Đọc bài viết này nếu bạn muốn cải thiện mối quan hệ với con gái của mình

Đọc bài viết này nếu bạn muốn cải thiện mối quan hệ với con gái của mình

Cha là một người mang nhiều sự hy sinh, trầm lắng, luôn đứng phía sau ủng hộ cho con. Tuy nhiên,không ai sinh ra đã làm cha. Vẫn có nhiều lạ lẫm vá không biết thể hiện tình cảm, sự yêu thương với con. Đặc biệt là với con gái. Khi còn nhỏ có thể mối quan hệ với ba rất thân thiết. Nhưng không biết tại sao khi lớn lên,khoảng các đó ngày càng xa vời hơn. Bạn muốn kết nối và muốn mình có mối quan hệ với con gái thật tốt đẹp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bước dưới đây để cải thiện mối quan hệ ấy nhé

Sống thử và hiểu cuộc sống của con

Tập lắng nghe và thấu hiểu con gái nhiều hơn

cha và con gái mới sinh

Khi trẻ còn nhỏ, những lời nhắc nhở của ta phải cứng rắn và rõ ràng: “Không chạy”, “Không nghịch”,… Nhưng khi chúng lớn hơn, lời chỉ bảo phải dần dần thay đổi, thay vì quyết định cho chúng, ta chỉ được phép là người dẫn dắt đưa đến lựa chọn đúng đắn nhất mà thôi.

Những câu nói “ra lệnh” mà chúng ta hay dùng để bảo vệ con cái ngày xưa có thể trở nên bắt ép và áp lực, đặc biệt khi trẻ đang mong muốn sự tự lập. Vì vậy, những người cha cần phải tập lắng nghe nhiều hơn, ngồi xuống cùng con tháo gỡ những băn khoăn trong giai đoạn “mới lớn” này, thay vì chỉ giảng dạy và chỉ đạo. Khi đó, con gái bạn sẽ thoải mái chia sẻ nhiều điều với bạn hơn, vừa khiến hai cha con gần gũi, vừa giúp bạn bảo vệ được con khỏi các quyết định sai lầm.

Tập trao đổi cùng con

Việc lắng nghe và nới lỏng không đồng nghĩa với việc bạn bỏ hoàn toàn các luật lệ, mà những luật lệ ấy phải được qua trao đổi thẳng thắn giữa hai cha con. Hãy cho con bạn được đóng góp ý kiến vào “bộ luật” mà bạn áp dụng cho cuộc sống của chúng. Như vậy cũng là một cách để con gái bạn rèn luyện tính kỉ luật và sự tự lập của mình.

Tuyên dương, động viên con gái

Nhiều người cha tưởng rằng khi con gái họ bắt đầy lớn. Ý kiến của bạn sẽ chẳng gây ảnh hưởng gì đến con, nhưng thực chất, chúng đóng một vai trò rất quan trọng. Con gái bạn sẽ tự tin hơn khi được cha mình khen ngợi và động viên. Đừng để một mình mẹ phải làm hết những phần ủng hộ tinh thần ấy. Hãy cho con của bạn biết bạn tự hào như thế nào về chúng

Bạn đừng nên chỉ đợi đến những thành quả của con mới đưa ra những lời khen ngợi, hãy tự hào về cả quá trình con mình đã dũng cảm và cố gắng hết mình như thễ nào để đạt được mục tiêu. Như vậy, bạn sẽ giúp con duy trì được sự tự tin xuyên suốt quá trình “mới lớn” đầy khó khăn này.

Tìm kiếm cơ hội kết nối với con

Những cuộc nói chuyện thường ngày sau giờ học không đủ để hai cha con có thể thật sự kết nối. Những người cha cần hiểu về sở thích của con để có thể cùng con tham gia nhiều hoạt động trong “thế giới” của chúng. Đơn giản chỉ là bạn cùng nghe những bản nhạc con thích. Cùng xem những chương trình con hay xem, hoặc đạp xe cùng con vào mỗi buổi sáng. Hãy để con biết rằng bạn trân trọng tất cả mọi thứ thuộc về chúng, thấu hiểu và kết nối.

Luôn hỗ trợ tinh thần cho con gái

Thực tế, có nhiều điều về con gái mà những người cha không thể hiểu rõ được. Ví dụ như vấn đề về sinh lý, ngực phát triển hay kinh nguyệt. Hoặc các vấn đề phức tạp hơn như giới tính hay quấy rối tình dục. Bạn đừng hoảng loạn, mà hãy đối mặt cùng con. Nếu con gái bạn còn ngại đi mua băng vệ sinh, hãy giúp con mua chúng.

Nếu con phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực. Hãy là bờ vai vững chắc cho con dựa vào. Đưa ra những lời động viên và an ủi cần thiết. Đừng nối tiếp ngay sau đó là sự chỉ trích, đổ lỗi cho con. Dù con bạn có thật sự sai đi chăng nữa. Hãy để dành những lời căn dặn ấy khi con bạn đã thật sự bình tĩnh. Bạn cần cho con biết chúng đang được an toàn.

Cho con thấy bạn là chỗ dựa cho con

Có hành động đúng đắn

Tuổi vị thành niên là giai đoạn con gái bạn bắt đầu có những mối quan hệ tình cảm phức tạp. Vì vậy những lời khuyên từ cặp đôi chúng tin tưởng nhất là điều vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ nên đưa ra những lý thuyết khô khan mà lại không cho con thấy được hành động của mình. Vợ chồng bạn nên cùng nhau xây dựng mối quan hệ vững chắc để con noi theo. Hãy là một người chồng luôn ủng hộ vợ. Luôn lắng nghe ý kiến của vợ và trao đổi thẳng thắn. Nhìn thấy bạn như vậy sẽ khiến con tin tưởng vào lời khuyên của bạn hơn.

Tôn trọng con của mình

cha cõng con gái

Cha sẽ là hình mẫu lý tưởng để con gái đánh giá bạn trai của của chúng. Nếu bạn đối xử công bằng với phụ nữ. Người bạn trai tốt cũng phải như vậy. Ngược lại, nếu bạn đối xử thiếu tôn trọng với phụ nữ. Con gái bạn dần dần sẽ chấp nhận sự thiếu tôn trọng ấy từ những người khác. Hãy đưa ra những lời lẽ để con gái bạn thấy rằng phụ nữ cũng bình đẳng như đàn ông. Khiến chúng tự tin vào bản thân và tôn trọng chính mình.

Không ép buộc con điều gì đó

Trong những vấn đề như tình dục và rượu bia. Những người bố thường mong muốn áp dụng các biện pháp cứng rắn để bảo vệ con mình. Tuy nhiên, giao tiếp luôn mang lại hiệu quả lâu dài hơn. Nếu bạn cấm đoán con cái trước khi nghe chúng giải thích, con bạn sẽ phải chịu thêm một tầng áp lực từ ba mẹ.  Trong khi vấn đề của chúng vẫn chưa được giải quyết.

Ngoài ra, bạn không nên ép buộc con phải chia sẻ với mình khi chúng không muốn. Nếu con chưa sẵn sàng, bạn hãy cho con thời gian. Nếu con muốn chia sẻ chuyện này với ai đó khác. Hãy để con thoải mái lựa chọn, vì chỉ có chúng mới hiểu rõ nhất mình đang cần gì.

Hãy cho con biết, bạn là hậu phương vững chắc cho con

Sự thân mật bạn có với con gái khi chúng còn bé. Khó có thể được áp dụng khi trẻ bắt đầu trưởng thành. Tuy nhiên, bạn đừng vì vậy mà không tiếp tục thể hiện tình cảm với con. Hãy giữ những cái ôm ấm áp của người cha khi con gái bạn cần. Hoặc nắm tay cùng con trải qua các bước ngoặt cuộc đời. Hãy cho con biết, bạn vẫn luôn yêu thương con như ngày xưa.

Con là sự tự hào của cha

Làm cha quả thật rất khó, nhưng hoàn toàn đáng để bạn dành phần đời còn lại của mình cho con. Hãy cho con biết rằng dù con có đang nhỏ bé với thế giới ngoài kia. Nhưng luôn là điều quan trọng nhất của cuộc đời cha. Dù đôi lúc hai cha con khó hòa đồng. Nhưng tình cảm và sự tự hào của bạn vẫn luôn mãnh liệt. Hãy cho con gái bạn một chốn an toàn để trở về sau bất kì phong ba bão tố nào của cuộc đời.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *