Quan niệm về tiền bạc nói gì về con người: quá khứ, hiện tại và tương lai

Quan niệm về tiền bạc nói gì về con người: quá khứ, hiện tại và tương lai

Tính cách của con người được thể hiện qua rất nhều khía cạnh khác nhau trong đời sống. Từ cách chúng ta ăn mặc, đi đứng. Cho đến cách ta nói chuyện và ứng xử trong các tình huống khác nhau. Tính cách của chúng được biểu hiện qua các thói quen và quan niệm thường ngày. Quan niệm về tiền bạc cũng nói lên nhiều điều suy nghĩ và tính cách của một con người. Đôi khi, nó cò hé lộ một vài điều về quá khứ, hiện tại và tương lai của chính người đó. Hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tiết lộ quá khứ của bạn

Một số gia đình không đủ khả năng để mua những thứ con mình muốn. Có thể bạn muốn mua một chiếc váy xinh đẹp ở trung tâm mua sắm khi còn nhỏ, nhưng bố mẹ bạn không đủ tiền mua. Hoặc bạn rất muốn học chơi piano, nhưng gia đình không có đủ tiền thuê người dạy.

Những tình huống như thế có thể để lại những vết sẹo cảm xúc, khiến bạn cảm thấy bất an. Bởi bạn thấy những người bạn cùng lứa đều có điều đó. Nhiều người như bạn sẽ mang theo sự bất an suốt cuộc đời. Thế nên, lớn lên và ổn định tài chính, bạn mua những thứ trước đây không mua được, ngay cả khi không cần.

quan niệm về việc tiêu và tiết kiệm tiền bạc

Nó tiết lộ tính cách của bạn

Nếu bạn cảm thấy có khả năng giải quyết các vấn đề tài chính, bạn là người tự tin. Bạn không sợ đầu tư, kinh doanh hoặc đối mặt với thách thức tài chính. Quan niệm tiền bạc này có thể giúp bạn gặt hái được nhiều thành tựu. Nhưng đôi khi, nó tạo tính cách độc đoán, nong snayr, và không cẩn thận. Rất có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều thất bại do không lường trước được khó khăn.

Ngược lại, nếu bạn luôn sợ mất tiền và thích giữ nó ở một chỗ, có nghĩa là bạn không chắc chắn về bản thân. Khi không tin tưởng mình có thể giải quyết những vấn đề tài chính phức tạp, có lẽ bạn là một người hay do dự trong những quyết định hàng ngày. Nhưng nếu biết tiết chế, quan niệm này sẽ giúp bạn biết suy tính cẩn thận. Bạn có thể lường trước các rủi ro có thể xảy ra khi quyết định đầu tư tài chính.

thói quen tiêu tiền

Nó tiết lộ nỗi sợ hãi của bạn

Đôi khi chúng ta nghĩ đến viễn cảnh cuộc sống của mình thay đổi thế nào nếu đột nhiên không xu dính túi. Bạn hãy cố tưởng tượng nếu rơi vào cảnh này, nỗi sợ hãi lớn nhất sẽ là gì:

– Có thể bạn lo lắng về sức khỏe – nếu hết tiền sẽ chẳng thể chữa trị.

– Có thể bạn sợ con mình không vào được trường đại học tốt nhất, như mình kỳ vọng.

– Có thể bạn sợ cha mẹ thất vọng vì rắc rối tài chính.

Nỗi sợ lớn nhất khi mất tiền bạc sẽ tiết lộ thứ bạn quý trọng và không muốn mất nhất, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Những người mua nhiều thứ không dùng đến có thể là người thiếu thốn trong quá khứ. Người sợ mất tiền là người hay do dự. Và người không bao giờ biết đủ là người “tư duy khan hiếm”.

Thói quen tiêu tiền tiết lộ tính cách của bạn

Tiết lộ tương lai của bạn

Cách bạn sử dụng hay quan niệm về tiền bạc có sự kết nối với quá khứ. Và nó cũng tiết lộ khát vọng tương lai của bạn.Một người không phải lo lắng về tiền bạc, cha mẹ có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn, thường tham vọng hơn. Thời thơ ấu, ước mơ của họ luôn thành hiện thực. Vậy bây giờ chắc chắn họ có thể làm mọi điều mình muốn.

Ngược lại, một đứa trẻ muốn thứ gì đó mà không được đáp ứng, khi lớn lên sẽ nghĩ mình chẳng bao giờ thành công, dù chưa chắc đúng. Những hạn chế tài chính trước đó có thể phần nào ngăn cản họ biến ước mơ thành hiện thực.

thói quen sử dụng tiền bạc

Tiết lộ suy nghĩ của bạn

Nếu bạn luôn cảm thấy không bao giờ đủ tiền và quá nhiều chi phí, bạn là người có “tư duy khan hiếm”. Sự khan hiếm là một cảm giác rằng sẽ không bao giờ có đủ. Kiểu suy nghĩ này thường liên quan đến tiền bạc và nỗi sợ rằng bạn sẽ không bao giờ có đủ để đáp ứng nhu cầu của mình.  Mặc dù điều này có thể khiến ai đó trở nên tiết kiệm hoặc bảo thủ hơn. Nhưng vấn đề với tư duy khan hiếm là nó khiến chúng ta hành động từ chỗ sợ hãi và lo lắng. Chúng ta có thể không đầu tư vào bản thân, theo đuổi sự phát triển liên tục và đặt công việc của mình ra khỏi đó nếu tư duy khan hiếm tiếp tục.

Ngay cả khi không có gì phải lo lắng, bạn vẫn bị ám ảnh bởi từng khoản chi tiêu nhỏ nhặt. Và đặc biệt, bạn sẽ bực bội khi phải thanh toán những hóa đơn bất ngờ, chẳng hạn như một vụ vỡ ống hoặc một vài loại thuốc bạn cần mua vì bị ốm.

Ngược lại với tư duy khan hiếm là tư duy thừa. Đây là niềm tin rằng bạn có đủ và dư thừa các nguồn tài nguyên. Những người có quan niệm về tiền bạc theo dạng này lại thường hay “vung tay quá chán”. Dẫn đến tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền. Nhưng họ cũng rất hào phóng và có “máu liều” cao trong công việc và cuôc sống.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *