Hoa Kỳ và Nhật Bản bắt tay nhau phát triển mạng 6G

Hoa Kỳ và Nhật Bản bắt tay nhau phát triển mạng 6G

Mới đây, Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đồng ý đầu tư chung 4,5 tỷ USD vào việc phát triển phương tiện truyền thông thế hệ tiếp theo, còn được gọi là mạng 6G hoặc “Beyond 5G“. Cụ thể, sau cuộc gặp tại Washington vào cuối tuần trước, lãnh đạo hai nước đã nhất trí rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ đầu tư vào nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và triển khai các mạng an toàn và công nghệ thông tin, cũng như truyền thông tiên tiến. Cái bắt tay này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng trong lĩnh vực công nghệ của cả hai nước.

Cái bắt tay trị giá 4,5 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhất trí đầu tư 4,5 tỷ USD phát triển 6G. Đây là công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo.  Hai nước sẽ bỏ tiền nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, triển khai mạng bảo mật, công nghệ thông tin và truyền thông nâng cao. Các lãnh đạo muốn tạo ra những mạng cởi mở, an toàn bao gồm Open-RAN. Thay thế mạng di động 5G mà Trung Quốc đang dẫn đầu.

Cái bắt tay trị giá 4,5 tỷ USD

Open-RAN là nền tảng nguồn mở. Cho phép nhà mạng kết hợp phần cứng từ các nhà sản xuất khác nhau. Mà không cần sở hữu toàn bộ hệ thống ăng-ten, trạm gốc riêng. Tính đến nay, các công ty Trung Quốc như Huawei, ZTE chiếm gần 40% thị phần trạm gốc. Những tên tuổi lớn khác thuộc về châu Âu (Ericsson, Nokia) hay Hàn Quốc (Samsung). Trong khi đó, doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản bị bỏ lại phía sau. Xét về bằng sáng chế 5G, Qualcomm nắm gần 10%, tương đương Huawei. Song người chơi mạnh nhất của Nhật Bản là NTT Docomo chỉ có khoảng 6%.

Cuộc chạy đua với Trung Quốc

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Trung Quốc lấy lại tự tin sau khi bắt kịp các nước tiên tiến trong cuộc đua phát triển 5G. Nước này đang muốn lặp lại thành công với 6G. Kế hoạch 5 năm được Quốc hội Trung Quốc thông qua hồi tháng 3 bao gồm cả phát triển 6G. Trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” đó. Các quan chức chính phủ Nhật Bản rất lo ngại sự khởi đầu muộn của đất nước mặt trời mọc trong cuộc đua 5G. “Ngay cả khi chúng tôi có công nghệ tốt hơn. Chúng tôi cũng không thể chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần”, một quan chức ở Tokyo cho biết.

Cuộc chạy đua với Trung Quốc

Nhật Bản tin rằng việc thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của truyền thông thế hệ tiếp theo. Và do đó chính phủ của Thủ tướng Sugar đã bắt tay hợp tác với Hoa Kỳ. Để có thể có được những lợi thế trong vấn đề này. Do khởi động muộn trên đường đua 5G. Nhật Bản không thể giành thị phần. Ngay cả khi có công nghệ tốt. Để tránh mắc phải sai lầm này, Tokyo quyết tâm thi đấu trên trường quốc tế ngay từ trận ra quân 6G. Với mục tiêu tăng thị phần bằng sáng chế lên 10%. Một tổ chức liên minh giữa chính phủ – học viện – công nghiệp được thành lập cuối năm 2020.

Nhật Bản hợp tác với Hoa Kỳ

Nhật Bản tin rằng thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu vô cùng quan trọng với sự phát triển của 6G và hợp tác với Mỹ sẽ hỗ trợ điều đó. Một trong các mục tiêu được nêu ra trong biên bản sau cuộc gặp của lãnh đạo hai nước tại Washington là mở rộng hợp tác Mỹ – Nhật về truyền thông sang “các nước thứ ba”. Để thúc đẩy kết nối an toàn. Bổ sung đối tác cho sáng kiến của Mỹ – Nhật sẽ giúp cạnh tranh với Trung Quốc trong việc thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu.

Nhật Bản bắt tay với Hoa Kỳ

Biên bản cũng ủng hộ hợp tác trong một số chuỗi cung ứng nhạy cảm, như bán dẫn. Tuy nhiên, chi tiết thu hút ý kiến trái chiều từ ngành công nghiệp Nhật Bản. Một quan chức của nhà sản xuất chip cho rằng nếu các chính phủ trợ giá để củng cố chuỗi cung ứng. Nó sẽ giảm chi phí mở chi nhánh trong nước. Song một lãnh đạo của hãng khác lo ngại nếu Mỹ tiếp tục trừng phạt Trung Quốc. Rất khó để phát triển kinh doanh tại đây. Trung Quốc vốn là thị trường lớn của các nhà sản xuất thiết bị Nhật Bản.

Giám đốc điều hành Boston Consulting Group – ông Yuichi Koshiba cho rằng sự can thiệp sâu rộng của Chính phủ vào thị trường chip sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp này. Theo ông Koshiba, “các Chính phủ không nên cố gắng kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu để phù hợp với lợi ích quốc gia của mình”.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công nghệ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *