Học cách ăn uống để sống thọ như người Nhật Bản

Học cách ăn uống để sống thọ như người Nhật Bản

Người Nhật vốn nổi tiếng bởi lối sống và chế độ ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe. Nhờ thói quen ăn uống thích hợp, hiện nay người Nhật cũng là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Ngày nay đến với Nhật Bản, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều cụ già cao tuổi rồi mà vẫn còn khoẻ mạnh, đi lại làm vườn chẳng khác người trẻ tuổi. Đồng thời chúng ta cũng có thể quan sát thấy thói quen ăn uống dinh dưỡng của họ hàng ngày. Một trong những yếu tố cốt yếu mà người Nhật Bản tuân theo chính là sự cẩn trọng trong ăn uống. Cùng thử tìm hiểu lối ăn uống theo kiểu người Nhật xem bí quyết sống thọ sống khoẻ của họ là gì nhé!

Tuổi thọ của người Nhật Bản

cụ già người Okinawa

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2004, người Nhật Bản là người dân sống thọ nhất thế giới với tuổi thọ trung bình là 81,9 tuổi. Trong đó, Okinawa là nơi có tuổi thọ cao nhất  ở đất nước mặt trời mọc. Nếu bạn muốn sống tới trăm tuổi, hãy học theo các cụ già ở thành phố Okinawa. Nơi đây nổi tiếng về các quy tắc ăn uống khoa học. Cứ 100.000 người tại Okinawa lại có 68 cụ ở độ tuổi từ 100 trở lên. Đây là tỷ lệ nhiều gấp ba lần so với Mỹ. Đó là thực tế dựa theo một nghiên cứu đăng trên ScienceDirect, năm 2017. Ăn uống cẩn trọng và từ tốn được chứng minh là yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ ở Okinawa.

Tiến sĩ Brian Wansink là tác giả cuốn sách “Ăn uống vô tâm”. Ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cách ăn tại nhiều nơi trên thế giới. Ông Wansink cho biết “Có sự chênh lệch lớn về lượng calo được tiêu thụ khi so sánh người Mỹ và người Okinawa”. Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ đã có một nghiên cứu năm 2016. Theo đó, người Mỹ nạp nhiều calo mỗi ngày hơn mức khuyến cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Cụ thể là 1.600-2.400 calo đối với phụ nữ, 2.000 – 3.000 calo đối với đàn ông. Nghiên cứu cho thấy vào năm 2017, trung bình người Mỹ nạp 3.600 calo mỗi ngày. Tăng 24% so với mức 2.880 calo của năm 1961.

Thực đơn của người Okinawa

Nếu có dịp dùng bữa cùng một người cao tuổi ở thành phố này, bạn sẽ nghe thấy họ mở đầu bữa ăn bằng câu nói lấy cảm hứng từ Nho giáo “Hara hachi bu”. Nó như lời nhắc nhở hãy dừng ăn khi bụng đã no 80%. Theo một nghiên cứu đăng trên Harvard Health Publishing năm 2010. Mất 15-20 phút để não phát tín hiệu rằng bụng đã đầy. Vì thế, nếu ăn chậm và áp dụng hara hachi bu, bạn sẽ dừng ăn đúng lúc bạn thực sự no.

ăn uống sống thọ theo người Nhật

Người Okinawa không chỉ kiểm soát lượng thức ăn ổn định. Họ còn chủ yếu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bữa ăn phần lớn là đỗ xào, rau chân vịt, cải xanh, khoai lang và đậu phụ. Tất cả đều giàu dinh dưỡng. Mướp đắng là thực phẩm quan trọng. Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Giúp ổn định đường huyết và tăng cường miễn dịch. Chế độ ăn truyền thống của người dân đảo có lượng rau quả chiếm đến 30%. Mặc dù chế độ ăn truyền thống của người Nhật gạo là ngũ cốc chính, Nhưng ở Okinawa gạo chỉ chiếm một lượng nhỏ và ngũ cốc chính tại đây là khoai lang. Chế độ ăn của người dân Okinawa chỉ tiêu thụ 30% lượng đường và 15% lượng gạo so với mức trung bình ở Nhật.

Học cách ăn uống của người Okinawa

Người Okinawa chỉ tiêu thụ một phần nhỏ thịt lợn, cá và các loại thịt khác trong các bữa ăn. Vậy làm thế nào để ăn như người Okinawa? Bạn có thể tham khảo những mẹo sau. Qua đó thay đổi dần dần thói quen ăn uống mỗi ngày của chính mình.

  • Loại bỏ nỗi ám ảnh về calo và cân nặng: Người dân Okinawa làm mọi thứ từ tốn và điều độ. Hãy thực hành điều đó khi ăn bằng cách lắng nghe cơ thể bạn.
  • Ăn chậm: Hãy ăn chậm lại để não bắt tín hiệu cho thấy bạn đã đủ no. Nếu ăn nhanh quá, bạn có thể ăn nhiều hơn mức cần thiết.
  • Tập trung vào việc ăn: Khi ăn, bạn nên tắt tivi và các thiết bị điện tử khác. Nhờ đó, bạn sẽ đỡ bị phân tâm, ăn ít đi và thưởng thức món ăn dễ hơn.
  • Ăn bằng bát đĩa bé: Bạn ăn ít hơn nếu dùng bát đĩa nhỏ, cùng với chiếc ly bé có thành cao. Việc ăn từng bát nhỏ một cũng giúp bạn có khoảng nghỉ để dạ dày có thời gian co bóp và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Kết hợp với thói quen sinh hoạt tích cực để sống thọ

Không chỉ cẩn thận trong ăn uống, thói quen sinh hoạt của người Okinawa cũng đáng để học hỏi. Blue Zones, một tổ chức chuyên nghiên cứu và cung cấp kiến thức về việc sống thọ. Tổ chức này cho biết hầu hết các cụ trăm tuổi ở đây đều từng làm vườn. Hoạt động này giống như tập thể dục. Góp phần giải tỏa căng thẳng và tạo ra nguồn thực phẩm tươi sạch. Dành thời gian dưới ánh nắng trời hàng ngày cũng kích thích cơ thể sản xuất vitamin D. Ngoài ra, trong khu vườn của họ không thiếu cây ngải cứu, nghệ và gừng. Đây đều là những vị thuốc giúp các cụ phòng chống bệnh tật.

sống tích cực

Người già ở thành phố này còn duy trì thái độ sống tích cực. Họ tận hưởng niềm vui giản đơn hôm nay. Và bỏ lại sau lưng quá khứ khó khăn. Họ cũng học cách để trở nên dễ gần và bầu bạn với những người trẻ tuổi.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *