Hố sụt tử thần khổng lồ xuất hiện với số lượng lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hố sụt tử thần khổng lồ xuất hiện với số lượng lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước lớn thứ 37 thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ sỡ hữu được điều kiện tự nhiên thuận lợi. Tuy là đất nước công nghiệp nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm đa số. Nơi đây gặp bất lợi về lượng mưa hàng năm không nhiều. Nhưng may mắn khi có nguồn cung nước từ những hồ lưu trữ lớn. Thời gian gần đây, tình trạng hạn hán xảy ra ở một số nơi đã làm cho lượng nước trở nên cạn kiệt. Vì một số lý do đến từ người dân khoan mạch nước ngầm để sử dụng kết hợp với điều kiện hạn hán kéo dài dẫn đến àng trăm hố sụt xuất hiện với kích thước khổng lồ và khó kiểm soát.

Lo sợ trước hố sụt khổng lồ

hố sụt ở cánh đồng lúa mì

Tỉnh Konya nằm ở vùng đồng bằng cùng tên Konya, nổi tiếng là ‘vựa bánh mì’ của Thổ Nhĩ Kỳ. Lúa mì ở đây trồng trên những cánh đồng rộng lớn, trải dài khắp mọi nẻo đường mà mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy và vô cùng ấn tượng.Hàng trăm hố sụt mới hình thành ở tỉnh Konya, Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đầu năm. Số lượng này gần gấp đôi số liệu ghi nhận vào năm ngoái. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vùng trung tâm nông nghiệp chính của đất nước gặp phải tình trạng hạn hán dai dẳng.

Điều này thậm chí gây ra vấn đề không lường trước được và ngày càng tồi tệ hơn. Những hốt hụt này gây nên mối lo lớn cho người dân vùng đồng bằng Thổ Nhĩ Kỳ; vì số lượng xuất hiện quá lớn. Nghiêm trọng hơn là chúng ngày càng lan rộng đến nhà dân. 

Nguyên nhân xuất hiện

Với độ sâu hun hút có thể đủ rộng để nuốt chửng những chiếc xe buýt. Những “hố tử thần” xuất hiện khi các hang động ngầm không còn chịu đựng được trọng lượng của lơp đất phía trên. Nguyên nhân chủ yếu do hạn hán tạo ra. Điều này đặt người nông dân vào tính trạng lo lắng về nguy cơ của những chiếc hố này.

Tuy nhiên, việc tiếp tục phụ thuộc vào những mạch nước ngầm có thể sẽ gây ra vấn đề còn nghiêm trọng hơn.  Nhằm giảm thiểu việc sử dụng nước ngầm trong khi vẫn có nước tưới cho cây trồng, người dân phải tìm đến các biện pháp khác tốn kém hơn. Đồng nghĩa với thu nhập của họ bị sụt giảm. Tuy nhiên, vẫn có một số nông dân sử dụng nước ngầm trái phép để tưới cho cây trồng. Nếu tình trạng này không được giải quyết, hạn hán sẽ gây tổn hại cho người nông dân và người tiêu dùng ở mức tương đương. Thậm chí còn tồi tệ hơn cú sốc kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây ra

Đã xuất hiện từ lâu

hố có miệng rộng hàng chục mét

Những hố sụt rộng hàng chục mét, sâu tới 150 mét. Giáo sư Fetullah Arik, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu hố sụt, Đại học Kỹ thuật Konya, cho biết hố sụt là hiện tượng xuất hiện trong vòng 10 đến 15 năm qua. Nhưng nguyên nhân của vấn đề có thể bắt nguồn từ những năm 1970.

Do người dân khoan giếng không kiểm soát

Qua nhiều năm, việc người dân lạm dụng khoan giếng tìm kiếm nguồn nước ngầm để phục vụ tưới tiêu không được kiểm soát dẫn đến hậu quả ngày càng tồi tệ. Một số hố sụt nông có thể trông thấy đáy bằng mắt thường. Trong khi đó có một số sâu hơn rất nhiều. Người dân địa phương thậm chí đã cố gắng đưa ra các giải pháp để lấp đầy mỗi khi hố sụt xuất hiện. Tất nhiên đó không phải ý kiến hay. Mỗi khi hạn hán, người dân địa phương khai thác sử dụng nước ngầm. Vì việc lấy nước bằng các phương tiện khác rất tốn kém.

Fetullah Arik cho biết: “Người nông dân đã cố gắng đưa ra các giải pháp để lấp hố sụt nhưng cuối cùng không thể hoàn thành vì khoảng trống bên dưới rất rộng hơn. Tốt hơn hết là đánh dấu khu vực có hố sụt để đề phòng tai nạn”.

Hố sụt ngày càng nghiêm trọng

Năm 2018, chỉ có hơn 20 hố sụt phát hiện ở tỉnh Konya. Nhưng vài năm qua đã có sự gia tăng lên đáng kể. Hiện đang có khoảng 660 hố sụt tồn tại ở tỉnh Konya. So với năm ngoái thì con số này tăng gần gấp đôi. Theo thống kê thì vào năm ngoái có khoảng  350 hố sụt. Mặc dù, chưa có bất kỳ thương vong cho con người. Tuy nhiên hiện tại hố sụt đang dần tiến gần đến khu dân cư. Các nhà khoa học không thể dự đoán vị trí hố sụt ở đâu hay khi nào nó xảy ra. Nếu vấn đề tưới tiêu bằng nước ngầm chưa được giải quyết thì các hố sụt vẫn ​​sẽ tiếp tục xuất hiện.

Tiếp tục đối mặt với hạn hán

hạn hán ở thổ nhĩ kỳ

Theo ông Baki Remzi Suicmez, người đứng đầu ZMO, cho rằng nếu tháng 4 và 5 tới lượng mưa không đủ thì nguy cơ hạn hán nông nghiệp sẽ còn tiếp diễn ở hầu hết các khu vực. Thậm chí ngay cả khi có nhiều mưa cũng sẽ không khiến tình trạng hạn hán biến mất. Trong khi đó, biển hồ Salda, vốn được ví là “Maldives của Thổ Nhĩ Kỳ nhờ dòng nước màu ngọc lam và bờ cát trắng, đã bị thu hẹp tới 30m trong 10 năm qua. Trong khi đó, mực nước tại hồ Burdur gần trung tâm thành phố đã bị “rút” mất 11km. Cho thấy được sự cần thiết phải triển khai chính sách nước khẩn cấp

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *