Lý giải do đâu hình tượng loài mèo được tôn sùng đối với người Ai Cập cổ đại

Lý giải do đâu hình tượng loài mèo được tôn sùng đối với người Ai Cập cổ đại

Ai Cập nổi tiếng với những công trình kiến trúc đặc biệt cùng nền văn minh cổ đại đầy bí ẩn. Bên cạnh đó, nơi đây còn được biết đến bởi sự tôn sùng mèo của người Ai Cập cổ đại. Nơi đây, loài mèo được xem như một linh vật đầy huyền bí. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những ấn phẩm được tạo nên với hình ảnh những chú mèo như bức tượng lớn, đồ trang trí. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều xác ướp  của những chú mèo với số lượng không hề nhỏ. Từ điều này phongsuxahoi.com và các bạn có thể thấy được sự tôn sùng loài mèo của người Ai Cập cổ đại như thế nào. 

Đề cao và tôn sùng loài mèo

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng là thích mèo, điều này hiển nhiên tỷ lệ thuận với số lượng khổng lồ những con mèo được ướp xác. Thậm chí đây còn là nơi tạo ra nghĩa trang vật nuôi đầu tiên trên thế giới. Có một khu chôn cất gần 2.000 năm tuổi, phần lớn là dành cho những chú mèo. Khi có một con mèo chết, chúng sẽ được chôn chất và ướp xác tử tế với kỹ thuật tốt nhất thời bấy giờ. Cho đến nay, du khách nếu có dịp ghé thăm những viện bảo tàng tại Ai Cập thì sẽ có cơ hội chứng kiến tận mắt những xác ướp mèo. Bên cạnh đó còn có nhiều công trình về mèo. Điều này thể hiện được sự tôn sùng và yêu thích của người Ai Cập cổ đại đến dường nào.

tượng mèo tại ai cập

Không dám làm tổn thương mèo

Tình yêu của người Ai Cập dành cho mèo là rất lớn. Đến mức họ coi trọng sự an toàn của chúng hơn cả bản thân. Ví dụ như khi gặp hỏa hoạn, người Ai Cập sẽ cứu mèo của họ trước. Sau đó mới quay lại lấy tư trang cá nhân. Có tương truyền rằng vì biết sự tôn sùng mèo của Ai Cập. Nên trong cuộc chiến với Ba Tư, họ đã thả hàng ngàn con mèo ra trận. Kết quả đúng như dự đoán. Quân Ai Cập nhận lại kết quả thua khi không dám làm tổn thương đến những chú mèo. Để bày tỏ sự thương tiếc khi những chú mèo qua đời, gia đình của chúng sẽ cạo một bên lông mày. Để tang cho đến khi lông mày mọc lại. Và việc mèo chết thể hiện sự bất hạnh lớn trong gia đình.

Được đối xử đặc biệt

Đã có rất nhiều luật bảo vệ loài mèo ở vùng đất này trong thời cổ đại. Nếu có người giết mèo, dù là tai nạn đi nữa, hình phạt sẽ là tử hình. Bất kì việc mua bán hay xuất khẩu ra nước ngoài đều coi bất hợp pháp. Bất kì cái chết nào của loài mèo do dân gây nên cũng là tội và tử hình. Chính vì vậy, người dân nơi đây tôn kính mèo. Xem mèo là biểu tượng của sự uyển chuyển, ân sủng và đĩnh đạc. Khi một chú mèo chết, nó sẽ được ướp xác và người chủ sẽ để lại thức ăn cho nó. Thỉnh thoảng, những chú mèo còn được chôn chung cùng với chủ của chúng. Với mục đích  bày tỏ tình yêu thương của người chủ đối với vật nuôi của mình.

Nguyên nhân xuất phát từ tín ngưỡng

Phần lớn sự tôn kính này của người Ai Cập cổ đại với mèo xuất phát từ hệ thống tín ngưỡng. Theo một cuộc triển lãm năm 2018 về tầm quan trọng của mèo ở Ai Cập cổ đại được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Quốc gia Smithsonian tại Mỹ, người Ai Cập cổ đại nghĩ rằng các vị thần và người cai trị của họ có những phẩm chất giống mèo. Mèo còn liên quan đến nhiều tín ngưỡng trong suốt thời cổ đại ở Ai Cập. Ví dụ như thần Bast mang hình dáng một người phụ nữ có cái đầu mèo. Đây là nữ thần bảo hộ cho hương thơm. Nữ thần chống lại các bệnh truyền nhiễm và xua đuổi ma quỷ

thần bast ai cập

Tôn sùng mèo vì tính khí của chúng

Cụ thể, mèo là được coi là sở hữu hai tính khí đáng mơ ước. Một mặt chúng có thể bảo vệ, trung thành. Mặt khác chúng rất ngoan cường, độc lập và quyết liệt. Giống như một kẻ thống trị lý tưởng, mèo một mặt được xem là loài bảo vệ và trung thành, mặt khác lại có tính cách hay gây gổ, độc lập và hung dữ. Ngoài ra, cũng có thể mèo được yêu thích vì khả năng bắt chuột và rắn.

Người Ai Cập nghĩ rằng loài vật này có khả năng giúp họ giải quyết các rắc rối. Kể đên như chuột, chim, rắn phá hoại mùa màng. Chính vì thế, theo tương truyền người Ai Cập là những cư dân đầu tiên thuần hóa mèo hoang thành mèo nhà. Họ bắt đầu thuần hóa mèo bằng cách đặt thức ăn xung quanh nhà để thu hút mèo lui tới. Cứ như thế, lâu dần các giống mèo hoang bị thuần chủng thành mèo nhà. Dần dần có mối liên hệ mật thiết với đời sống con người. 

Có phải luôn tử tế?

Người Ai Cập cổ đại làm cho mèo giống như những sinh vật đặc biệt đáng được quan tâm. Không rõ mèo thuần hóa xuất hiện ở Ai Cập từ khi nào. Nhưng các nhà khảo cổ đã tìm thấy những vật chôn cất mèo và mèo con. Chúng có niên đại 3800 năm trước Công nguyên. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng sự tôn sùng của người Ai Cập cổ đại với mèo không phải lúc nào cũng tử tế. Nhiều khả năng Ai Cập còn có một ngành công nghiệp dành cho việc nhân giống hàng triệu con mèo con. Để giết và ướp xác chôn cùng con người, phần lớn là từ khoảng năm 700 trước Công nguyên đến năm 300 sau Công nguyên.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *