Những tác dụng của cây gạo cho sức khỏe

Những tác dụng của cây gạo cho sức khỏe
Cây gạo là loài cây phân bố ở Đông Nam Á và các vùng cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây gạo cũng được coi là một trong những biểu tượng của làng quê Việt Nam, hình ảnh của nó là “hoa gạo nở đỏ cả góc trời.” Trong y học cổ truyền, các bộ phận của cây gạo như hoa, thân, rễ. Cả hai đều có thể được dùng làm thuốc, trong đó vỏ và rễ được dùng phổ biến để chữa các bệnh về xương khớp.
Vỏ thân cây gạo rất cay, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, chỉ thống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng gạo còn có thể chữa được nhiều bệnh về đường tiêu hóa và chữa bỏng rất tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những tác dụng chữa bệnh của cây gạo trong bài viết sau đây.

Nhận biết cây gạo

Cây gạo còn có tên là mộc miên thụ [Salmalia  malabarica (DC.) Schott et Endl., gossampinus malabarica (DC.) Merr. ], họ Gạo (Bombacaceae)  là cây vừa cho nhiều vị thuốc quý vừa làm cảnh, vừa lấy gỗ. Gạo là cây dễ trồng và mau lớn. Chỉ cần sau 2 năm là cây đã đạt tới chiều cao 2 – 3m.

cây gạo

Sau vài chục năm, gạo đã là cây đại thụ, cao hàng chục mét. Hàng năm, cứ sang xuân, hoa gạo lại nở đỏ rực cả một vùng làm cho cảnh đồng quê lại đậm thêm hương sắc. Cây gạo được trồng ở hầu hết các vùng miền trong nước ta. Cây gạo có nhiều ở Hà Nội: Mỹ Đức (Chùa Hương), Phú Xuyên, Long Biên… và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Hoa gạo, còn gọi là mộc miên hoa, chứa nhiều protein, carbonhydrat, Ca, Mg, P… Vỏ thân chứa tanin, gôm…

Công dụng chữa bệnh của cây gạo

Rễ chứa cephalin phosphatid, chất nhầy, protein, chất béo… và các chất gôm nhầy. Khi dùng có thể phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn cho mùi thơm, ngậy như mùi hạt vừng.

Theo YHCT , hoa gạo dùng trị các bệnh đau loét dạ dày, tá tràng hoặc kiết lỵ, tiêu chảy; hoặc các bệnh thiếu máu nhược sắc, da xanh xao; các trường hợp rong kinh, đa kinh, hoặc mất máu sau phẫu thuật… Đem hoa gạo rửa sạch, để ráo nước, sấy khô, tán bột mịn, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 5g. Cũng có thể lấy nguyên cả hoa khô sắc uống, ngày 20 – 30g, chia 2 lần uống trong ngày.

Liều lượng, hoa khô, ngày 20 – 30g, dạng bột, sắc.

Các bài thuốc chữa xương khớp thường dùng

Giảm đau nhức xương khớp, đau cơ. Vỏ thân cây gạo tươi 50g, cạo bỏ lớp vỏ bẩn bên ngoài, thái mỏng, giã nát. Thêm giấm thanh, trộn đều rồi băng đắp vào chỗ đau.

Chữa bong gân nhẹ. Vỏ thân cây gạo tươi, rau má tươi, vòi voi tươi và bồ công anh tươi, bốn thứ lượng bằng nhau. Rửa sạch, giã nát, băng đắp vào chỗ sưng đau. Hoặc: Vỏ cây gạo 16g (cạo bỏ vỏ ngoài, sao rượu), lá lốt 16g (sao vàng). Sắc với 750ml nước, cô còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày.

hoa gạo

Sưng nề do chấn thương: Vỏ thân hoặc rễ cây gạo ngâm rượu xoa ngoài hoặc giã nát đắp vào vị trí tổn thương. Hoặc vỏ thân cây gạo 100g, củ nghệ vàng già 100g. Vỏ gạo cạo bỏ vỏ bẩn ở ngoài, băm nhỏ, giã nát với nghệ thái mỏng, dùng dấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vết thương khi còn nóng.

Một số chứng bệnh thường dùng cây gạo

– Trị lỵ, viêm ruột: hoa gạo, kim ngân hoa, rễ phượng vĩ thảo, còn gọi là rễ seo gà (Pteris multifida Poir.). Mỗi vị 15g, sắc uống, ngày một thang.

– Trị đau dạ dày: hoa gạo 30g, rễ lưỡng phù trâm hay còn gọi là hoàng lực (Zanthoxylum nitidum DC.) 6g, sắc uống, mỗi ngày một thang, uống 3 – 4 tuần lễ.

– Trị bỏng: lấy hoa tươi, rửa sạch, để ráo nước, giã nát, ép lấy nước bôi vào vết bỏng, hoặc lấy nước ép hoa gạo, trộn đều với dầu gấc, đồng lượng, bôi vào vết bỏng.

Nguồn: Thaythuocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *