Giải mã lý do vì sao Yahoo! vẫn còn tồn tại được ở Nhật Bản

Giải mã lý do vì sao Yahoo! vẫn còn tồn tại được ở Nhật Bản

Từng là trang mạng xã hội được ưa chuộng nhất trên thế giới, nhưng có lẻ vì ngủ quên trên chiến thắng mà giờ đây Yahoo gần như bị lãng quên trên bản đồ mạng xã hội của thế giới. Những trang mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram,… đã thay thế địa vị của Yahoo. Thế nhưng có một điều thú vị, đó là Yahoo vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Ở Nhật Bản, Yahoo vẫn còn tồn tại và thậm chí là nằm ở vị trí dẫn đầu trong các mạng xã hội của xứ sở hoa anh đào.

Lý do cho sự sụp đổ của Yahoo

Có thể thấy, so với rất nhiều mạng xã hội hiện nay thì Yahoo vẫn chiếm được 1 phần cảm tình của người sử dụng, vấn đề khiến mạng xã hội này xuống dốc quá nhanh là do các mặt hạn chế về trao đổi thông tin, chia sẻ hình ảnh. Khiến người dùng tìm đến những mạng xã hội khác tiện lợi hơn. Hơn nữa, việc tích hợp quá nhiều các ứng dụng như mail, chat, blog, báo điện tử… liệu có phải là hướng đi đúng đắn cho ứng dụng này. Hay chính điều đó khiến người dùng cảm thấy phức tạp hơn khi sử dụng?

Lý do cho sự sụp đổ của Yahoo

Yahoo cần phát triển theo hướng đi của Facebook hay lột xác thành một mạng xã hội hoàn toàn mới để có thể đưa người dùng trở lại với họ? Câu hỏi này chắc chắn Yahoo sẽ còn phải dành nhiều năm để trả lời. Hiện tại, nó đang thực hiện rất nhiều các chiến dịch để vực dậy thời kỳ hoàng kim của mình. Điển hình là việc hợp tác với Mozilla vào thời gian gần đây. Tuy nhiên, phản ứng của người sử dụng cho thấy những kết quả vẫn chưa thực sự khả quan.

Lý do Yahoo vẫn chiếm ưu thế ở Nhật Bản

Văn hóa ưa chuộng cái cũ của người Nhật đã khiến cho Yahoo! Japan đến nay vẫn duy trì được vị thế dẫn đầu ở xứ sở hoa anh đào. Yahoo! Japan là liên doanh giữa Yahoo và tập đoàn đầu tư công nghệ nổi tiếng SoftBank từ năm 1996. Trong cuộc đại khủng hoảng của Yahoo trên toàn cầu. Yahoo! Japan gần như không chịu nhiều ảnh hưởng. Bởi nó vốn hoạt động độc lập. Và gần như không chịu sự chi phối của công ty mẹ.

Lý do Yahoo vẫn chiếm ưu thế ở Nhật Bản

Năm 2017, khi Verizon thâu tóm phần lớn tài sản của Yahoo trên đất Mỹ. Nó vẫn hoạt động bình thường tại Nhật Bản. Thậm chí thương hiệu Yahoo vẫn được quyền sử dụng dưới sự cấp phép của Verizon. Nếu nó phải đổi tên thương hiệu. Chưa chắc website này còn phổ biến ở Nhật. Thật vậy, trang chủ Yahoo! Japan vẫn đang dùng kiểu thiết kế cũ khá đơn điệu và thuần HTML. Toàn bộ website (bao gồm logo) là phiên bản từ đời đầu ra mắt năm 1996. Nhưng thêm thắt các biểu tượng (icon) cho thêm phần sinh động.

Thói quen hoài cổ của người Nhật

Điều này xuất phát từ một thực tế là người Nhật có thói quen dùng ‘đồ cổ’. Đất nước này vẫn dùng đến máy fax để trao đổi công việc trong mùa Covid-19. Ưa chuộng sưu tập băng đĩa. Và vì thế người ta quen với một website mà giao diện không cần đổi mới quá nhiều. Ở kỷ nguyên bùng nổ của Internet, Yahoo! Japan đã vấp phải sự cạnh tranh hết sức gay gắt đến từ các đối thủ bên ngoài. Như Google, YouTube, Twitter hay Amazon.

Tuy vậy, Yahoo! Japan hiện vẫn duy trì được lượng người sử dụng thường xuyên hàng tháng xấp xỉ bằng Google. Tức khoảng 67 triệu người dùng trên tổng dân số hơn 126 triệu người. Thành công này có được là nhờ gã khổng lồ SoftBank đứng sau hỗ trợ cho nó. Sự am hiểu văn hóa bản địa, phương thức làm việc khác với Thung lũng Silicon. Đã đem lại cho Yahoo! Japan sự phát triển ổn định. Không quá phô trương nhưng dần dần đi vào quỹ đạo.

Yahoo! Nhật Bản ngày càng lớn mạnh

Ngày nay, người Nhật vào Yahoo! Japan là đã có thể làm được đầy đủ mọi thứ. Từ đọc tin tức cho đến mua sắm, xem bản tin thời tiết, tình hình tài chính, tìm đường, phim ảnh… Thậm chí, báo chí và độc giả nước ngoài cũng thường xuyên truy cập nó như một địa chỉ tin cậy khi cần tham chiếu nguồn tin từ Nhật.

Yahoo! Nhật Bản ngày càng lớn mạnh

Tháng trước, Yahoo! Japan đã hoàn tất thương vụ sáp nhập với Line dưới công ty mới Z Holdings. Đây là ứng dụng nhắn tin OTT phổ biến nhất Nhật Bản. Với khoảng 86 triệu người dùng. Sau thương vụ này, Z Holdings dự kiến đầu tư 4,7 tỷ USD và thuê 5.000 kỹ sư AI. Để tạo ra sức cạnh tranh ở quy mô toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc Yahoo! Japan ‘như hổ mọc thêm cánh’ và sẽ còn sống khỏe ở Nhật Bản trong nhiều năm nữa.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *