Lễ diễu hành xác ướp Pharaoh hoành tráng nhất của Ai Cập

Lễ diễu hành xác ướp Pharaoh hoành tráng nhất của Ai Cập

Ngày 3/4, tại Ai Cập đã diễn ra buổi diễu hành cực kì trọng đại với đất nước này. Các xác ướp hoàng gia xuất hiện trong 1 hình thức sự kiện rất lớn có quy mô toàn quốc. Đây là cảnh tượng di chuyển địa điểm các xác ướp hoành tráng nhất từ trước đến nay của Ai Cập. Từ Bảo tàng Ai Cập tại thủ đô Cairo; xác ướp được đưa đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập tại Fustat ngoại ô Cairo. Nhiều người dân và du khách nước ngoài đã tập trung tại Cairo. Họ muốn được chứng kiến tận mắt lễ diễu hành oai hùng của các Pharaoh cổ đại. Sự kiện nổi bật này được nhiều kênh truyền hình của các quốc gia khác trên thế giới phát sóng trực tiếp. Đây đều là những vị Pharaoh khoảng 3000 năm trước. Vì vậy mọi người không khỏi cảm nhận được sự tôn kính cũng như trịnh trọng từ cuộc diễu hành. Hãy cùng phongsuxahoi chiêm ngưỡng chuyến đi đến nơi ở mới của những vị Pharaoh nhé.

Cảnh tượng buổi diễu hành

Rất nhiều người dân đã tụ tập tại Cairo để chứng kiến ​​cảnh tượng di chuyển xác ướp của 18 Pharaoh và 4 nữ hoàng trong hành trình 7km đến nơi an nghỉ mới của họ. Theo đó, không chỉ có 18 xác ướp của những vị Pharaoh và 4 xác ướp của các nữ hoàng; họ còn đi cùng 17 quan tài khác của hoàng gia. Những người này đến từ các triều đại 17, 18, 19 và 20. Các vị Pharaoh này sẽ được đưa đến trưng bày cố định tại bảo tàng mới.

Lễ diễu hành hoành tráng nhất của Ai Cập đưa các xác ướp hoàng gia tới Bảo tàng mới

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, để đảm bảo giao thông thông suốt trong cuộc diễu hành, các điểm ra vào Quảng trường Tự do ở trung tâm thủ đô Cairo (Tahrir) bị phong tỏa hoàn toàn. Ước tính khoảng 400 kênh truyền hình trên toàn thế giới phát sóng trực tiếp. Sự kiện này được mang tên là “Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh”.

Trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt, xác ướp của các Pharaoh và nữ hoàng được vận chuyển trong các hộp trên xe tải được trang trí đặc biệt trong chuyến hành trình kéo dài 1 giờ từ Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo. Các phương tiện được thiết kế để trông giống như những chiếc thuyền cổ xưa. Những thiết kế kiểu này từng được sử dụng để chở các Pharaoh đã khuất đến lăng mộ của họ.

Những xác ướp nổi bật

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, hầu hết các xác ướp thuộc thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập từ năm 1539 trước Công nguyên đến năm 1075 trước Công nguyên. Trong các xác ướp này, có Ramses II, một trong những Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập; và Nữ hoàng Hatshepsut, Pharaoh này là phụ nữ duy nhất của Ai Cập. Nữ hoàng Hatshepsut đã đeo râu giả để vượt qua truyền thống xưa kia gay gắt đối với phụ nữ. Rằng phụ nữ chỉ đóng vai trò thứ yếu trong hệ thống phân cấp của hoàng gia.

Trong buổi diễu hành có các vị Pharaoh rất quyền uy thời cổ đại

Các xác ướp được chôn cất cách đây khoảng 3.000 năm trong những ngôi mộ bí mật ở Thung lũng cổng vào các vị vua và Deir el-Bahri gần đó (quần thể các đền thờ phục vụ cho tang lễ, lễ tưởng niệm và những lăng mộ nằm trên bờ Tây sông Nile – PV). Cả hai khu vực đều ở gần thành phố phía Nam Luxor. Các ngôi mộ được khai quật lần đầu tiên vào thế kỷ 19.

Sau khi khai quật, các xác ướp được đưa đến Cairo bằng thuyền trên sông Nile, một số được trưng bày trong tủ kính, trong khi số khác được đưa vào bảo quản. Hài cốt của Pharaoh Ramses II đã được các nhà khoa học đưa đến Paris, Pháp. Họ di chuyển vị Pharaoh vào năm 1976 để phục vụ công tác trùng tu khẩn cấp.

Các sự cố và lan truyền về “lời nguyền của các Pharaoh”

Tuy nhiên, NBC News lưu ý, có những thông tin lan truyền kết nối giữa lễ diễu hành xác ướp với huyền thoại về “lời nguyền của các Pharaoh” và một số sự cố đáng tiếc ở Ai Cập trong những tuần gần đây. Việc di chuyển xác ướp Ai Cập làm dấy lên tin đồn về lời nguyền của Pharaoh, đặc biệt là trên mạng xã hội. Nhất là sau khi con tàu khổng lồ chặn ngang kênh đào Suez. Hay một vụ tai nạn tàu hỏa cuối tháng trước; vụ tai nạn khiến hàng chục người chết và một tòa nhà bị sập ở trung tâm Cairo.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *