Elon Musk lỗ hàng nghìn USD cho những thiết bị thu Internet vệ tinh

Elon Musk lỗ hàng nghìn USD cho những thiết bị thu Internet vệ tinh

Elon Musk lỗ hàng nghìn USD trên mỗi thiết bị thu Internet vệ tinh. Việc vị tỉ phú này chấp nhận chịu lỗ với con số cao như vậy có lẽ cũng là một phần của bản kế hoạch phủ sóng internet vệ tinh toàn cầu. Hồi tháng 2, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã gọi vốn 850 triệu USD thành công. Điều này làm giá trị của công ty nâng lên mức kỷ lục mới. Với số tiền mới huy động được này, cổ phiếu SpaceX hiện đang có giá 419,99 USD/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn 1 chút so với cái giá 420 USD mà ông Elon Musk từng đưa ra vào thời điểm năm 2018 cùng với tuyên bố “đảm bảo nguồn vốn” cho quá trình tư nhân hóa Tesla.

Giá trị công ty tăng mạnh

SpaceX

Với vòng huy động vốn mới nhất, định giá của SpaceX đã tăng 60% so với hồi tháng 8. Khi công ty này huy động được gần 2 tỷ USD với mức định giá 46 tỷ USD. SpaceX hiện không phản hồi câu hỏi từ CNBC về vấn đề này. Những kế hoạch đầy tham vọng bên cạnh những thành công đột phá đã được chứng minh. Cùng việc cổ phiếu SpaceX có thể được trao đổi trên thị trường thứ cấp. Khiến giới đầu tư rất hào hứng với một sản phẩm khác của Elon Musk. Trong đợt này, SpaceX cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường. khi có tới 6 tỷ USD được đề nghị mua cổ phiếu SpaceX chỉ trong 3 ngày.

Elon Musk lỗ hàng nghìn USD cho mỗi đầu thu internet vệ tinh

Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, tiết lộ chi phí sản xuất một bộ thiết bị đầu cuối Starlink là 1.500 USD. Trong khi giá bán ra là 499 USD. Tại sự kiện Satellite 2021 LEO Digital Forum, Shotwell cho biết mỗi thiết bị đầu cuối Starlink ban đầu có chi phí sản xuất tới 3.000 USD. “SpaceX đã đạt được tiến bộ lớn trong việc giảm chi phí mỗi thiết bị đầu cuối Starlink xuống xuống còn một nửa”, bà Shotwell chia sẻ.

đầu thu internet vệ tinh

SpaceX hiện bán bộ thu Internet vệ tinh Starlink với giá 499 USD. Bộ kit này bao gồm thiết bị thu sóng vệ tinh hình chiếc đĩa bay, bộ định tuyến Wi-Fi và cáp, sạc. Tuy nhiên, người dùng phải trả thêm 99 USD mỗi tháng mới có thể dùng Internet. Trong chương trình thử nghiệm Better Than Nothing Beta của SpaceX. Nâng tổng số tiền phải trả ban đầu lên gần 600 USD. SpaceX chưa bao giờ tiết lộ chi phí sản xuất thiết bị đầu cuối Starlink. Tháng 12 năm ngoái, các chuyên gia từng dự đoán công ty của Elon Musk không thể sản xuất mỗi thiết bị đầu cuối với giá dưới 500 USD. Một số cho rằng SpaceX có thể mất 2.000 USD để sản xuất mỗi bộ thiết bị.

Lỗ hổng tài chính cần vượt qua

Hồi tháng 2, Elon Musk từng cho biết. Rằng SpaceX đang “cần vượt qua hố sâu của dòng tiền âm trong năm tới hoặc tương lai gần. Nhằm giúp Starlink có thể khả thi về mặt tài chính”. Theo SpaceX, tính đến tháng 2, đã có hơn 10.000 người tại Mỹ. Và một số nước sử dụng Internet vệ tinh của Starlink. Đối với người dùng Mỹ, chi phí 600 USD cho Internet không quá cao. Tuy nhiên, tại một số quốc gia như Anh, mức giá này vẫn khá đắt đỏ.

thiết bị đầu cuối Starlink

Shotwell cho biết SpaceX đang triển khai phiên bản thứ hai của thiết bị đầu cuối Starlink. Với giá bán giảm khoảng 200 USD. Bà cũng hy vọng giá của mỗi thiết bị đầu cuối sẽ giảm xuống. “khoảng vài trăm USD trong vòng một hoặc hai năm tới”. Starlink là kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX. Nhằm để phát sóng Internet miễn phí trên toàn cầu. Mục tiêu cuối cùng của Musk là cung cấp Internet cho toàn thế giới ngay trong năm nay. Bao gồm cả dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị. Theo ước tính của ông, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX. Các bạn có thể theo dõi thêm các thông tin về thế hệ số tại trang web của chúng mình nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *