Kỹ năng tự lập – Ba mẹ nên dạy con từ khi còn nhỏ

Kỹ năng tự lập – Ba mẹ nên dạy con từ khi còn nhỏ

Cha mẹ luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng bên cạnh đó cha mẹ cần có cách rèn luyện kỹ năng sống tự lập cho con. Để trẻ có ý thức về bản thân và cuộc sống cao hơn ngay từ nhỏ, cha mẹ phải dạy con tính tự lập và để con tự làm những việc nhỏ nhất phù hợp với từng độ tuổi. Trên thực tế, ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ vẫn có thể làm được một số việc, nhưng cha mẹ lại có tư tưởng khác nên thường làm thay con, điều này vô tình tạo nên thói quen xấu cho trẻ. Để trẻ luôn ỷ lại và không muốn làm gì vì đã có người làm rồi. Cùng phongsuxahoi tìm hiểu cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ

Dạy cho trẻ những kỹ năng rèn luyện cần thiết

cha cõng con gái

Trước hết, cha mẹ phải dạy con tự lập; sống dựa vào chính đôi tay của mình ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em từ 2 tuổi trở đi đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh; và đây cũng là giai đoạn quan trọng để cha mẹ áp dụng phương pháp dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả nhất. Trẻ phải thành thục những kỹ năng cơ bản; phù hợp với lứa tuổi như:

Kỹ năng chăm sóc bản thân: Bé nên biết tự dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn…. Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: Bé nên biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định…. Kỹ năng giúp đỡ người khác: là một trong những cách; nuôi dạy trẻ 4 tuổi bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác; là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Sử dụng bản đồ và đi ra ngoài một mình

Nuôi dạy con

Trẻ em Nhật Bản có thể tự đi học từ lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, việc để bé đi học một mình; là khá nguy hiểm khi chưa đủ 13 tuổi. Trẻ dưới 10 tuổi thường chưa biết tự sang đường một mình. Điều quan trọng là bố mẹ cần dạy cho bé; các quy tắc giao thông an toàn cũng như cách đọc bản đồ để bé có thể tự đi ra ngoài một mình; mà không gặp nguy hiểm.

Chăm sóc thú cưng

bé ăn

Thú cưng có thể là người bạn đồng hành; tuyệt vời của trẻ em. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng biết cách đối xử nhẹ nhàng với động vật. Bố mẹ nên đợi; đến khi bé được 6 tuổi rồi mới cho bé nuôi thú cưng. Bố mẹ có thể bắt đầu với cá vàng trước khi nuôi chó, mèo. Tuy nhiên, bé vẫn cần giám sát khi chăm sóc thú cưng. Việc dạy bé các con vật dễ nhớ; là cách để mẹ giúp trẻ khám phá những điều kỳ diệu về thế giới, hình thành nhận thức về loài vật và ươm mầm tình yêu của con với thiên nhiên.

Cha mẹ phải kiên nhẫn khi con cố gắng tự lập

mẹ dạy bé

Khi con trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ phải kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Đó cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Đối với một đứa trẻ, kiên nhẫn chờ đợi hay phải kìm nén bản thân; là một điều vô cùng khó khăn. Tất nhiên không có bài học dạy con nào; là quá dễ dàng với bố mẹ, bạn sẽ nhận thấy những sự thay đổi tích cực trong tính cách cũng như hành vi của con.

Xây dựng tính tổ chức ngay tại gia đình

Mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được bé ghi nhận lại và bắt chước làm theo. Bạn có thể chú ý hoặc nghe những câu hỏi từ trẻ và từ đó tìm ra cách dạy trẻ tự lập hợp lý nhất. Đó cũng chính là một phương pháp dạy trẻ 5 tuổi; mà phụ huynh cần tham khảo. Ví dụ: Khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn để con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *