Tổng hợp 5 điểm khác biệt lớn giữa yêu và kết hôn

Tổng hợp 5 điểm khác biệt lớn giữa yêu và kết hôn

Bạn có biết giai đoạn yêu đương tìm hiểu rất khác biệt khi cả hai đã chính thức kết hôn. Sự khác biệt đây gồm cả vấn đề pháp lý và cách sống. Khác với giai đoạn yêu, kết hôn bạn sẽ được cả xã hội công nhận là người có gia đình. Từ đây bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, từ cách sinh hoạt cá nhân cho đến các mối quan hệ. Điều này khiến không ít các cặp đôi vỡ mộng hôn nhân khi bắt đầu chung sống. 

Vậy đâu là những điểm khác biệt lớn nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm sự khác biệt trong nội dung sau.

Để được kết hôn cần phải đủ tuổi

Nếu tình yêu là sự rung động của con tim giữa hai người. Những cá thể độc lập sẽ tự do tìm hiểu, quan tâm đến người thương của mình. Lúc này pháp luật không quy định độ tuổi khi yêu, có thể yêu bất chấp tuổi tác.

Tuy nhiên kết hôn lại hoàn toàn là điều khác. Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình nam phải từ đủ 20 tuổi; nữ phải từ đủ 18 tuổi mới được đăng ký kết hôn. Nếu cố tình thực hiện khi cả hai chưa đủ tuổi sẽ không được pháp luật công nhận. Bên cạnh đó đối phương kết hôn với người chưa đủ tuổi có thể chịu trách nhiệm hình sự. 

Kết hôn có nghĩa là sẽ chung sống dưới một mái nhà

Khi yêu, hai cá nhân vẫn là cá thể độc lập và không sống chung một mái nhà. Nếu khi yêu mà sống chung với nhau thì được coi là “sống thử”. Việc này chứa đựng nhiều rủi ro pháp lý cho hai bên.

Khi kết hôn, vợ chồng phải có nghĩa vụ sống chung với nhau. Chỉ trừ trường hợp bất khả kháng như đi công tác, học tập, kinh tế… Hoặc khi vợ chồng có thỏa thuận khác. Tại đây khi bắt đầu cuộc sống chung cả hai người sẽ dần phát hiện ra thói quen xấu của nhau. Trước khi yêu mọi thứ đều rất ngọt ngào. Đối phương thường cố gắng che dấu đi khuyết điểm của mình. Tuy nhiên khi sống chung mọi thứ sẽ được phơi bày. Và rất nhiều người bị vỡ mộng khi kết hôn.

sống dưới một mái nhà

Khi chưa kết hôn bạn có tài sản riêng nhưng khi cưới có thêm tài sản chung

Vốn là hai cá thể độc lập, mọi tài sản trước đó đều là tài sản dưới quyền sở hữu riêng của mỗi người. Tuy nhiên sau khi cưới, mọi tài sản đều là của chung. Đây là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh… phát sinh từ tài sản khác và thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân. Chúng đều được quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Hết yêu thì chia tay nhưng trong hôn nhân sẽ là ly hôn

Kết thúc một mối quan hệ tình cảm khi yêu là chia tay. Lúc này cả hai người sẽ trở thành người độc lập và không có bất cứ ràng buộc nào. Tuy nhiên khi kết hôn lại khác. Kết thúc mối quan hệ hôn nhân thì phải tiến hành thủ tục ly hôn. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về con cái, tài sản, các mối quan hệ người thân, bạn bè…

ly hôn

Khi yêu bạn có thể qua lại với nhiều người nhưng hôn nhân chỉ một và một

Khi yêu, bạn có thể yêu nhiều người cùng lúc mà không có chế tài pháp luật nào xử lý. Đó chỉ là vấn đề về sự chung thủy, đạo đức. Còn với kết hôn phải đảm bảo nguyên tắc của hôn nhân là “một vợ một chồng”. Nếu có mối quan hệ với người thứ 3 thì được coi là ngoại tình và bị pháp luật xử lý nghiêm khắc.

Trên đây là những điểm khác biệt lớn nhất của giai đoạn yêu và khi đã kết hôn. Khi yêu bạn có quyền tự mình lựa chọn và quyết định. Tuy nhiên khi đã kết hôn, bên cạnh quyết định của bản thân, còn có sự giám sát của pháp luật. Kết hôn là cách để cả xã hội công nhận bạn đã là người có gia đình. Từ đây, các mối quan hệ của vợ chồng và cả quan hệ gia đình cũng sẽ có nhiều thay đổi. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt khi quyết định kết hôn nhé.

Nguồn: danluat.thuvienphapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *