Những mẩu chuyện nhỏ mang đến những bài học giá trị về cuộc sống

Những mẩu chuyện nhỏ mang đến những bài học giá trị về cuộc sống

Khi còn bé, chúng ta thường say mê những cuốn truyện ngụ ngôn, cổ tích; những cuốn truyện trinh thám hay viễn tưởng. Đến tuổi học sinh, chúng ta vùi đầu vào những cuốn sách giáo khoa, chuyên ngành; những cuốn sách dạy kỹ năng sống. Và rồi chúng ta đến tuổi trưởng thành, công việc bận rộn khiến ta dưỡng như chẳng còn thời gian đọc. Chúng ta nhận ra, trong những câu chuyện cổ tích, hay những bộ chuyên đề ấy lại chưa hề dạy ta về giá trị của cuộc sống này. Giá trị của cuộc sống không chỉ nằm trong những cuốn sách dày cộm, đầy tính hàn lâm. Nó có thể nằm ngay trong những mẩu chuyện nhỏ về cuộc sống thường ngày.

Dưới đây là vài mẩu chuyện ngắn, không khiến bạn tốn quá nhiều thời gian để đọc. Nhưng có thể sẽ khiến bạn dành nhiều thời gian để suy ngẫm về những giá trị cuộc sống mà câu chuyện chứa đựng.

Cho đi

Vào một ngày đẹp trời, chú thỏ trắng đi câu cá nhưng không thu hoạch được gì. Đến ngày thứ hai nó lại đi câu cá, nhưng kết quả vẫn như thế. Đến ngày thứ ba, khi nó vừa đến đã nhìn thấy một con cá lớn nhảy ra từ trong hồ và nói lớn: Nếu cậu còn dám dùng cà rốt để làm mồi câu cá nữa thì tôi sẽ cắn cậu.

Lời bình

Những thứ bạn cho đi đều là những thứ bạn muốn cho chứ không phải những thứ người khác thích. Những thứ đó không giá trị với người nhận.

mẩu chuyện cho đi

Thuyết phục người khác

Cả lớp nữ sinh công khai bỏ phiếu để chọn hoa khôi. Một cô bạn – người có nhan sắc bình thường đã đứng dậy phát biểu rằng:

“Nếu tớ được chọn, qua vài năm nữa các chị em đang ngồi ở đây có thể kiêu ngạo mà nói với chồng mình rằng, lúc học đại học em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi nữa đấy!”

Kết quả là cô ấy được cả lớp bỏ phiếu chọn!

Lời bình

Khi thuyết phục người khác ủng hộ bạn, không nhất định phải chứng minh rằng bạn tài giỏi hơn người khác mà phải khiến họ cảm thấy rằng bởi vì có bạn nên họ mới có thể trở nên ưu tú hơn, có cảm giác thành công hơn.

câu chuyện thuyết phục

Ném giày

Trên chuyến tàu cao tốc, có một cụ già không cẩn thận làm rơi một chiếc giày mới mua ra ngoài cửa sổ, người xung quanh đều cảm thấy rất tiếc, nhưng điều khiến mọi người không ngờ được đó chính là cụ già đã vứt chiếc giày còn lại ra ngoài cửa sổ ngay sau đó.

Hành động này khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. Cụ già khi đó đã giải thích rằng: Một chiếc giày có đắt đỏ đến cỡ nào thì tôi cũng không sử dụng được nữa, ném nốt nó đi, nếu có ai nhặt được cả đôi thì chẳng phải người ta có thể dùng được hay sao?

Lời bình

Có những việc, nếu đã thừa biết là không thể cứu vãn được nữa thì nên sớm buông bỏ cho nhẹ nhõm, không phải bận tâm lấn cấn để rồi mang thêm phiền muộn vào người.

Ngưỡng mộ người khác

Có hai con hổ, một con bị nhốt trong chuồng, một con ở nơi hoang dã. Cả hai con đều cho rằng nơi mình đang ở không tốt. Hai con ngưỡng mộ lẫn nhau.

Chúng quyết định đổi chỗ cho nhau. Ban đầu, cả hai con vật đều vô cùng vui vẻ. Nhưng không lâu sau đó cả hai con đều chết: Một con chết vì đói, con còn lại chết vì buồn rầu.

Lời bình

Có những lúc, người ta thường làm ngơ trước hạnh phúc của chính mình và mong ước hạnh phúc của người khác. Thật ra, những thứ bạn đang có chính là thứ mà người khác ngưỡng mộ.

Phẫu thuật

Có một bác sĩ nọ phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư. Nhưng khi mổ ra rồi mới biết khối u không cắt được nên chỉ có thể khâu lại.

Anh ta giải thích tình hình với bệnh nhân, người này là một nông dân, không hiểu về thuật ngữ, một mực cho rằng phẫu thuật xong thì bệnh sẽ khỏi nên muốn xuất viện.

Một năm sau người này đến viện kiểm tra lại. Kết quả thật nằm ngoài tưởng tượng của bác sĩ. Người này đã hoàn toàn khỏi bệnh, các tế bào ung thư đã hoàn toàn biến mất.

Lời bình

Thái độ lạc quan chính là liều thuốc tốt nhất đối với mỗi con người trong cuộc sống.

Phẫu thuật

Bản lĩnh trước cám dỗ

Một công ty nọ chuẩn bị tuyển dụng một lái xe với mức lương khá cao. Qua nhiều lớp sàng lọc và tuyển chọn, cuối cùng chỉ còn lại 3 ứng viên sáng giá nhất.

Người phụ trách tuyển dụng hỏi họ một câu rằng: “Trên vách đá nhô ra biển có một thỏi vàng, các anh phải lái xe đi lấy về, các anh tính xem có thể dừng ở vị trí cách thỏi vàng bao xa để đảm bảo vừa gần thỏi vàng nhất mà không bị rơi xuống dưới?”

“2m”, người đầu tiên đáp.

“Nửa mét”, người thứ hai nói giọng chắc nịch.

“Tôi sẽ cố gắng hết sức để tránh xa vách đá đó, càng xa càng tốt”, người thứ ba trả lời.

Và kết quả là người thứ ba đã trúng tuyển còn hai người kia thì không.

Lời bình

Không nên liều lĩnh so tài cao thấp trước cám dỗ, tránh được thứ đó càng xa sẽ càng tốt.

Không có gì bắt đầu một ngày mới tốt hơn bằng những mẩu chuyện nhỏ giúp bạn vừa thư giãn, vừa tìm hiểu những giá trị ẩn dấu trong cuộc sống. Hãy dành vài phút nghỉ ngơi để suy ngẫm về nhó nhé. Bạn cũng có thể chia sẻ những mẩu chuyện với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình. Khi câu chuyện được tiếp cận ở nhiều góc nhìn, bạn có thể nhận ra nhiều bài học về giá trị cuộc sống ẩn chưa trong nó hơn.

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *