Tiền điện tử Diem của Facebook sắp ra mắt vào cuối năm 2021

Tiền điện tử Diem của Facebook sắp ra mắt vào cuối năm 2021

Đồng tiền kỹ thuật số có tên là Diem này được kỳ vọng sẽ mở ra một cuộc cách mạng mới trong ngành tài chính thế giới. Đây là một loại tiền điện tử mới được giám sát và phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ tên là Diem Association. Người ta tin rằng đây là một loại tiền ảo có liên kết với đô la Mỹ và sẽ chính thức được phát hành vào năm 2021. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể hơn về loại tiền điện tử mới này.

Một số loại tiền điện tử phổ biến hiện này

Đồng tiền Alternative Coin

Đồng tiền Alternative Coin

Altcoin (Alternative Coin) là tên gọi chung cho các loại tiền mô phỏng theo Bitcoin. Được tạo ra với mục đích cải thiện nhược điểm của Bitcoin. Mặc dù một số loại Altcoin có những tính năng ấn tượng mà Bitcoin không có. Chẳng hạn như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Hoặc sử dụng các thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS). Nhưng vẫn chưa có loại nào tạo được mạng lưới bảo mật cao như Bitcoin. Trang Investopedia lưu ý trong bài viết rằng có hơn 4.000 loại tiền điện tử hiện hành. Và danh sách của họ chỉ có thể điểm qua một phần rất nhỏ trong lĩnh vực rộng lớn này.

Đồng mã hóa Ethereum (ETH)

Ethereum hiện là đồng mã hóa phổ biến thứ hai sau Bitcoin. Ethereum được Vitalik Buterin giới thiệu vào cuối năm 2013 và hệ thống được khởi động năm 2015. Năm nay, nhóm sáng lập Ethereum có kế hoạch thay đổi thuật toán PoW sang thuật toán PoS. Động thái này sẽ cho phép mạng Ethereum vận hành ít hao tốn năng lượng hơn. Và cải thiện tốc độ giao dịch.

Đây được xem như một giải pháp thay thế cho cơ chế PoW trước đó của Bitcoin. Kể từ tháng 1.2021, vốn hóa thị trường của ETH gần bằng 19% quy mô của Bitcoin. Theo giới thiệu, đồng Ethereum có thể được dùng để “mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì”. Tính đến tháng 1.2021, Ethereum (ETH) có vốn hóa thị trường là 138,3 tỉ USD và giá trị 1 token = 1.218,59 USD.

Tiền điện tử Diem

Được biết, dự án thí điểm ban đầu sẽ áp dụng ở quy mô nhỏ. Chủ yếu tập trung vào các giao dịch giữa người dùng cá nhân. Theo nhận định của Micheal Casey, giám đốc nội dung của CoinDesk, đây là một cách tiếp cận hấp dẫn. Còn với Ran Goldi, CEO Digital Assets Group, công nghệ của Diem “đã trải qua những thay đổi to lớn trong năm vừa qua. Từ một chuỗi khối đơn giản đến một chuỗi rất phức tạp”. Hiện Hiệp hội Diem đang xây dựng cơ sở hạ tầng. Để cho phép các tổ chức tài chính chấp nhận đồng tiền này như một trong những phương thức thanh toán.

Tiền điện tử Diem

Tất nhiên, Diem cũng phải đương đầu với những thử thách để hợp thức hóa về mặt pháp lý. Hiệp hội Diem đang tiến hành đàm phán với cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ để xin giấy phép thanh toán. Đây là bước quan trọng giúp tổ chức này tiến thêm một bước trên con đường khởi động dự án tiền kỹ thuật số.  Theo Michael Gronager, Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain Chainalysis. Khả năng Diem sẽ sớm được thông qua trong năm nay. Ông cũng nói thêm: “Đây là một trong những động thái tương tự như việc Tesla mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Nó chỉ là một phần của xu hướng chung, không phải xu hướng mới.

Quá trình phát triển của Diem

Diem đã trải qua một quá trình chuyển đổi hoàn toàn. Và cũng đã củng cố đội ngũ lãnh đạo. Bằng cách thuê Stuart Levey, người từng là Giám đốc pháp lý của HSBC, làm Giám đốc điều hành. Tháng trước, Christian Catalini, giám đốc tài chính của Diem tiết lộ các cuộc đàm phán với cơ quan quản lý đang được đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, Diem cũng sẽ có các chức năng được ứng dụng trong từng trường hợp và từng giai đoạn ở những lĩnh vực khác nhau. Dựa trên cơ sở pháp luật. Tránh bị lợi dụng trong các tình huống rửa tiền.

“Sau khi vượt qua bài đánh giá, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng”, Christian cho biết. Mục đích của giai đoạn thử nghiệm là để đảm bảo rằng công nghệ và hệ thống dự trữ hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên các thông tin về đối tác thử nghiệm của Diem trong thời gian tới không được tiết lộ.  Với sự hỗ trợ từ Facebook, một lợi thế quan trọng của Diem chính là “hiệu ứng mạng” do gã khổng lồ mạng xã hội mang lại. Bên cạnh đó là hậu thuẫn của gã khổng lồ thương mại điện tử xuyên biên giới Shopify (Canada). Cũng như nền tảng truyền thông Spotify và hàng loạt công ty lớn khác như Uber…

Diem được Facebook hỗ trợ

“Các loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi những công ty như Facebook sẽ dễ dàng phân phối và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn. Chúng tôi sẽ đánh giá cụ thể mối quan tâm của người dùng trong quá trình thử nghiệm. Để có những thay đổi phù hợp nhất”, Micheal Casey nói. Trên thực tế, Diem không hoàn toàn là đồng tiền kỹ thuật số mới. Đơn vị tiền tệ này trước đây được biết tới như GlobalCoin hay Facebook Coin. Và gần đây nhất là Libra được hé lộ vào thời điểm giữa năm 2019.

Diem được Facebook hỗ trợ

Facebook trước đây đã thành lập Libra Association để giám sát loại tiền này. Bao gồm 28 thành viên ban đầu. Trong đó có Mastercard và Uber, đồng thời được bảo đảm bởi các tài sản tài chính bao gồm chứng khoán Kho bạc trong nỗ lực tránh biến động. Theo Facebook, đồng tiền này sẽ được chuyển sang chế độ blockchain công khai sử dụng thuật toán bằng chứng sở hữu (proof-of-stake) trong vòng 5 năm.

Dự án trước đó của Facebook đã phải đối mặt với sự chỉ trích và phản đối từ các ngân hàng trung ương. Phiên bản đầu tiên dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2020. Tuy nhiên, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện vào ngày 18/9/2019, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nói với các nhà lập pháp rằng Libra sẽ không được phát hành tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà không có sự chấp thuận trước từ các nhà quản lý Mỹ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công nghệ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *