So với rừng, thảm cỏ biển chuyển hóa CO2 nhiều hơn gấp 2 lần

So với rừng, thảm cỏ biển chuyển hóa CO2 nhiều hơn gấp 2 lần

Ở môi trường trên cạn, rừng cây đóng vai trò lớn trong việc hấp thụ và chuyển hóa CO2. Tương tự như đất liền, dưới đại dương cũng có 1 thảm thực vật cỏ biển rộng lớn. Chúng chịu trách nhiệm cho quá trình chuyển đổi CO2 trong môi trường nước. Hai môi trường tách biệt này luôn cần sự điều tiết liên tục bên trong. Cỏ biển có khả năng làm giảm tính axit của môi trường nước xung quanh. Đại dương hiện nay có nồng độ axit cao vì hấp thụ nhiều khí CO2 kể từ sau Cuộc cách mạng công nghiệp. Chính vì vậy tính năng hấp thụ CO2 của cỏ biển rất quan trọng. Hấp thụ và chuyển hóa nhiều CO2 giúp đại dương loại bỏ được 1 phần tính axit trong biển. Đây là 1 điều rất quan trọng đối với sự sống của các sinh vật biển và các sinh vật trên cạn.

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cỏ biển có khả năng hấp thụ khí CO2 nhiều gấp 2 lần so với những khu rừng trên cạn. Vậy nhờ đâu mà cỏ biển có thể hấp thụ CO2 vượt trội đến như thế? Hãy cùng phongsuxahoi lắng nghe lời giải đáp của các chuyên gia nhé.

Chức năng của cỏ biển

Cỏ biển là những loài thực vật có hoa mọc trong môi trường nước mặn. Một nghiên cứu về cỏ biển đã được đăng trên tạp chí khoa học Nature Geoscience. Trong đó cỏ biển có thể làm giảm tính axit của vùng nước xung quanh. Một chức năng đặc biệt quan trọng khi các đại dương hấp thụ CO2 từ khí quyển và sản sinh ra nhiều axit hơn.

Cỏ biển có khả năng ngăn tình trạng nồng độ axit cao của đại dương

Cỏ biển tạo ra “lớp đệm” ngăn tình trạng axit hóa. Tình trạng này vốn gây hại cho vỏ của các loài động vật biển; và đồng thời gây hạn chế cho hoạt động của các loài cá. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Global Change Biology vào ngày 31/3, các nhà khoa học tại Đại học Davis ở bang California (Mỹ) đã phát hiện rằng, cỏ biển phổ biến dọc bờ biển của bang này có thể giảm 30% tính axit của nước trong khu vực suốt thời gian dài.

Tác giả nghiên cứu trên, chuyên gia Aurora Ricart, cho biết, loài cây này cũng giúp làm sạch nước bị ô nhiễm. Chúng còn bảo vệ các loài cá, tránh xói mòn bờ biển và giữ lại các hạt nhựa siêu nhỏ. Theo bà Ricart, điều tuyệt vời hơn nữa là loài sinh vật này xuất hiện ở khắp nơi.

Vai trò của cỏ biển trên các quốc gia

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Frontiers in Plant Science, 92% lượng cỏ biển ở nước Anh đã giảm. Kết quả của cuộc nghiên cứu trên được công bố vào ngày 4/3/2021. Trong đó nói các vấn đề ô nhiễm từ việc khai mỏ và những tác động của hoạt động đánh bắt cá đã gây ra hiện tượng này. Chúng làm suy giảm 1 lượng rất lớn cỏ biển chỉ trong vòng 1 thế kỷ. Nếu được bảo vệ, lượng cỏ biển này đã có thể giúp hấp thụ tới 11,5 triệu tấn CO2. Tương đương với 3% lượng khí thải COcủa nước Anh trong năm 2017.

Cỏ biển được đưa vào các kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu trên các quốc gia

Năm 2021, quần đảo Seychelles đã lần đầu tiên tiến hành đánh giá khả năng hấp thụ CO2 của cỏ biển ở dọc khu vực bờ biển của mình. Và theo UNEP, cho đến nay, ít nhất 10 nước đã thừa nhận khả năng của cỏ biển. Và rằng cỏ biển có thể đóng vai trò đáng kể trong cải thiện môi trường sống. Chúng sẽ được đưa vào các kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu của mỗi quốc gia.

Kết luận

Tuy nhiên, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, cứ sau mỗi 30 phút, các hoạt động của con người đang phá đi diện tích cỏ biển tương đương với một sân bóng. Và các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian; nhằm tìm cách bảo vệ những bãi cỏ biển còn sót lại. Theo nghiên cứu năm 2009 nhằm thống kê cỏ biển, những đồng cỏ biển đang bị thu hẹp với tốc độ 7 %/năm trên toàn cầu và hoạt động của con người chính là nguyên nhân. Chính vì vậy, Liên Hợp Quốc kêu gọi mọi người cùng nhau chung tay bảo vệ thảm thực vật này. Với những lợi ích chúng đem lại thì chúng ta nên gìn giữ chúng hơn là phá hủy.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *