Tình trạng ăn thịt nhiều gây béo phì ở người Việt

Tình trạng ăn thịt nhiều gây béo phì ở người Việt

Ai cũng biết do thịt chứa nhiều lượng đạm, protein và chất béo, ăn thịt quá mức sẽ dễ khiến con người mắc bệnh béo phì hoặc các bệnh liên quan khác. Việc nạp thịt vào cơ thể mỗi ngày là cần thiết, nhưng cần phải có ngưỡng giới hạn riêng. Đáng tiếc là nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy rằng người Việt Nam đang ăn thịt gấp đôi lượng thịt được khuyến cáo. Trong khi đó, rau quả lại được tiêu thụ ít hơn. Chính vì thế mà tỉ lệ mắc bệnh béo phì cùng một số bệnh khác cũng đang tăng cao trong xã hội. Tất cả đều do thói quen ăn uống không hợp lý dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Thực trạng ăn thịt quá mức tiêu chuẩn của người Việt

ăn thịt quá nhiều

Trung bình một người Việt tiêu thụ 134 g thịt mỗi ngày, ở thành phố là 154 g. Trong khi mức tiêu thụ theo khuyến nghị chỉ là 50-80 g. Phó giáo sư Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ như trên. Đây là chia sẻ tại Hội thảo tham vấn kỹ thuật xây dựng chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, ngày 30/3. Bà Mai cho rằng đây là thực trạng thừa dinh dưỡng đáng quan ngại.

Trong khi mức tiêu thụ thịt đang thừa so với khuyến nghị, tiêu thụ rau củ quả lại tăng không nhiều. Năm 2010, trung bình một người Việt ăn 190 g rau và 60,9 g quả mỗi ngày. Nay đã tăng lên 230 g rau và 127 g quả. Tuy nhiên, chỉ có 65% người Việt đạt mức khuyến nghị về tiêu thụ rau quả.

Ăn uống không hợp lý dẫn đến hậu quả bệnh tật

Các thành phố lớn phát triển rất nhiều các hàng quán ăn phục vụ nhu cầu. Trong đó đặc biệt phải kể đến sự lên ngôi của các loại thức ăn nhanh hay đồ ăn vặt làm từ thịt. Điển hình như đồ ăn chiên, gà chiên, thịt xiên nướng, các que xiên rán, phô mai, xúc xích,… Tất cả các món thịt này đa phần đều nhiều dầu mỡ, lại qua hình thức thường được chiên đi nướng lại nhiều lần, dễ gây nghiện và không tốt cho sức khỏe.

ăn thịt

 

Ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng thừa cân béo phì. Năm 2010, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,6%, 5-19 tuổi là 8,5%, nay tỷ lệ này lên tới 7,4% và 19%. Tình trạng này nghiêm trọng nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng. Ngoài thừa cân béo phì, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, đột quỵ… ngày càng gia tăng. Đó đều là hệ quả của chế độ ăn uống không hợp lý.

Việt Nam đã loại bỏ được gần hết tình trạng suy dinh dưỡng nhưng lại xuất hiện tình trạng thừa cân

Giáo sư Lê Danh Tuyên là Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, Ông đánh giá sau 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng ghi nhận. Trong đó, lần đầu tiên nước ta giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi xuống dưới 20%. Năm 2020, chiều cao trung bình của nam giới đạt 168,1 cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010. Chiều cao của nữ giới đạt 155,6 cm, tăng 0,8 cm. Giúp Việt Nam tăng 2 bậc, đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á. “Đây là bước nhảy lớn. Nó cho thấy những nỗ lực trong vấn đề cải thiện dinh dưỡng người Việt”, ông Tuyên nhấn mạnh.

 

Song, ông Tuyên thừa nhận vấn đề dinh dưỡng vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục, trong đó có thừa dinh dưỡng ở các thành phố lớn. Một số tỉnh miền núi, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn là gánh nặng lớn. Như ở Hà Giang, Cao Bằng, Kon Tum và Gia Lai. Ông Tuyên cho biết. Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021-2030 sẽ đưa ra những giải pháp. Nhằm để đảm bảo chế độ ăn đa dạng, hợp lý cho từng nhóm người. Hạ xuống mức thấp nhất các thể thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em. Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt khống chế thừa cân béo phì, các bệnh mạn tính không lây nhiễm.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *