng khắp Hoa Kỳ

Mới đây, SpaceX đã gửi thêm 60 bộ định tuyến bay vào không gian. Để mở rộng dịch vụ Starlink trên quy mô rộng lớn hơn. Tháng 12 năm ngoái, FCC trao cho SpaceX gần 885,5 triệu USD để triển khai chương trình đưa internet tốc độ cao đến các vùng nông thôn ở Mỹ. Trong giai đoạn đầu tiên của chương trình này, những vệ tinh SpaceX có nhiệm vụ lan tỏa internet đến 642.925 địa điểm được quy định sẵn. Rải rác trên khắp 35 tiểu bang của Mỹ.

Elon Musk thông báo chất lượng dịch vụ internet vệ tinh được cải thiện

Mới đây, trên Twitter, ông Elon Musk cho biết: “Thời gian hoạt động liên tục, băng thông và độ trễ của dịch vụ internet băng rộng vệ tinh đang được cải thiện nhanh chóng. Có lẽ giai đoạn thử nghiệm beta sẽ kết thúc vào mùa hè này”. Hiện nay phiên bản thử nghiệm beta để cung cấp các dịch vụ internet băng rộng vệ tinh của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk điều hành đã thu hút được hơn 10.000 người dùng ở một số quốc gia trên thế giới.

Việc hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và chuyển sang giai đoạn cung cấp dịch vụ di động đầy đủ sẽ giúp cho nhiều người có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này hơn. Đây sẽ là một thay đổi lớn đối với SpaceX. Hiện tại, khách hàng không được phép di chuyển phần cứng hiện có từ địa chỉ này sang địa chỉ khác. Nếu bạn có thể tham gia bản beta. Biểu mẫu đăng ký ghi rõ rằng dịch vụ bị giới hạn ở vị trí bạn nhập lúc thanh toán. Bởi vì chùm vệ tinh Starlink chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Chùm vệ tinh Starlink sẽ cung cấp dịch vụ đầy đủ vào cuối năm

Trong một bài đăng tiếp theo, tỷ phú Elon Musk nói rằng chùm vệ tinh Starlink cũng sẽ “cung cấp dịch vụ di động đầy đủ vào cuối năm nay. Vì vậy người dùng có thể di chuyển nó đến bất cứ đâu. Hoặc sử dụng nó trên các phương tiện lớn đang di chuyển. Như máy bay, tàu thủy, xe tải…”. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Chúng tôi cần một vài lần phóng vệ tinh nữa. Để đạt được phạm vi phủ sóng cạnh tranh. Và nâng cấp một số phần mềm quan trọng”.

Chùm vệ tinh Starlink sẽ cung cấp dịch vụ đầy đủ vào cuối năm

Đây không phải là lần đầu tiên SpaceX đề xuất kết nối internet băng rộng cho các phương tiện di chuyển. Vào tháng 3 vừa qua, SpaceX đã gửi hồ sơ lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) để xin cấp phép cho việc kết nối internet băng rộng cho các phương tiện di chuyển lớn. Như tàu, thuyền, máy bay, xe tải và các loại xe cỡ lớn dùng cho dã ngoại (RV: Recreational Vehicle). Ông Musk sau đó đã làm rõ trên Twitter rằng điều này không liên quan đến xe ô tô điện Tesla. “Không kết nối ô tô Tesla với Starlink. Vì thiết bị đầu cuối của chúng tôi quá lớn. Nó chỉ dành cho máy bay, tàu thủy, xe tải và RV”.

Kế hoạch phát triển của Starlink

Hiện chùm vệ tinh Starlink của SpaceX đã có hơn 1.400 vệ tinh trên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất (LEO). Và đã cung cấp dịch vụ internet băng rộng cho người dùng trong phiên bản thử nghiệm beta ở một số quốc gia. Như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Theo kế hoạch SpaceX sẽ triển khai chùm vệ tinh Starlink với 42.000 vệ tinh trong thời gian tới. Tuy nhiên, với sự phát triển một chùm vệ tinh lớn như Starlink sẽ gây ra những lo ngại. Ảnh hưởng đến hoạt động của các vệ tinh khác. Và độ sáng của nó cũng sẽ tác động đến các hoạt động nghiên cứu thiên văn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những cập nhật mới nhất về công nghệ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *