Trung Quốc thuộc top 2 đất nước có nhiều doanh nghiệp AI nhất thế giới

Trung Quốc thuộc top 2 đất nước có nhiều doanh nghiệp AI nhất thế giới

Trong khi cuộc chiến thương mại đang diễn ra gây gắt, Trung Quốc và Mỹ cũng đang chạy đua với nhau trong cuộc chiến về công nghệ. Theo số liệu vừa mới công bố, Trung Quốc hiện đang đứng thứ hai trong số những đất nước có nhiều doanh nghiệp AI nhất thế giới, vị trí này chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Số liệu này cũng cho thấy Trung Quốc đang có quyết tâm rất lớn trong việc trở thành đất nước bá chủ của ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên. Với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning). Để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người. Như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi. Và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Trung Quốc có số doanh nghiệp AI nhiều thứ 2 thế giới

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Thông tin và Viễn thông Trung Quốc, năm 2020, số doanh nghiệp AI của Mỹ đứng đầu thế giới. Chiếm 38,3% tổng số toàn cầu. Trung Quốc theo sát với 24,66%. Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Viện Nghiên cứu Thông tin và Viễn thông Trung Quốc (CAICT) ngày 19/4 đã công bố báo cáo “Bản đồ ngành trí tuệ nhân tạo toàn cầu năm 2020”. Theo đó số lượng doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đứng thứ hai toàn cầu, sau Mỹ.

Trung Quốc có số doanh nghiệp AI nhiều thứ 2 thế giới

Tại buổi công bố báo cáo, Phó Viện trưởng CAICT Ngụy Lượng đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển của doanh nghiệp AI toàn cầu và Trung Quốc. Năm 2020, số doanh nghiệp AI của Mỹ chiếm 38,3% tổng số toàn cầu. Trung Quốc theo sát với 24,66%. Số lượng doanh nghiệp AI của Mỹ và Trung Quốc chiếm hơn một nửa của toàn cầu. Và đang duy trì được ưu thế cạnh tranh tuyệt đối.

Những nước nằm trong top 10

Bảng xếp hạng số lượng doanh nghiệp AI của top 10 quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Canada. Không có sự thay đổi đáng kể trong bốn năm liên tiếp. Mặc dù ngành AI của Nga đón nhận làn sóng phát triển mạnh mẽ trong năm 2020. Nhưng điều đó không gây ảnh hưởng mang tính quyết định đến bố cục tổng thể của toàn cầu. Phó Viện trưởng Ngụy Lượng nhấn mạnh. Tác dụng thúc đẩy của “khu thí điểm,” “khu thử nghiệm” AI của Trung Quốc được thể hiện rất rõ ràng.

Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đi đầu trong việc thí điểm trên các lĩnh vực cơ chế thể chế. Quy định chính sách, hình thành lộ trình mới. Thúc đẩy tích hợp sâu AI với phát triển kinh tế-xã hội. Số lượng doanh nghiệp AI của Bắc Kinh chiếm hơn 30% của Trung Quốc. Các thành phố như Thượng Hải, Thâm Quyến, Tế Nam, Thanh Đảo, Thành Đô cũng trở những thành đô thị tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp AI. Hoạt động đổi mới sáng tạo diễn ra sôi động nhất trong khu vực.

Công nghệ AI đóng vai trò lớn trong nhiều lĩnh vực

Công nghệ AI đóng vai trò lớn trong nhiều lĩnh vực

Báo cáo “Bản đồ ngành trí tuệ nhân tạo toàn cầu năm 2020” cho thấy công nghệ AI đã phát huy vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Độ nóng của thị trường vốn trong lĩnh vực AI tăng lên đáng kể. Tình trạng suy giảm đầu tư cho AI trên toàn cầu cơ bản đã chấm dứt. Trong đó đầu tư cho AI trong nước của Trung Quốc tăng trở lại.

Năm 2020, quy mô ngành công nghiệp AI toàn cầu đạt 156,5 tỷ USD. Tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng do ảnh hưởng của dịch nên tốc độ tăng trưởng thấp hơn năm 2019. Quy mô ngành công nghiệp AI của Trung Quốc là 43,4 tỷ USD, tăng 13,75%. Vượt tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công nghệ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *