SpaceX thông báo hệ thống tránh va chạm của Starlink vẫn hoạt động tốt

SpaceX thông báo hệ thống tránh va chạm của Starlink vẫn hoạt động tốt

Công ty công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk hiện đang được đánh già là một trong những công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và vệ tinh. Hàng loạt thành công của SpaceX đã được thế giới ghi nhận, trong đó có việc phóng thành công chùm vệ tinh Starlink, đây là một bước đột phá lớn trong công nghệ internet vệ tinh. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công vang dội thì Starlink của SpaceX cũng thường xuyên dính những tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng đến danh tiếng của nó.

Starlink là gì?

Starlink là gì?

Starlink là một dự án chòm sao vệ tinh. Trong đó có hàng ngàn vệ tinh cỡ nhỏ được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Viết tắt là LEO – Low Earth Orbit. Nằm cách mặt đất 550km. Tín hiệu internet sẽ được bắn từ các vệ tinh thẳng xuống các thiết bị thu nhận trên mặt đất. Sau đó những thiết bị này sẽ phát tín hiệu thông qua hệ thống cục bộ. Hoặc trực tiếp qua dây nối với router Starlink của bạn.

Starlink không giống như một tín hiệu điện thoại hay 5G. Nó cho phép một hộ gia đình, một doanh nghiệp, hay một cụm dân cư ở một khu vực hẻo lánh kết nối internet thông qua vệ tinh. SpaceX có kế hoạch triển khai ít nhất 12.000 vệ tinh. Và trong tương lai sẽ là 30.000. Nhằm đảm bảo khả năng phủ sóng internet trên khắp thế giới thông qua Starlink. Một số thông tin cho biết số lượng vệ tinh có thể lên đến 42.000.

SpaceX phủ nhận tuyên bố của OneWeb

Mới dây, công ty cung cấp dịch vụ internet băng rộng vệ tinh SpaceX của tỷ phú Elon Musk cho biết; hệ thống tránh va chạm của chùm vệ tinh Starlink hoạt động tốt. Bất chấp những tuyên bố sai của OneWeb. SpaceX đã cáo buộc OneWeb – một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ internet băng rộng vệ tinh. Về việc đã lan truyền một câu chuyện sai sự thật khi cho rằng vệ tinh của các công ty suýt đâm vào nhau.

SpaceX phủ nhận tuyên bố của OneWeb

Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) sau cuộc họp giữa đại diện SpaceX, OneWeb và FCC. SpaceX cho rằng, trên thực tế, xác suất va chạm không bao giờ vượt quá ngưỡng cho phép. Và các vệ tinh sẽ không thể va chạm ngay cả khi nó đã hoạt động. Họ cũng đã sửa chữa hồ sơ liên quan đến các thông cáo báo chí gần đây. Liên quan đến sự phối hợp vật lý giữa SpaceX và OneWeb.

OneWeb cho rằng dự án của Elon Musk là quá rủi ro

Cuộc họp giữa các bên diễn ra một ngày sau khi tờ The Wall Street Journal đăng một bài báo. Nó có tiêu đề “Dự án Internet vệ tinh của Elon Musk là quá rủi ro”. Trong đó OneWeb đã đưa ra các cáo buộc. Cho rằng các vệ tinh Starlink đã đến gần các vệ tinh khác một cách đáng báo động. Sự việc diễn ra hai lần trong hai năm qua. Kể cả lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 2 tháng 4 vừa qua. Khi một vệ tinh Starlink gửi yêu cầu một vệ tinh của OneWeb thực hiện các biện pháp tránh va chạm.

OneWeb cho rằng dự án của Elon Musk là quá rủi ro

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời của ông Chris McLaughlin – Giám đốc phụ trách lĩnh vực pháp lý và quan hệ với chính phủ của OneWeb cho biết. “Trong khi phối hợp với OneWeb, SpaceX đã vô hiệu hóa hệ thống tránh va chạm tự động được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo (AI). Để cho phép OneWeb điều khiển vệ tinh của mình tránh xa các vệ tinh khác.

Không rõ lý do chính xác tại sao SpaceX lại vô hiệu hóa hệ thống tránh va chạm. Khi vệ tinh Starlink cách vệ tinh của đối thủ trong vòng 57 m. Hiện SpaceX chưa đưa ra các bình luận về vấn đề này”. Trong hồ sơ gửi lên FCC ngày 21/4, SpaceX nói rằng: “OneWeb gần đây đã đưa ra những tuyên bố không chính xác và rõ ràng với giới truyền thông về những điều phối gần đây”.

OneWeb đã thừa nhận sai

Cụ thể, ông McLaughlin của OneWeb nói với tờ Wall Street Journal rằng SpaceX đã tắt nguồn hệ thống tránh va chạm tự động trên vệ tinh. Tuy nhiên trong thực tế, SpaceX và OneWeb đã làm việc với nhau một cách thiện chí ở cấp độ kỹ thuật. Và chính OneWeb đã yêu cầu SpaceX tạm thời tắt hệ thống AI. Để cho phép họ điều khiển vệ tinh theo thỏa thuận của các bên. Hệ thống tránh va chạm tự động của SpaceX đã và vẫn hoạt động tốt ở mọi thời điểm”.

OneWeb đã thừa nhận sai

Theo SpaceX thì OneWeb đã thừa nhận sai. Và đề nghị rút lại những tuyên bố sai lệch của mình trong cuộc họp với SpaceX và FCC. SpaceX bày tỏ sự thất vọng của mình với FCC. Về việc các quan chức của OneWeb đã chọn công khai thông tin sai lệch về hoàn cảnh của việc điều phối. Việc phối hợp thành công phụ thuộc vào sự tin tưởng và minh bạch giữa các nhà khai thác vệ tinh.

Cũng trong hồ sơ gửi lên FCC, SpaceX khẳng định rằng, khả năng va chạm giữa các vệ tinh là rất nhỏ. Các dữ liệu khác cũng cho thấy “xác suất va chạm giữa các vệ tinh dưới ngưỡng cho phép và tiếp tục giảm”. OneWeb đã thực hiện các hoạt động phóng vệ tinh vào ngày 3 tháng 4. Và các vệ tinh cuối cùng đã cách nhau hơn 1.000 mét. Xác xuất va chạm xảy ra là cực kỳ nhỏ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những cập nhật mới nhất của thị trường công nghệ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *