Những lệnh cấm kỳ lạ tại một số quốc gia mà người dân bản địa cũng thấy khó hiểu

Những lệnh cấm kỳ lạ tại một số quốc gia mà người dân bản địa cũng thấy khó hiểu

Trên thế giới có hơn 200 quốc gia. Nên việc mỗi quốc gia có những nét văn hóa và phong tục tập quán khác nhau là điều rất bình thường. Người dân ở nơi đây có những suy nghĩ và phong cách sống khác nhau. Vì vậy, những bộ luật và quy định được đặt ra cũng rất đa dạng để phù hợp với đất nước của họ. Bạn sẽ phải tròn xoe mắt vì cảm thấy vô lý khi biết được những lệnh cấm kỳ lạ này. 

Nếu bạn là một người đam mê du lịch thì bài viết dưới đây rất hữu ích cho những chuyến đi của bạn. Nếu không việc tìm hiểu những luật cấm ở một số quốc gia sẽ giúp bạn mở mang thêm kiến thức về thế giới đó đây. Bên cạnh đó còn hạn chế những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Chính phủ Hy Lạp cấm người dân chơi video game

người đàn ông đang chơi game

Vì  lo ngại khó có thể kiểm soát cờ bạc nên tại Hy Lạp đã ban hành lệnh cấm kỳ lạ này. Mặc dù trò chơi điện tử được rất nhiều nước trên thế giới ủng hộ. Về cơ bản, luật quy định việc chơi bất kỳ trò chơi nào trên điện thoại di động, máy tính tại nhà, PlayStation, Xbox, Game Boy hoặc bất kỳ loại máy chơi game nào ở nơi công cộng hoặc tại nhà sẽ là bất hợp pháp. Điều luật này đã khiến các quán cà phê internet phải ngừng cung cấp dịch vụ trò chơi của họ. Đến ngay cả những trò chơi như cờ vua trực tuyến cũng buộc phải ngừng hoạt động.

Chính phủ Hy Lạp đã thông qua điều luật cứng nhắc này và thực thi nghiêm ngặt với hiệu lực ngay lập tức. Điều luật đặc biệt này là một trong những luật kỳ lạ nhất mọi thời đại. Theo chính phủ Hy Lạp, luật này là một biện pháp để ngăn chặn bất kỳ hình thức cờ bạc bất hợp pháp nào. Luật pháp không chỉ áp dụng đối với công dân Hy Lạp. Mà ngay cả du khách nước ngoài cũng không được tha thứ nếu vi phạm. Hơn nữa, người phạm tội có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt khá lớn. Nặng hơn có thể bị phạt tù kéo dài. Điều luật này được thi hành từ năm 2002.

Lệnh cấm khiêu vũ tại Nhật Bản

Đạo luật “Feuiho” được thành lập ở Nhật Bản vào năm 1947, sau Thế chiến thứ hai với tư cách là luật chống mại dâm. Vào thời điểm đó, các câu lạc bộ khiêu vũ được coi là “Cơ sở giải trí dành cho người lớn” . Việc khiêu vũ tại đây cần phải có giấy phép đặc biệt. Kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia phát triển và thịnh vượng, nhưng lệnh cấm lỗi thời này vẫn được áp dụng trong nhiều thập kỷ.

Một nhạc sĩ Nhật Bản nổi tiếng ở Ryuichi Sakamoto đã dẫn đầu một chiến dịch. Để bãi bỏ lệnh cấm và nó đã thu được hơn 150.000 chữ ký chấp thuận. Do đó, chính phủ bắt đầu tạo ra một luật mới, nhưng phải mất cả năm mới có hiệu lực. Vào tháng 6 năm 2015 lệnh cấm kỳ lạ này mới chính thức được bãi bỏ.

Singapore – Chỉ được mua kẹo cao su khi được bác sĩ kê đơn

biển báo cấm nhai kẹo cao su

Singapore chính thức áp dụng lệnh cấm nhai kẹo cao su cũng như bán kẹo vào những năm 1990. Singapore nghiêm cấm mọi hành động nhập khẩu hay mua bán kẹo cao su. Chính phủ chỉ cho phép nhai kẹo cao su có giá trị điều trị theo quy định của họ. Ban đầu sắc lệnh này được báo chí quốc tế quan tâm đưa tin và khiến họ tốn rất nhiều giấy mực. Lý do đằng sau lệnh cấm kỳ lạ này là để làm sạch đường phố. Việc nhai kẹo cao su đã gây ra các vấn đề đáng kể về vấn đề bảo trì.

Các công nhân bảo trì đã tìm thấy kẹo cao su mắc kẹt bên trong các lỗ khóa, trong hộp thư, nút thang máy,… Điều này khiến chi phí vệ sinh tăng lên. Do nó thường xuyên làm hỏng thiết bị vệ sinh. Ngoài ra, họ còn tìm thấy bã kẹo cao su bị trên ghế xe buýt công cộng. Lệnh cấm ban đầu cấm tất cả các loại kẹo cao su nhai. Nhưng sau đó, họ cho phép nhập khẩu các loại kẹo cao su giúp điều trị nha khoa. Nhưng người ta chỉ có thể nhai kẹo cao su khi có đơn chỉ định của bác sĩ, 

Lệnh cấm kỳ lạ khi đặt tên con ở một số nước

Tưởng rằng việc đặt tên là vô cùng đơn giản. Mỗi cặp vợ chồng sẽ có quyền quyết định cái tên mà mình mong muốn cho con của mình. Thậm chí còn có những cái tên nghe rất lạ lùng. Nhưng không bất cứ quy định xử phạt nào cho việc này cả. Tuy nhiên, điều này lại không phù hợp với một số quốc gia. Một số nơi trên thế giới ban hành những bộ luật và quy định về việc đặt tên. Nhiều quốc gia đã áp dụng luật đặt tên. Với mục đích ngăn chặn việc đặt tên “phạm húy” hoặc đặt tên linh tinh cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số quốc gia lại có luật khá nghiêm ngặt về điều này. Kể đến đó là Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Iceland và Hungary.

Chính phủ sẽ cung cấp một danh sách có khoảng vài nghìn cái tên để đặt cho con. Từ đó những bậc cha mẹ có thể lựa chọn tên cho con của mình. Nếu cha mẹ muốn đặt cho con một cái tên mà nó lại không có trong danh sách này thì họ cần phải được sự cho phép của chính phủ. Đi kèm với điều này sẽ mất một khoản chi phí. Ngoài danh sách này ra thì ở một số quốc gia còn cung cấp cả danh sách những cái tên cấm kỵ vì họ cho rằng những cái tên đó mang ý nghĩa “phạm húy”, xúc phạm hoặc sỉ nhục quốc gia. Đan Mạch, Thụy Điển, Ả Rập Xê Út và một số quốc gia khác có danh sách tên bị cấm. Số lượng gần 50 tên.

Triều Tiên cấm người dân xỏ khuyên và cả việc mặc quần jean

khuyên tai

Những điều luật  đặt ra được cho là lo ngại rằng người dân sống ở khu vực này sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Triều Tiên nổi tiếng với những lệnh cấm kỳ lạ dưới thời nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-Un. Những điều cấm này nhằm mục đích quảng bá văn hóa của chính quốc gia này. Không để bất kỳ ảnh hưởng nào của phương Tây xâm nhập vào đất nước của họ. Quốc gia này thậm chí vào năm 2016 đã cho cả quần jean xanh và đeo khuyên tai lọt vào danh sách cấm.

Chính quyền chủ yếu thực hiện lệnh cấm này ở các tỉnh Bắc Hamgyong và Yangang. Vì đây là những khu vực mà công chúng có thể tiếp cận với các xu hướng và diễn biến từ khắp nơi trên thế giới tốt hơn các khu vực khác. Không chỉ vậy, điều luật này còn thu hút một số thanh thiếu niên trung thành với ông Kim Jong-un làm “thanh tra” đường phố. Các nhóm thanh niên trẻ trung thành với ông Kim Jong-un được triển khai ngoài đường phố để chú ý xem có ai vi phạm lệnh cấm hay trên. Những người bị phát hiện đeo khuyên tai, mặc quần bò có thể mắc phải “hành vi chống xã hội” sẽ bị bắt lại. Sau đó có thể bị đưa đến các trại lao động. 

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *