Tham khảo mẹo chăm sóc bé bị ho cảm tại nhà đúng cách

Tham khảo mẹo chăm sóc bé bị ho cảm tại nhà đúng cách

Viêm đường hô hấp là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong những mùa thời tiết thay đổi thất thường. Các bệnh thường gặp có thể kể đến như ho cảm, ho khan, nghẹt mũi, sổ mũi. Đây là những căn bệnh không quá nguy hiểm, thường tự hết trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, không vì thế mà bố mẹ xem nhẹ căn bệnh này. Một vài trường hợp bệnh phát nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bé.

Do đó, nếu không chăm sóc bé bị ho cảm tại nhà đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà bạn không ngờ tới. Và không phải ai cũng biết cách chăm sóc trẻ nhỏ sao cho đúng, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Cùng phongsuxahoi.com tham khảo một vài mẹo chăm sóc bé ngay nhé!

Dấu hiệu bé bị ho cảm thông thường

Dấu hiệu bé bị ho cảm thông thường

Để biết chắc con mình chỉ bị ho cảm thông thường, phụ huynh cần thực hiện các bước sau:

Kiểm tra 4 dấu hiệu nguy hiểm:

– Không uống được hoặc bỏ bú: nghĩa là khi đút từng thìa (muỗng cà phê) nước hay sữa cho trẻ uống nhưng trẻ không nuốt được, hoặc trẻ không thể tự mút khi đưa vú mẹ vào miệng trẻ.

– Nôn tất cả mọi thứ: khi đút từng thìa nước hoặc sữa, trẻ uống được nhưng ngay lập tức trẻ nôn ra ngay. Cho trẻ ngưng vài phút, lặp lại như trên nếu trẻ vẫn ói ngay nghĩa là trẻ có dấu hiệu “nôn tất cả mọi thứ”.

– Co giật: trong cơn co giật, mắt trẻ thường giật giật hoặc trợn ngược lên. Các cơ vùng mặt cũng bị co giật theo, tay với chân co quắp lại. Có trẻ bị sốt cao hoặc cũng có thể không bị sốt.

– Li bì: trẻ ngủ nhiều hơn bình thường và khó lay gọi, hoặc khi lay gọi trẻ mở mắt nhưng sau đó lại thiếp đi.

Khi bị ho bé hay bỏ bú và khi bú lại rất dễ bị nôn do đó mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ bị ho cảm đúng cách

Dấu hiệu bé bị ho cảm nặng

– Thở nhanh: đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên trong một phút. Nếu nhịp thở từ 60 lần trở lên (đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi), 50 lần (đối với trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi) và 40 lần (đối với trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi) thì trẻ đó thở nhanh.

– Thở co lõm ngực: hãy để bé nằm yên và quan sát. Thông thường khi hít vào, lồng ngực hai bên nở ra, còn khi bị ho, khi hít vào, hai bên lồng ngực của trẻ sẽ lõm vào.

– Thở rít: phụ huynh để tai ở vùng mũi miệng trẻ, mắt quan sát vùng ngực – bụng. Bình thường khi trẻ hít vào, tai ta nghe được tiếng thở của bé có âm sắc nhẹ nhàng. Nếu tai ta nghe một âm sắc thô ráp khi trẻ hít vào, trẻ có dấu hiệu thở rít. Trẻ bị ho cảm thông thường là trẻ chỉ ho, sổ mũi và không có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm và dấu hiệu nặng nào ở trên.

Cách chăm sóc bé bị ho cảm đúng cách

Chăm sóc trẻ bị ho cảm đúng cách như sau:

  • Tiếp tục cho trẻ ăn, bú: khi bị bệnh trẻ thường biếng ăn, biếng bú. Phụ huynh nên khuyến khích và cho trẻ ăn, bú nhiều lần trong ngày. Nếu trẻ bị nghẹt mũi, cần làm thông thoáng mũi trước khi cho bú.
  • Hãy cố gắng cho bé bú và uống nhiều nước khi bé bị ho, bị cảm
  • Cho trẻ uống đủ nước. Nếu trẻ ho nhiều, có thể cho trẻ uống thuốc ho an toàn như: tắc chưng đường, mật ong, tần dày lá hoặc các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược. Nếu trẻ bị nghẹt mũi, làm thông thoáng mũi.
  • Trẻ lớn: hướng dẫn trẻ hỉ mũi đúng cách. Hỉ mũi từng bên. Dùng ngón tay đè một bên mũi, hỉ mạnh bên kia và làm ngược lại. Lưu ý: không được bịt hai mũi cùng một lúc.
  • Trẻ nhỏ: phụ huynh dùng giấy mềm xếp góc nhọn (bấc sâu kèn), đưa vừa đủ vào mũi trẻ. Làm vài lần đến khi sạch nước mũi. Trong trường hợp nước mũi đặc gây nghẹt mũi nhiều. Phụ huynh nên dùng dung dịch natriclorua 0,9% nhỏ 2 – 3 giọt mỗi bên mũi. Sau đó dùng giấy mềm làm sạch mũi như trên.

Cách chăm sóc bé bị ho cảm đúng cách

Theo dõi để phát hiện các dấu hiệu cần đưa trẻ đến bệnh viện khám tổng quát cho bé ngay. Ngay khi bé không uống được hoặc bỏ bú, thở mệt, sốt cao.

Những điều cần tránh trong việc chăm sóc bé

Khi trẻ bị ho, ba mẹ tuyệt đối không nên:

– Tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mũi có chất co mạch vì có thể gây ngộ độc cho trẻ – rất nguy hiểm.

– Dùng miệng để hút mũi trẻ vì có thể lây bệnh truyền nhiễm.

– Dùng tăm bông để ngoáy mũi vì có thể làm tổn thương mũi trẻ.

Sự yêu thương và quan tâm của bố mẹ

Đối với trẻ bị ho vì cảm cúm thông thường nếu được chăm sóc đúng cách trẻ sẽ bình phục hoàn toàn trong vòng từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên nếu trẻ bị ho cùng với các triệu trứng nguy hiểm thì các ông bố bà mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện, cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Để trẻ được kiểm tra và điều trị thích hợp nhất.

Mọi cách làm sẽ trở nên vô hiệu nếu bé con không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ đối với mình. Con ốm nên sẽ mè nheo, khóc nhè hơn dễ khiến bạn nổi cáu và la mắng con. Những lúc này các mẹ hãy nhờ chồng hoặc người thân làm giúp việc nhà để có thời gian chăm sóc con. Ôm con, đọc sách hay kể truyện cho con nghe hoặc cùng con vui chơi.

Sự yêu thương và quan tâm của bố mẹ

Đây là những cách đơn giản các mẹ có thể áp dụng mỗi khi con bị bệnh vặt, ho hay sổ mũi. Bé con không cần phải uống kháng sinh mà chỉ cần những thực phẩm kháng sinh tự nhiên. Trẻ cần được tăng sức đề kháng đề chống chọi với bệnh tật và mau ăn chóng lớn. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp ích được phần nào trong quá trình chăm con nuôi con của các mẹ.

Nguồn: hongngochospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *