TikTok bị cáo buộc thu thập dữ liệu trẻ em trái phép

TikTok bị cáo buộc thu thập dữ liệu trẻ em trái phép

TikTok đang phải đối mặt với một vụ bê bối về bảo mật ở Anh với cáo buộc thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của hàng triệu trẻ em ở châu Âu. Cựu ủy viên phụ trách vấn đề trẻ em tại Anh là Anne Longfield và công ty luật Scott + Scott thay mặt cho trẻ em dưới 13 tuổi ở Vương quốc Anh và trẻ em 16 tuổi ở Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) đã đệ đơn kiện TikTok. Trong khoảng thời gian gần đây, ứng dụng TikTok liên tục gặp những bê bối về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Cách sử dụng TikTok

Bạn không cần phải đăng ký tài khoản trên TikTok để sử dụng ứng dụng này. Tuy nhiên, việc đăng ký tài khoản cho phép bạn theo dõi những người dùng khác và thực sự tạo video. Khi lần đầu mở ứng dụng, có lẽ bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp. Khi nhìn thấy dòng video không ngừng xuất hiện trên trang chủ của mình. TikTok hiển thị cho bạn các video được đề xuất. Cũng như những video từ các muser mà bạn theo dõi. Hãy cuộn qua các video được đề xuất.  Và nhấp vào tên người dùng trên những video bạn thích. Nếu bạn thích những nội dung của họ. Hãy theo dõi và cập nhật tất cả các bài đăng mới nhất.

Cách sử dụng TikTok

Cố gắng đừng xem quá nhiều TikTok. Khi bạn dành hơn 90 phút cho ứng dụng. Bạn sẽ nhận được thông báo nghỉ ngơi. Ứng dụng này thực sự gây nghiện cho người dùng. Làm nổi bật một số tác động tiêu cực của mạng xã hội. Về mặt tạo video, ứng dụng này hoạt động hơi giống Snapchat. Bạn quay video bằng cách giữ một nút lớn màu đỏ và (không giống như Snapchat). Bạn có thể chỉnh sửa các video đã quay sau đó. Các tùy chọn chỉnh sửa rõ ràng không thể so sánh với Adobe Premiere Pro. Nhưng bạn vẫn có thể cắt và điều chỉnh tốc độ cho video của mình.

TikTok bị kiện tại Anh

Cựu ủy viên phụ trách trẻ em của Anh, bà Anne Longfield, và công ty luật Scott + Scott đã thay mặt trẻ em dưới 13 tuổi tại Anh và 16 tuổi tại Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) đệ đơn kiện TikTok và công ty mẹ ByteDance. Đơn kiện cáo buộc TikTok và ByteDance vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của trẻ em (GDPR) của Anh và Liên minh châu Âu (EU).  Cũng như lừa dối các bậc phụ huynh về mức độ rò rỉ thông tin cá nhân của những đứa trẻ khi chúng dùng ứng dụng này.

TikTok bị kiện tại Anh

Hành vi của TikTok được cho là có thể gây ảnh hưởng đến hơn 3,5 triệu trẻ em tại Anh. Trong một tuyên bố ngày 21/4, bà Longfield nhấn mạnh ” TikTok là một nền tảng truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến. Giúp trẻ em giữ liên lạc với bạn bè trong một năm vô cùng khó khăn vừa qua. Tuy nhiên, đằng sau những ca khúc vui nhộn. Những thử thách về vũ đạo và trào lưu hát nhép lại là một thứ gì đó tai hại hơn nhiều.” Theo bà, các bậc phụ huynh cũng như các em nhỏ có quyền được biết thông tin cá nhân. Trong đó có số điện thoại, vị trí thực tế và các video đang bị thu thập trái phép.

Chi tiết của đơn kiện

Cựu ủy viên phụ trách trẻ em của Anh nêu rõ vụ kiện này nhằm buộc TikTok “chấm dứt hoạt động thu thập dữ liệu”.  Đồng thời yêu cầu nền tảng này xóa bỏ mọi thông tin cá nhân. Được “xử lý bất hợp pháp” khi trẻ em sử dụng ứng dụng này. Đơn kiện chỉ ra từ tháng 5/2018, mọi trẻ em sử dụng TikTok. Bất kể có tài khoản hay cài đặt quyền riêng tư có thể. Đã bị ByteDance thông qua TikTok thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân vì lợi ích của các bên thứ ba chưa xác định.

Chi tiết của đơn kiện

Đơn kiện cũng đề cập đến các khoản tiền phạt khổng lồ gần đây đối với TikTok tại Mỹ và Hàn Quốc sau các trường hợp rò rỉ dữ liệu trẻ em. Đáp lại, TikTok khẳng định ứng dụng này có “các chính sách, quy trình và công nghệ mạnh mẽ. Để giúp bảo vệ tất cả người dùng. Đặc biệt là người dùng ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.” TikTok sẽ tự bảo vệ mình một cách mạnh mẽ. Đồng thời khẳng định quyền riêng tư và an toàn luôn là “ưu tiên hàng đầu” của nền tảng này.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công nghệ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *