MXH Facebook chưa thể đứng ngang hàng cùng Google và Apple

MXH Facebook chưa thể đứng ngang hàng cùng Google và Apple

MXH Facebook là một trang web về lĩnh vực mạng xã hội được truy cập hoàn toàn miễn phí do công ty Facebook, Inc sở hữu và trực tiếp điều hành. Các thành viên của Facebook có thể tham gia các mạng lưới trên Facebook được xắp xếp theo nơi làm việc, thành phố, quê quán, trường học… và giao tiếp với các thành viên khác. Mọi người có thể gửi kết bạn với nhau và gửi tin nhắn, gọi video call cho họ. Bạn có thể cập nhật hồ sơ cá nhân của bản thân để bạn bè biết. Vấn đề bảo mật thông tin, quyền riêng tư của cá nhân trên Facebook cũng là một vấn đề đã và đang gây nhiều tranh cãi.

Facebook còn nhiều vấn đề tồn tại

Trang này cũng đang đối mặt với một số vụ kiện từ một số bạn cùng lớp của Zuckerberg. Những người cho rằng Facebook đã ăn cắp mã nguồn và các tài sản trí tuệ khác của họ. Tên của website nhắc tới những cuốn sổ lưu niệm dùng để ghi tên những thành viên của cộng đồng campus. Mà một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đưa cho các sinh viên mới vào trường, phòng ban, và nhân viên để có thể làm quen với nhau tại khuôn viên trường. Facebook đã gặp phải một số tranh cãi trong những năm qua. Nó đã bị cấm một thời gian tại một số quốc gia. Nó cũng đã bị cấm tại nhiều công sở để hạn chế nhân viên tốn thời gian sử dụng dịch vụ.

Apple hay Google

Facebook là ứng dụng phụ thuộc vào hệ điều hành bên ngoài. Khiến họ có điểm yếu khó lòng khắc phục khi so sánh với Apple hay Google. Lúc này, không ai cho rằng các vụ rò rỉ dữ liệu người dùng có thể ảnh hưởng đến Facebook. Thay vào đó, những thử thách trước mắt sẽ “bóc trần” sự phụ thuộc của mạng xã hội này vào những đối thủ lớn, như Apple và Google. Cây viết Kara Swisher và Scott Galloway của Intelligencer cho rằng mô hình kinh doanh của Facebook vẫn rất vững vàng. Nhưng họ sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai gần và đang phải tìm cách khắc phục chúng.

MXH Facebook đang phụ thuộc vào nền tảng của doanh nghiệp khác

“Facebook đang trong hoàn cảnh tương tự Arab Saudi. Họ đều chật vật tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh. Và tránh ‘bỏ hết trứng vào một rổ’. Cụ thể là dầu mỏ với Arab Saudi và dữ liệu với Facebook. Điểm yếu của Facebook là nó không phải hệ điều hành, mà chỉ là ứng dụng. Chừng nào còn phải vận hành trên nền tảng của doanh nghiệp khác. Dù là iOS hay Android, Facebook vẫn sẽ dễ tổn thương”, Galloway nhận xét.

phụ thuộc vào nền tảng của doanh nghiệp khác

Điều này khiến Facebook phải huy động khoảng 10.000 người để phát triển thiết bị phần cứng. Nhằm tránh phụ thuộc vào những nền tảng bên ngoài. “Mark Zuckerberg hiểu rằng Tim Cook chính là người bảo đảm khả năng vận hành cho Facebook. Anh ta không thể làm gì để thay đổi thực tế này. Đó là lý do Facebook đang tìm cách phát triển nền tảng lớn hơn Apple. Họ đang cố gắng xác định đó sẽ là kính thực tế ảo (VR) hay thực tế tăng cường (AR). Họ cũng có thể đang phát triển smartphone”, Golloway nói thêm.

MXH Facebook đang cạnh tranh cùng Apple

Facebook đã mua hãng phát triển kính VR Oculus. Nhưng chưa có nhiều thông tin về những sản phẩm mang tính đột phá. Trong khi đó, Apple cũng đang xâm nhập thị trường AR và đây có thể là nơi họ đụng đầu với nhau. CEO Apple Tim Cook từng khẳng định họ không phải đối thủ cạnh tranh với Facebook. Do Apple không tham gia lĩnh vực mạng xã hội. Facebook cũng khó lòng tranh đua với Apple hay Google trong mảng thiết bị. “Điện thoại do Facebook phát triển sẽ khó lòng thu hút người dùng. Trừ khi họ mua đứt một doanh nghiệp sản xuất smartphone. Nhưng hiện nay không hãng nào đồng ý thực hiện thương vụ lớn như vậy”, Swisher nói.

MXH Facebook đang cạnh tranh cùng Apple

Hai cây bút cho rằng Facebook khó lòng thành công trong những lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt. Hoặc đòi hỏi sự sáng tạo. “Họ có thể mua lại hoặc sao chép đối thủ. Điều này đã từng diễn ra nhiều lần. Facebook không thể sáng tạo. Tôi không biết họ sẽ tiếp cận và đối mặt với chỉ trích thế nào khi ra mắt thiết bị phần cứng. Nhiều người không tin khả năng bảo mật dữ liệu của Facebook. Và điều đó chắc chắn sẽ áp dụng với thiết bị do họ phát triển. 5 năm tới sẽ rất khó khăn với hãng, so với 5 năm trước đây”, Swisher nêu quan điểm.

Dù sao đi nữa thì Facebook vẫn rất thành công

Facebook vẫn rất thành công

Dù vậy, Golloway và Swisher đều công nhận rằng mô hình kinh doanh của MXH Facebook vẫn rất thành công. Mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu của công ty đã tăng 120% kể từ cuối năm 2019, bất chấp những thông tin bất lợi với họ. “Nếu Facebook tiếp tục thống trị lĩnh vực mạng xã hội và tạo ra thứ gì đó sáng tạo, họ chắc chắn thu được nhiều lợi nhuận, nhất là trong bối cảnh nhiều nhà quảng cáo thừa nhận họ không có lựa chọn nào ngoài Facebook”, Swisher nói.

Mời mọi người xem thêm các thông tin về thế giới số ở website của chúng mình nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *