Hồ Baikal – Kỳ quan độc đáo của hồ nước ngọt rộng nhất thế giới

Hồ Baikal – Kỳ quan độc đáo của hồ nước ngọt rộng nhất thế giới

Tại miền Đông Siberia nước Nga, có 1 hồ nước ngọt rộng lớn và sâu nhất thế giới. Trữ lượng nước ngọt khổng lồ chiếm đến 20% thể tích trên nước ngọt toàn cầu. Hồ có tên gọi là hồ Baikal – “Con mắt xanh của Siberia”, nơi có cảnh sắc cuốn hút lòng người. Baikal được thiên nhiên ưu ái cho cảnh quan hùng vĩ, 1 kỳ quan độc đáo ít nơi sánh bằng. Địa danh này là 1 trong những địa danh nổi tiếng nhất nhì thế giới. Bên cảnh cảnh quan độc đáo, Baikal còn nổi tiếng với những câu chuyện bí ẩn xoay quanh lịch sử hình thành. Theo chân phongsuxahoi cùng đi khám phá cảnh quan tuyệt đẹp cùng những câu chuyện truyền thuyết phía sau Baikal nhé.

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Mênh mông và kỳ vĩ – hồ Baikal được xem là viên ngọc xanh của vùng Siberia. Một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của nước Nga. Phần lớn nghiên cứu cho rằng hồ Baikal đã được hình thành từ khoảng 25 – 30 triệu năm trước. Cổ nhất, rộng nhất và sâu nhất thế giới, có nhiều lý do để đến với hồ Baikal. Người ta nói rằng, có hơn 300 con sông đã đổ về đây và hồ Baikal đang lưu giữ 1/5 lượng nước ngọt trên thế giới.

Hồ Baikal là hồ có trữ lượng nước ngọt nhiều nhất thế giới

Theo các nhà khoa học, hồ Baikal được hình thành từ một thung lũng tách giãn cổ có hình lưỡi liềm dài, với diện tích bề mặt lên đến gần 32 nghìn km2. Diện tích này tương đương với một số quốc gia như Bỉ, Hà Lan hay Đan Mạch. Hồ có độ sâu trung bình 744m. Bà Natalia Khadadorzhieva – Hướng dẫn viên du lịch hồ Baikal cho biết: “1.642m là độ sâu nhất của hồ này. Độ sâu này đo được từ thời Xô viết, sau này các chuyên gia nghiên cứu đo đạc lại – 1.637m. Điểm sâu nhất nằm phía đảo Olkhon và tiến lên trên hướng Bắc”.

Cảnh sắc thiên nhiên của hồ Baikal

Trong hồ cũng có những đảo nhỏ, lớn nhất là đảo Olkhon. Đây là hòn đảo trên hồ lớn thứ ba thế giới và nó cũng có vô vàn các truyền thuyết thú vị. Có truyền thuyết cho rằng đây là nơi sinh ra Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ. Còn Chúa Giê-su đã đến thăm khu vực này và ban phước lành cho phần phía bắc của hồ Baikal nhưng lại nguyền rủa khu vực phía Nam và phía Tây của khu hồ này khiến người dân địa phương không thể trồng trọt được gì.

Hồ Baikal sở hữu hệ động thực vật vô cùng phong phú. Là “nhà” của hơn 2500 loài động thực vật. Trong đó có đến 2/3 loài chỉ cư trú và sinh trưởng tại đây. Một số loài động vật quý hiếm nổi tiếng gồm loài hải cẩu có tên gọi nerpa Baikal; loài cá golomianka độc đáo với thân mình trong suốt và không đẻ trứng mà đẻ ra cá con.

Kỳ quan được công nhận Unesco

Với vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo cùng thảm động thực vật phong phú, hồ Baikal đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1996. Hàng năm rất nhiều du khách vẫn đến đây, đến với những bí ẩn và truyền thuyết về vùng đất thiêng của người Buryatia. Có nhiều câu chuyện dân gian về hồ Baikal, về nguồn nước tinh khiết và thiêng liêng. Người ta nói rằng, đến Baikal nhất định phải đến đủ mùa thì mới thấy đủ màu sắc của nước và thấy hết vẻ đẹp cuộc sống nơi đây.

Nhiều truyền thuyết bí ẩn về hồ Baikal tạo cho Baikal vẻ huyền bí

Tại nơi sâu thẳm dưới làn nước hồ lạnh lẽo mà trong xanh của vùng Siberia lạnh giá; người dân địa phương tin rằng đây là nơi liên quan đều nhiều bí ẩn cổ xưa nhất của loài người. Từ bí mật về người ngoài hành tinh, sức mạnh siêu nhiêu; Đức chúa trời Giê-su hay loài rồng trong truyền thuyết. Nhưng bóc tách các lời đồn đoán kỳ lạ thêu dệt xung quanh hồ nước sâu này sẽ thấy; đây là một địa điểm du lịch hấp dẫn với những vẻ đẹp đáng kinh ngạc và một hệ sinh thái đa dạng được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đó là hồ nước ngọt sâu, lớn và lâu đời nhất thế giới, cùng một quần thể sinh thái độc đáo nhất.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *