Làm gì để khoảng thời gian “nhảy việc” không trôi qua vô nghĩa

Làm gì để khoảng thời gian “nhảy việc” không trôi qua vô nghĩa

“Nhảy việc” – thay đổi nhiều công việc khác nhau trong 1 khoảng thời gian ngắn – là một hiện tượng phổ biến trong giới trẻ. Nhất là đối với những bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp, đang trong giai đoạn hướng nghiệp và chật vật tìm cho bản thân một con đường phát triển. Nhảy việc giúp các bạn có cơ hội được trải nghiệm nhiều vị trí, công việc khác nhau. Từ đó giúp họ tìm được niềm yêu thích của mình và định hướng nghề nghiệp. Có những bạn chỉ mất vài tháng đến 1 năm để tìm được con đường riêng cho mình. Nhưng có những bạn lại phải mất nhiều thời gian hơn như thế. Và việc liên tục thay đổi các công việc khác nhau cũng có thể khiến các bạn trẻ trở nên chán nản và mất niềm tin vào bản thân và cuộc sống.

Nếu bạn đang ở trong trường hợp trên, thì đây là lúc bạn nên dành thời gian để tạm nghỉ. Có lẽ “nhảy việc” không còn đem lại nhiều lợi ích cho bạn nữa. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi thay vì cứ cố gắng đâm đầu vào tìm một công việc không mang lại nhiều kinh nghiệm cho bạn. Chúng ta tạm nghỉ không có nghĩa là chúng ta để thời gian trôi qua một cách phung phí. Khoảng thời gian này, bạn có thể làm nhiều điều hơn bạn tưởng tượng đó. Nếu sử dụng đúng cách, đây sẽ là một khoảng lặng giúp bạn “sạc pin” lại tinh thần. Và nó có thể sẽ giúp bạn khám phá bản thân nhiều hơn để biết mình thực sự thích, cần gì.

Cho phép bản thân được “không làm gì”

Với cường độ làm việc bận rộn phổ biến hiện nay, người trẻ rất hiếm khi được nghỉ ngơi, thư giãn. Họ hiếm khi được hoàn toàn thoát khỏi stress hay áp lực công việc. Nhất là đối với những bạn trẻ đang trong giai đoạn “nhảy việc”. Các bạn dường như dành toàn bộ thời gian để làm việc cũng như kiếm tìm những cơ hội mới. Chính vì vậy, khoảng thời gian khi vừa nghỉ việc chính là giai đoạn để ta được bật chế độ “không làm gì” quý giá.

Sự thật, rất ít người trẻ ngày nay có đủ dũng khí cho chính mình một giai đoạn nhàn rỗi như vậy. Dù chỉ là nghỉ ngơi trong vài tuần, vài tháng. “Càng quen dần với việc chỉ có ‘chạy’, tôi càng chật vật trong nỗi bất an thay vì nghỉ ngơi cho tốt”, nữ nhà văn Hàn Quốc Jung Heejae từng thốt lên. “Nghỉ ngơi là việc thật tốt. Chúng ta cần có dũng khí và trí tuệ cho công việc đơn giản này”.

Tại sao mỗi ngày trôi qua đều phải đối mặt với stress, nhiệm vụ, trách nhiệm? Tại sao lúc nào cũng phải sống trong căng thẳng? Nếu không cho phép bản thân được “xả hơi” hoàn toàn, nhất là khi đã rời khỏi một công việc, thì có lẽ bạn đã quá khắt khe với bản thân rồi.

Cho phép bản thân được không làm gì

Chiêm nghiệm lại con đường sự nghiệp

Trong cuốn tản văn mới nhất “Quyền tách khỏi đám đông”, Jung Heejae kể câu chuyện về một vị linh mục người Mỹ David Kundtz. Ông là một cha xứ với hàng chục năm làm việc tại nhà thờ. Khủng hoảng tinh thần đột nhiên tìm đến năm ông bước sang tuổi 40. David không còn cảm nhận được hạnh phúc từ những công việc của mình. Mặc dù trước đây ông từng thấy nó rất ý nghĩa.

Sau những câu hỏi tự vấn, David quyết định đây là thời điểm cần thiết để “dừng lại”. “Tôi đã dùng toàn bộ ý chí của mình để có được một khoảng thời gian tạm nghỉ khá dài trong suốt một tháng”, ông kể, “Liền sau đó, những câu hỏi cuộc đời mà tôi từng đặt ra trước đó không còn bị xem như những nỗi thống khổ, chúng đã bước lùi về sau cuộc đời tôi”. Sau khi trải qua quãng thời gian tạm nghỉ đó, David cuối cùng quyết tâm rời khỏi vị trí linh mục của mình. Ông đi học để trở thành một tác giả kiêm nhà tư vấn. Và lúc này, ông đã “bắt đầu màn hai của cuộc đời mình”.

Hãy tận dụng khoảng nghỉ để chiêm nghiệm lại con đường sự nghiệp bạn đã đi qua. Đặt những câu hỏi quan trọng về những điều mang lại ý nghĩa cho bạn. Biết đâu, sau những câu hỏi tự vấn sâu sắc, bạn lại có thể bắt đầu một “màn hai của cuộc đời” đầy mới mẻ và bất ngờ, giống như mục sư David?

Thưởng thức vẻ đẹp cuộc sống và làm những việc “kỳ khôi”

Sau khi nghỉ việc, hãy dành thời gian cho những “nhiệm vụ” thưởng thức cuộc sống. Điều mà những ngày bận rộn không cho phép. Những hành động có thể không năng suất, không giúp bạn kiếm ra tiền, nhưng mang lại sự thảnh thơi, thư thái và giúp bạn tận hưởng vẻ đẹp cuộc sống.

Lần cuối bạn bước vào một quán cà phê và thư thả nhìn dòng người bên ngoài trôi đi trong tất bật là khi nào? Từ bao lâu rồi bạn chưa cho phép bản thân được thư thả đi dạo bộ trong công viên. Hay ngắm nhìn thiên nhiên và cảnh vật quanh mình? Trong “Quyền tách khỏi đám đông, nữ nhà văn Jung Heejae giúp cho bạn có rất nhiều gợi ý khác. Tắt nguồn điện thoại và ngủ đến trưa. Đọc truyện tranh thỏa thích. Xem một loạt phim truyền hình. Lang thang khắp các hẻm phố xa lạ mà không nghĩ ngợi gì…

Bên cạnh đó, hãy sử dụng giai đoạn này cho những trải nghiệm kỳ lạ, khác biệt. Hãy hoàn thành những điều bạn luôn thầm ao ước trong thâm tâm nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Bản thân Jung Heejae, sau khi rời khỏi công sở, cũng đã quyết định dành cho mình một chuyến du lịch. Cô đã tới vùng núi Tây Tạng – nơi chỉ có cô và những chuyến leo núi với người xa lạ. Nên nhớ, không ai trong chúng ta nên “để dành” những trải nghiệm tuyệt vời đấy cho năm tháng về hưu.

Thưởng thức vẻ đẹp cuộc sống và làm những việc kỳ khôi

Trang bị những kỹ năng mới

Cuối cùng, sau khi dành thời gian nghỉ ngơi và chiêm nghiệm, mỗi người có thể tận dụng cơ hội khoảng lặng sự nghiệp này để học một điều gì đó mới mẻ. Giai đọan nhảy việc có thể cho bạn nhiều kinh nghiệm việc làm. Nhưng nó lại tước mất những khoảng thười gian bạn quan tâm đến bản thân. Nếu dành đủ thời gian vào bản thân, bạn sẽ biết được những điểm mạnh, điểm yếu, giá trị của mình. Nó sẽ giúp bạn có tầm nhìn về con đường tiếp theo. Bạn nên dành thêm thời gian để học những kỹ năng và công cụ giúp hỗ trợ đẩy nhanh quá trình làm việc. Có rất nhiều nền tảng cung cấp các khóa học miễn phí giúp nâng cao những mặt trên. Bạn có thể tham khảo các website như: Coursera, Linkedin Learning, hay Futurelearn.

Đây là một cuốn sách không giống như hầu hết những cuốn sách self-help khác. “Quyền tách khỏi đám đông” không thôi thúc độc giả phải mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh để tiếp tục tiến về phía trước. Nó lại khích lệ bạn “không làm gì” để tận hưởng cuộc sống. Nó không răn dạy bạn phải cống hiến cho công việc đến mức kiệt sức. Mà nó khuyên bạn nên dành nhiều thời gian hơn để nuôi dưỡng nội tâm. Và khám phá những điều đẹp đẽ trong cuộc sống hằng ngày.

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *