Giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn với 8 bài tập suy nghĩ hàng ngày

Giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn với 8 bài tập suy nghĩ hàng ngày

Điều gì quyết định đến chất lượng cuộc sống của bạn. Điều gì khiến bạn có thể khẳng định bản thân đang có một cuộc đời hạnh phúc? Một cuộc sống lành mạnh không chỉ dừng lại ở những chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, tập luyện. Nó còn bao gồm cả sự khỏe mạnh trong suy nghĩ và tư tưởng của bạn nữa. Chính vì vậy, hãy dành thời gian để chăm sóc sức khỏe tâm lý của mình. Cùng luyện tập 8 bài tập suy nghĩ dưới đây để nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân nhé!

Tôi chấp nhận những thứ mình không thể thay đổi

Sức mạnh con người không phải là vô biên. Không phải lúc nào ta cứ cố gắng thì sẽ làm được. Vì vậy, chấp nhận rằng, trong đời, có nhiều thứ ta sẽ chẳng bao giờ tahy đổi được. ĐIều duy nhất ta thay đổi được, có chính là thái độ của ta đối với nó.

Sự chấp nhận có mối liên quan mật thiết với hạnh phúc. Bằng cách chấp nhận, bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những việc đột ngột xảy ra. Từ đó cảm thấy mãn nguyện hơn với cuộc sống của mình.

Tôi xứng đáng

Cảm giác về giá trị bản thân là một trong những yếu tố liên kết chặt chẽ với hạnh phúc. Để trau dồi giá trị bản thân, bạn hãy học cách yêu thương và tin vào chính mình.

Một bài tập bạn có thể thực hiện là viết một lá thư cho bản thân. Hãy coi mình như một đứa trẻ và gửi gắm sự động viên cho đứa trẻ ấy để nó nhận ra mình tốt đẹp, có giá trị. Nó không chỉ giúp bạn rèn luyện khả năng viết. Mà còn có thể giúp bạn giải tỏa các suy tư chắt chứa trong lòng.

Tôi biết ơn những điều và những người tôi có trong cuộc đời này

Lòng biết ơn có khả năng cải thiện tâm trạng của bạn. Một trong những cách giúp bạn học cách biết ơn là viết nhật ký cảm ơn mỗi ngày.

Ghi nhật ký về lòng biết ơn giúp củng cố những suy nghĩ tích cực. Điều này đặc biệt hữu ích vì não có xu hướng tập trung tự nhiên vào những gì bạn đang tưởng tượng, suy nghĩ. Cũng giống như việc tập thể dục, bạn nên thực hành viết nhật ký về lòng biết ơn hàng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên viết từ  5 – 10 phút mỗi ngày. Bạn có thể viết vào buổi sáng sau khi thức dậy. Hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

biết ơn nhiều hơn

Tôi biết mục tiêu của mình và đang cố gắng để đạt được những mục tiêu đó

Việc đặt ra mục tiêu và nỗ lực đạt được chúng đem tới cảm giác tự chủ. Bạn sẽ cảm thấy mình được chọn cách mình sống và hướng mình đi đồng thời có cơ hội nhận được nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Có mục tiêu sẽ khiến bạn tràn đầy đam mê và năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Không có mục tiêu thì cuộc sống của bạn sẽ tẻ nhạt ngày qua ngày.

Chỉ cần chúng ta rời mắt khỏi mục tiêu thì tình trạng bất an, lo lắng và hoài nghi ngay lập tức ập đến. Cố gắng tập trung vào mục tiêu dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Hãy hình dung đến những thành quả mà mình đạt được thay vì nghĩ đến hành trình gian khó mình sẽ phải trải qua.

Tôi tin vào bản thân

Theo lý thuyết kỳ vọng, nếu tin tưởng rằng bản thân sẽ gặp chuyện tốt đẹp, cuộc sống bạn sẽ có xu hướng suôn sẻ hơn. Ngược lại, nếu suốt ngày chìm trong suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ dễ gặp khó khăn, xui xẻo.

Ai cũng biết rằng nếu muốn thành công trong cuộc sống thì phải tin vào bản thân mình. Chúng ta phải tin vào chính mình, tin vào khả năng của mình. Bởi vì niềm tin bên trong sẽ tạo ra những kết quả bên ngoài. Con người dễ dàng đánh mất niềm tin vào chính mình khi gặp phải thất bại. Có người từ bỏ những mục đích sống ngay khi vấp phải những trở ngại đầu tiên. Một trong những nguyên nhân chính của việc này đó là họ không còn tin vào bản thân mình nữa.

Tôi sẵn sàng đón nhận mọi thứ theo cách của mình

Càng cởi mở và linh hoạt, bạn càng bớt khó chịu khi mọi chuyện không theo ý mình. Thay vì suốt ngày suy ngẫm về những điều tồi tệ trong quá khứ. Hay lo lắng về những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Bạn nên cố gắng tư duy thoáng hơn.

Mỗi ngày chúng ta đón nhận rất nhiều thứ xảy đến với mình. Có những thứ đúng như mong muốn của ta và cũng có những thứ ta không mong đợi nó tới xíu nào. Người Ấn Độ có một câu nói rất hay.”Bất cứ chuyện gì xảy ra, đó cũng chính là chuyện nên xảy ra”. Nên thay vì dùng năng lượng của mình để chống đối lại những điều không như mong đợi thì hãy tận dụng nguồn năng lượng đó để làm những việc tích cực hơn.

sẵn sàng đón nhận

Tôi có thể thay đổi mức độ hạnh phúc của bản thân

Các sự kiện trong cuộc đời và môi trường sống có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của con người. Nhưng không phải 100%. Bạn có thể kiểm soát tâm trạng bằng cách thay đổi suy nghĩ và hành vi. Hạnh phúc là một thái độ sống được bạn lựa chọn và thực hiện mỗi ngày chứ không phải đích đến hay kết quả.

Ở đâu có người hạnh phúc, ở đó có tiếng cười. Tự thân người hạnh phúc luôn có sẵn sự lạc quan. Nên họ biết cách tạo bầu không khí tươi vui. Đối với họ, mang đến niềm vui và chia sẻ niềm vui chính là cách khiến bản thân hạnh phúc. Họ biết cách động viên để người bi quan tự tin hơn. Cũng như sẵn sàng chia sẻ sự hứng khởi khi người khác đạt được thành công. Hãy thường xuyên nhắc nhở chính mình rằng bạn có thể điều chỉnh mức độ hạnh phúc. Tất cả những gì bạn cần là thời gian, nỗ lực và quyết tâm.

Tôi sẽ không bỏ cuộc

Cuộc sống có những lúc rất khó khăn. Sẽ có lúc bạn tự hỏi bản thân sao không bỏ cuộc cho nhanh. Thế giới vốn dĩ từ đầu đã không bằng phẳng. Cố gắng mãi, nhưng thành công cứ lần lượt từ chối hết lần này tới lần khác. Cố gắng thì thật mệt mỏi, nhưng bỏ cuộc thì lại thật thảnh thơi.Thế nhưng mà, nếu cố gắng lần 1 chắc sẽ không được, thì cố lần 2. Lần 2 không được, thì cố lần 3. Lần 3 mà không được thì cứ tiếp. Tự nhủ nếu cho tới khi đã cố được 800 lần. Đến lúc này, dù bạn không đạt được mục tiêu chính. Nhưng 800 lần thất bại là 800 bài học kinh nghiệm bổ ích mà bạn tích lũy được. Vạy nên, thực chất, chẳng “thất bại” nào hoàn toàn là thất bại cả.

Để hạnh phúc và thành công, mỗi người đều phải nỗ lực. Kiên trì bước tiếp sẽ giúp bạn lại có chuỗi ngày tốt đẹp. Chỉ có những điều khó khăn để chinh phục, đạt được thì ta mới càng thêm biết trân trọng nó. Còn những thứ quá dễ dàng có được, cũng càng nhanh chóng rời xa ta.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *