Mạng 6G đang được Huawei lên kế hoạch xây dựng

Mạng 6G đang được Huawei lên kế hoạch xây dựng

Mạng 6G đang được Huawei lên kế hoạch xây dựng vào năm 2030. Hiện tại thế giới đang trong công cuộc phổ biến mạng 5G. Mạng 5G có thể giúp tốc độ lướt internet của smartphone, laptop lên đến 10 Gbps. Nhưng nếu là mạng 6G, tốc độ này có thể tăng lên đến 1 Tbps, tức là cao gấp 10 lần so với mạng 5G. Mạng 6G là mạng di động của thế hệ sáu, là sự nâng cấp của thế hệ 5G. Từ thông tin của trang PCMag, thế hệ mạng di động 6G mới sử dụng các mã hóa dạng kỹ thuật số hiện đại hơn mà các máy tính cũ có cấu hình không đủ cao sẽ không thực hiện được. Mạng 6G cũng hỗ trợ dải băng tần với phạm vi rộng hơn và thông minh hơn.

Cuộc đua 6G

Trung Quốc cũng đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển. Để rồi phóng vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới vào không gian vào tháng 11 vừa qua. Đây có thể xem là một trong những niềm tự hào của người dân Trung Quốc nói riêng và đối với nhân loại nói chung. Trong khi đó, công ty Samsung và Nokia hiện đang dẫn đầu trong việc phát triển mạng 6G ở Hàn Quốc, châu Âu. Ngoài ra ta có thể kể đến dự án phát triển 6G mới của nước Anh tại 6G Innovation Centre (6GIC) tại Đại học Surrey.

Cuộc đua 6G

Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei. Tiết lộ hãng dự kiến triển khai công nghệ 6G trong 10 năm tới. Với tốc độ gấp 50 lần 5G. Huawei đang hứng chịu các lệnh trừng phạt và hạn chế từ phía Mỹ trong hai năm qua. Tuy nhiên, hãng công nghệ Trung Quốc vẫn đang trụ vững. Và tiếp tục duy trì tốc độ phát triển cũng như đầu tư mạnh cho R&D. Nhất là trong lĩnh vực công nghệ mạng viễn thông.

Mạng 6G có công nghệ vượt trội

Dù 5G vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới. Ông Eric Xu cho biết Huawei đã khởi động dự án 6G. Hãng cũng sẽ sớm xuất bản sách trắng 6G. Cung cấp các chi tiết cần thiết về công nghệ cho các nhà quản lý và các đơn vị trong ngành. Huawei hiện giữ vị thế dẫn đầu không thể phủ nhận về 5G. Hãng đang tiếp tục mở rộng thông qua nhiều đổi mới và ước tính 6G mang đến tốc độ kết nối nhanh gấp 50 lần 5G. Đồng thời vượt trội so với 5G trong các chỉ số như tốc độ, độ trễ, mật độ lưu lượng. Mật độ kết nối, tính di động và hiệu quả phổ tần.

công nghệ vượt trội

Cuối năm 2020, Liu Lihong, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết. Nước này đang dần hoàn tất việc xây dựng hệ thống mạng 5G lớn nhất thế giới. Và bắt đầu lên kế hoạch cho mạng 6G vào năm 2029. Trung Quốc đã tính đến việc xây dựng mạng 6G từ vài năm trước. Và thành lập nhóm Thúc đẩy Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về 6G năm 2019. Theo kỳ vọng, 6G ước đạt tốc độ 1 terabyte/giây, gấp 100 lần 5G. Và có thể tải hơn 142 giờ nội dung Netflix ở độ phân giải cao nhất trong một giây.

Apple cũng vào cuộc

Với tốc độ kết nối cao chưa từng thấy, 5G và 6G sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách con người và thế giới kết nối. Nhất là trong lĩnh vực y tế, ôtô tự lái và nhà máy thông minh. Trong khi AI và robot trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống.

thế giới kết nối

Trong khi đó, giữa tháng 2, Apple cũng đăng quảng cáo tuyển dụng kỹ sư phát triển 6G nhằm tự chủ công nghệ, tránh bị phụ thuộc vào các đối tác. Theo mô tả, các kỹ sư được tuyển dụng sẽ “nghiên cứu và thiết kế hệ thống truyền thông không dây thế hệ tiếp theo (6G) cho mạng vô tuyến” và “tham gia vào các diễn đàn công nghiệp, học thuật đam mê công nghệ 6G”. Cuối năm 2020, Apple đã tham gia liên minh các công ty làm việc trên các tiêu chuẩn cho 6G và các công nghệ di động thế hệ tiếp theo.

Xem thêm các bài viết hay tại thế giới số các bạn nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *