Ngôi làng không cửa, nơi có niềm tin đặc biệt với thần Shani

Ngôi làng không cửa, nơi có niềm tin đặc biệt với thần Shani

Người Ấn Độ có một niềm tin vào các vị thần. Chính điều này đã tạo nên sự đặc biệt tại ngôi làng hoang sơ hiếu khách Shani Shingnapur ở bang Maharashtra này. Ngôi làng ở đây được biết đến bởi nơi đây không có cửa nhà. Những gì họ có chỉ là một khung cửa để làm lối đi riêng hoặc một chiếc rèm để che. Tuy vậy, tàu sản của người dân vẫn được đảm bảo. Thậm chí họ có thể để nhà không ai trông mà đi du lịch nhiều ngày. Thật khó tưởng tượng được sự đặc biệt của ngôi làng này.

Câu chuyện về Vị Thần Shani

phiến đá thờ thần shani

Chuyện tưởng chỉ trong mơ như thế, lại là nơi có thật hoàn toàn ngoài đời thực. Đó là câu chuyện về làng Shani Shingnapur ở bang Maharashtra, Ấn Độ. Đây là nơi người dân có niềm tin bất diệt vào Thần Shani. Một vị Thần được coi là người trông coi bảo vệ cho làng tránh khỏi những tên trộm. Thần Shani trong tín ngưỡng Hindu được cho là hiện thân của sao Thổ. Được rất nhiều tín đồ đến từ khắp Ấn Độ tôn kính. 

Truyền thuyết kể rằng, khoảng 300 năm trước, sau những cơn mưa lớn gây ra lũ lụt, một phiến đá đen nặng dạt vào bờ sông Panasnala nơi chảy qua làng. Được một thầy tu tìm thấy. Khi người dân chạm tay vào tảng đá bằng một cây gậy, bỗng “máu” từ bên trong chảy ra. Vào một đêm mưa gió, người đứng đầu của làng Shani Shingnapur chìm vào giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ ông thấy thần Shani nói chuyện với mình và căn dặn phiến đá đen là biểu tượng của Thần. Căn dặn người dân làng Shani Shingnapur phải gìn giữ cẩn thận. Và yêu cầu những người theo tin phải hành lễ hàng ngày.  Họ không cần lắp cửa, khóa cửa nữa, bởi thần Shani sẽ bảo vệ và giám sát.

Ngay hôm sau, người dân làng đặt phiến đá khổng lồ tại nơi trung tâm. Họ bỏ hết các cửa và ổ khóa bởi tâm niệm rằng từ nay đã có thần Shani bảo vệ mình. Với người dân nơi đây, nếu ai ăn cắp bất cứ vật gì. Dù giá trị nhỏ tới đâu cũng sẽ chịu hình phạt của thần Shani. Vì đây vốn là vị thần Hindu nổi tiếng nóng tính, nên người có lỗi sẽ phải trả giả đắt cho hành động phạm pháp của mình.

Đền thờ Shani

Đền thờ thần Shani thực chất chỉ là một phiến đá màu đen cao 1,5 m nằm trơ trọi giữa một khu đất. Bên trên phiến đá này là một thùng chứa dầu mù tạc liên tục nhỏ giọt xuống. Ngôi đền này mở cửa 24/7 trong ngày, và quanh năm. Ngày nay, ngôi đền này được quản lý bởi một quỹ ủy thác. Luôn nhận được nguồn tiền đóng góp từ những tín đồ và người hành hương từ khắp mọi nơi. Trong suốt nhiều năm, Shani Shingnapur đã trở thành một địa điểm hành hương ngày càng nổi tiếng

Trước đó Làng Shani Shingnapur sống trong hoàn cảnh khó khăn suốt hàng trăm năm. Cho tới khi xuất hiện trong một thước phim của Bollywood vào những năm 1990. Sau đó, khách du lịch và người hành hương biết tới nhiều hơn để ghé thăm. Hiện tại có hơn 40.000 du khách ghé thăm mỗi ngày. Con số này thậm chí còn lớn hơn trong các buổi lễ đặc biệt.

Sức mạnh đặc biệt

 nhà ở làng shani shingnapur

Vốn nằm ở Maharashtra-tiểu bang có tỷ lệ tội phạm cao nhất Ấn Độ. Nhưng cộng đồng khoảng 3000 dân cư ở làng Shani Shingnapur khác hẳn. Sỹ quan cảnh sát Vaibhav Petkar cho biết: “Không nơi nào đặc biệt như Shani Shingnapur khi gần như ít xuất hiện trộm cắp suốt hàng trăm năm qua”. Chia sẻ về điều này, anh Balasaheb Raghunath, một người dân trong làng, nói: “Đôi khi tôi ra khỏi làng cả tháng trời và chỉ chắn trước cửa một tấm ván gỗ mỏng không có khóa. Dựa vào sự tận tâm với thần Shani, tôi ở ngoài cả nửa tháng mà không lo rằng cửa hàng của mình sẽ bị mất trộm”.

Ngân hàng cũng không cửa

Không chỉ có những hộ dân tại đây, mà cả khách sạn, đồn cảnh sát cũng vậy. Ngay cả ngân hàng cũng không có hệ thống cửa. Tháng 1 năm 2021 do tôn trọng truyền thống của làng. Nên họ không lắp hệ thống cửa. Tuy nhiên giám đốc của ngân hàng xác nhận rằng tiền bạc và thông tin vẫn được đảm bảo an toàn. Toàn bộ tiền mặt và đồ có giá trị được để trong căn phòng có ổ khóa điện điều khiển từ xa. Một số ngôi nhà và các doanh nghiệp địa phương lại lắp đặt hệ thống cửa trượt-tạo cảm giác căn nhà không cửa.

Trong nhiều năm, làng Shani Shingnapur cũng không có đồn cảnh sát. Chỉ mãi tới năm 2015, đồn cảnh sát của làng Sonai gần đó đã được chuyển đến Shani Shingnapur. Với mục đích kiểm soát an ninh. Nguyên nhân là vì sự gia tăng số lượng người hành hương trong mùa cao điểm.

Sẽ duy trì truyền thống

Mặc dù thị trấn đang thay đổi nhưng người làng Shani Shingnapur vẫn hy vọng, truyền thống nhà của họ vẫn sẽ tiếp tục được duy trì. Không chỉ là những ngôi nhà không cửa, mà trái tim của những cư dân Shina Shingnapur cũng luôn rộng mở như thế. Họ chọn giữ niềm tin và lòng hiếu khách hơn bất kỳ tài sản nào khác. Đây là điều hiếm thấy trong thế giới hiện đại ngày nay.

Mỗi một quốc gia, mỗi một dân tộc sẽ có bản sắc văn hóa của riêng mình và hình thành nên thương hiệu của dân tộc đó. Và đây chính là điều đã tạo nên nét đặc trưng riêng của nơi đây. Đất nước đông dẫn thứ 2 thế giới này còn rất nhiều điều đặc biệt có thể bạn chưa biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

 

Nguồn: baoquocte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *