Huawei không còn thuộc top 5 ông lớn của ngành smartphone thế giới

Huawei không còn thuộc top 5 ông lớn của ngành smartphone thế giới

Quý 2/2020, Huawei bất ngờ vượt qua Samsung để trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số, dù bị chính phủ Mỹ cấm vận và Google cũng ngừng hợp tác, không cho Huawei trang bị ứng dụng. Nhưng đó là chuyện của quá khứ, ngày nay, thương hiệu Huawei không còn nằm trong top 5 những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Đây có thể là hậu quả từ những khó khăn về nguồn cung cấp linh kiện bán dẫn và ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm chi tiết về thông tin này.

Tình hình sản xuất smartphone cuối năm 2020

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị trường smartphone quý 4/2020 ghi nhận 385,9 triệu sản phẩm được bán ra. Tăng 4,3% so với quý 4/2019. Trong đó lượng iPhone xuất xưởng ba tháng cuối năm 2020 đạt 90,1 triệu máy. Chiếm 23,4% thị phần toàn cầu. Apple ghi nhận doanh thu quý vượt 100 tỷ USD. Trong đó doanh thu tại đại lục tăng trưởng 57%. Nhờ thành tích xuất sắc, Apple đoạt ngôi đầu từ tay Samsung. Hãng điện tử Hàn Quốc ghi nhận doanh số tăng 6,2% so với cùng kỳ 2019. Lên 73,9 triệu máy, chiếm 19,1% thị phần.

Tình hình sản xuất smartphone cuối năm 2020

Tiếp theo, Xiaomi đứng vị trí thứ ba với kỷ lục cao nhất của hãng đạt 43,4 triệu máy, tăng 32%. Mặc dù có nhiều sản phẩm ra mắt nhưng OPPO chỉ đạt 33,8 triệu đơn vị. Tăng 10,7% trong quý 4/2020. Trong khi đó, Huawei thiệt hại nặng nhất với doanh số giảm tới 42,4%. Xuống 32,3 triệu máy. Nguyên nhân là do chịu nhiều áp lực trước lệnh cấm vận của Mỹ. Ngăn cản việc tiếp cận chuỗi cung ứng các bộ phận quan trọng như bán dẫn. Theo nguồn tin của Reuters, Huawei đang đàm phán bán hai dòng điện thoại cao cấp P và Mate. Dù vậy, công ty phủ nhận kế hoạch.

Khảo sát của trang Android Authority từ hàng loạt ông lớn trong ngành công nghiệp di động bao gồm Apple, Samsung, Google, OnePlus, Xiaomi, LG và Sony. Cho thấy mức giá các thiết bị đầu bảng của các hãng đã tăng lên đáng kể trong năm qua. Nguyên nhân của việc tăng giá là do các hãng đều trang bị cho smartphone cao cấp này công nghệ 5G. Khiến cho giá bán smartphone bị đẩy lên cao.

Huawei bị “đá” khỏi top 5 công ty sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Những tưởng Huawei vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ được “ngôi vương” trên thị trường smartphone trong một thời gian dài. Nhưng khi quý III/2020 kết thúc, Samsung đã giành lại được vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone. Đẩy Huawei xuống vị trí thứ 2. Và kết thúc năm 2020, Huawei là hãng smartphone xếp thứ 3 toàn cầu về mặt doanh số. Tuy nhiên, mọi chuyện ngày càng trở nên tồi tệ với Huawei trên thị trường smartphone. Khi trong quý I/2021, Huawei đã bị “đá văng” ra khỏi top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới về mặt doanh số.

Huawei bị "đá" khỏi top 5 công ty sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics. Thị trường smartphone trong quý I/2021 đã tăng trưởng trở lại sau năm 2020 gặp nhiều khó khăn do sự ảnh hưởng của dịch bệnh trên toàn cầu. Trong 3 tháng quý I/2021, đã có 340 triệu smartphone được bán ra. Tăng 24% so với 275 triệu máy bán ra trong quý I/2020. Trong đó, top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới đều có doanh số tăng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung vẫn nắm giữ “ngôi vương” trên thị trường di động. Với 77 triệu máy bán ra. Tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 23% thị phần. Apple xếp ở vị trí thứ 2, với 57 triệu máy bán ra. Tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 17% thị phần. Theo nhiều nguồn tin, hãng công nghệ Trung Quốc sẽ cho ra mắt 3 mẫu smartphone màn hình gập ngay trong năm nay để cạnh tranh với các đối thủ.

Thứ hạng của những hãng smartphone khác

Hai hãng smartphone Trung Quốc là Xiaomi và Oppo lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4. Với doanh số bán ra 49 và 38 triệu máy. Chiếm 15% và 11% thị phần smartphone trong quý I/2021. Vivo là hãng có doanh số tăng mạnh nhất so với quý I/2020. Bởi bán ra được 37 triệu máy. Chiếm 11% thị phần và tăng đến 85% so với một năm trước đó. Vivo cũng là cái tên mới xuất hiện trong top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới, thay thế cho Huawei.

Thứ hạng của những hãng smartphone khác

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường dự đoán, Huawei đã vươn lên trên thị trường di động trong quý II/2020. Nhờ vào sự phục hồi của thị trường Trung Quốc sau đại dịch. Khi Huawei vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ từ thị trường trong nước. Trong khi đó các thị trường khác ngoài Trung Quốc vẫn đang chịu nhiều thiệt hại vì đại dịch. Nên nhu cầu mua sắm smartphone của người dùng đã bị sụt giảm.

Tuy nhiên, khi tình hình kinh tế dần được phục hồi trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Huawei đã mất đi những lợi thế của mình. Để rồi giờ đây mất luôn chỗ đứng trong top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới. Dù gặp nhiều khó khăn trên thị trường smartphone, Huawei vẫn sẽ không bỏ qua thị trường này và vẫn sẽ cho ra mắt các mẫu sản phẩm mới.

Hy vọng bàu viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thị trường công nghệ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *