Những điều cần biết về những loại thực phẩm tiềm tàng nguy cơ ung thư

Những điều cần biết về những loại thực phẩm tiềm tàng nguy cơ ung thư

Những món ăn được cho là vạn người mê nhưng ẩn chưa bên trong là nguy cơ gây thư. Thật vậy chúng ta nên cẩn thận những loại thực phẩm này. Tuy các món này rất ngon miệng và được rất nhiều ưa chuộng từ mọi lứa tuổi. Những món ăn yêu thích này là nguyên nhân gây nên ung thư. Nếu không được tìm hiểu kĩ mà ta nạp chúng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng để tránh những loại thực phẩm này.

Những dòng chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn đồ ăn. Điều này giúp bạn có thể chế biến nhiều món ăn cho gia đình. Các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm

Thực phẩm nướng hay dưa muối, cá muối đều là những món ăn được mọi người ưa chuộng. Nhưng chúng đều tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất lớn. Phân tích thực nghiệm của Trung tâm nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã phân các chất gây ung thư thành 5 loại: loại 1, loại 2A, loại 2B, loại 3 và loại 4.

Các loại thực phẩm

Các chất loại 1: Có bằng chứng xác thực liên quan rõ ràng đến sự xuất hiện ung thư.

Các chất loại 2A: Có bằng chứng tương đối mạnh minh chứng có thể bị ung thư.

Các chất loại 2B: Có thể gây ung thư.

Các chất loại 3: Không cần phải lo lắng quá nhiều, bao gồm trà, cà phê và cholesterol.

Các chất loại 4: Không thể gây ung thư, ví dụ như axit amin.

Dưới đây các chuyên gia y tế chủ yếu xem xét các loại thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến tất cả mọi người thuộc loại 1 và loại 2A.

Những thực phẩm gây ung thư loại 1

Rượu

Gây ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú sau mãn kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu (hơn 3 cốc mỗi ngày). Dễ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư vú; ung thư đại trực tràng và ác tính nhiều hơn những người không uống rượu. Cũng có nghiên cứu cho thấy uống rượu có liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư bàng quang. Bên cạnh đó có thể gây ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.

Thịt chế biến sẵn

Ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.

Thịt chế biến sẵn

Có nhiều bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn. Có thể gây ung thư ruột kết và việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.

Cá muối

Nó gây ung thư biểu mô mũi họng. Cá muối bị rút hết nước do được ướp muối nồng độ cao và phơi khô. Là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin đã được chứng minh qua các thực nghiệm lâm sàng là có thể gây ung thư.

Chất Aflatoxin

Ung thư gan, ung thư thận. Phổ biến nhất của các chất này là đậu phộng và ngô đã bị nhiễm Aspergillus flavus. Ngoài ra, trong một số loại thực phẩm chế biến có sử dụng nguyên liệu đậu phộng. Như bơ đậu phộng cũng có thể gây ung thư do nấm mốc.

Thực phẩm loại 1 khác

Hiện tại, có 118 chất gây ung thư loại 1. Ngoài các loại thực phẩm trên, còn có thuốc lá, benzen, asen, polycyclic hydrocacbon (thường được tìm thấy trong khói nấu ăn và khí thải xe hơi). Và các bức xạ ion hóa khác nhau, ô nhiễm không khí ngoài trời,…

Những thực phẩm gây ung thư loại 2

Thịt đỏ

Ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ban đầu đề xuất rằng thịt đỏ rất có khả năng gây ung thư, tạo nên hoang mang cho người dân. Gọi là thịt đỏ là vì khi sống, có màu đỏ, sau khi nấu chín biến thành màu sẫm. Ví dụ như thịt đỏ tươi sống của các động vật có vú. Như là thịt bò, thịt cừu, thịt lợn. Theo nghiên cứu, nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy…

Thịt đỏ

Ăn thịt đỏ với số lượng lớn và trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ bị ung thư. Mặc dù thịt đỏ được phân loại là chất gây ung thư loại 2A và không có nghĩa là không thể ăn được. Tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới khuyến cáo rằng lượng thịt đỏ ăn hàng tuần không được vượt quá 1 kg. Tuy nhiên ăn ít hơn, càng tốt cho sức khỏe.

Ăn thức ăn quá nóng

Ung thư miệng, ung thư vòng họng, ung thư thực quản. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm trên 65°C dễ gây ung thư thực quản. Do niêm mạc thực quản bị tổn thương ở nhiệt độ cao và niêm mạc bị kích thích lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nitrat và Nitrit

Ung thư thực quản, ung thư gan. Dưa chua và các sản phẩm ngâm chứa nhiều nitrit hơn gây ung thư gan và ung thư thực quản. Ngoài ra còn có một loạt các loại thực phẩm sử dụng phương thức chiên rán nhiều dầu mỡ, sấy khô, quay nướng,… cùng nằm trong nhóm 2A. Thói quen thức khuya cũng được đưa vào những chất gây ung thư này.

Nói chung, đối với các chất gây ung thư loại 1 và loại 2A; chúng ta phải tránh chúng càng xa càng tốt. Nhưng nó không có nghĩa là những thực phẩm này chắc chắn sẽ gây ung thư khi chúng ta ăn một lượng nhỏ. Bởi vì sự xuất hiện của ung thư thường là kết quả của những tác động lâu dài của nhiều yếu tố.

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống nhiễm hóa chất gây ung thư trong thức ăn; thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh thái quá mỡ, thịt động vật. Đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư. Mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích về dinh dưỡng.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *