Vạch trần trai vằn, thủ phạm lâu nay đe dọa Ngũ Đại Hồ

Vạch trần trai vằn, thủ phạm lâu nay đe dọa Ngũ Đại Hồ

Ngũ Đại Hồ là một hệ thống có vai cực kỳ quan trọng đối với hàng triệu người dân Mỹ và Canada. Không chỉ góp phần trong việc cung cấp nguồn nước uống. Mà hệ thống các hồ này còn tạo nên công ăn việc làm hằng năm. Bên cạnh đó, đây cũng là mái nhà nuôi dưỡng hàng ngàn loại thực vật và động vật khác nhau. Đặc biệt có một số loại chỉ xuất hiện ở nơi đây, không thể tìm thấy ở nơi khác trên Trái Đất. Với  tầm quan trọng như vậy, nhưng Ngũ Đại Hồ đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng làm cho chất lượng nước xuống thấp. Mà nguyên nhân xuất phát từ những loài trai vằn. 

Xác định sai nguyên nhân

Các nhà bảo vệ môi trường đã chiến đấu chống lại hiện tượng tảo nở hoa ở Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) trong nhiều thập kỷ. Hiện tượng này dẫn đến mùi hôi khó chịu từ cảng. Làm tắc nghẽn động cơ của thuyền. Ảnh hưởng đến những loài sinh vật sống trong nguồn nước. Nghiêm trọng hơn một số loài còn gây độc đối với con người. Nguyên nhân ban đầu cho rằng do hiện tượng tảo nở hoa hay sự bùng nổ số lượng tảo trong thời gian ngắn. Thủ phạm cho việc này liên quan đến lượng photpho tăng cao trong nước. Bởi loại dưỡng chất này kích thích tảo sinh sôi nảy nở.

 người nông dân đang làm ruộng

Sự dư thừa phốt pho trong hệ thống Ngũ Đại Hồ lâu nay được cho là bắt nguồn từ các hoạt động nông nghiệp. Cụ thể là việc tăng lượng photpho trong phân bón. Hoắc việc áp dụng kỹ thuật canh tác mới gây xói mòn đất. Các dòng nước thải và nước tưới nông nghiệp chứa phân bón chảy vào từ khu vực xung quanh đã ảnh hưởng đến lượng photpho trong nước. Các nhà bảo vệ môi trường đã tìm rất nhiều cách để kiểm soát, giảm lượng photpho từ những nguồn gây ô nhiễm. Tiến hành làm sạch bờ hồ trong nhiều năm vừa qua. Nhưng mới đây nhất, một phát hiện gần đây cho thấy họ có thể đã xác định sai nguyên nhân của vấn đề.

Những vị khách không mời

Theo nghiên cứu mới của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã chỉ ra phốt pho đến một nguồn khác. Thủ phạm gây nên hiện tượng này là hai loài trai vằn xâm lấn thuộc họ Dreissenidae – Dreissena bugensis. Và thứ hai là Dreissena polymorpha – có nguồn gốc từ Nga. Dreissenidae sống dưới đáy hồ và thải một lượng lớn phốt pho qua phân. Trong cơ thể của chúng cũng tích tụ phốt pho.  Cuối cùng giải phóng trở lại hệ sinh thái sau khi chết.

trai vằn

Những sinh vật hai mảnh vỏ này lần đầu tiên được quan sát thấy tại Ngũ Đại Hồ vào cuối những năm 1980. Sau đó nhanh chóng xâm chiếm các vùng nước nông. Đe dọa sinh vật bản địa và gây hư hại cho tàu thuyền. Những nhà máy được cũng bị ảnh hưởng do ấu trùng của chúng bơi vào. Hậu quả là gây tắc nghẽn đường ống. 

Phương pháp giải quyết

Do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do sợ ảnh hưởng đến môi trường. Nên hiện tại vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát trai vằn ở Ngũ Đại Hồ. Đối với việc tiêu diệt hoàn toàn cũng khó khăn vì chưa có công nghệ hay phương pháp nào cả. Dù sự thiệt hại từ loài sinh vật này là khá lớn. Mỗi năm, chúng gây thiệt hại lên tới 500 triệu USD, theo USGS. “Thật sốc khi biết rằng quần thể trai vằn dưới đáy hồ đã phát triển mạnh đến mức có thể kiểm soát chu trình dinh dưỡng tại hệ thống hồ nước ngọt lớn nhất trên hành tinh. Hiện nay, chúng là dạng sống phong phú và chiếm ưu thế ở hầu hết các hồ trong Ngũ Đại Hồ”, đồng tác giả của nghiên cứu Sergei Katsev từ USGS nhấn mạnh.

Dù khó trai vằn và các sinh vật phù du khác ở Ngũ Đại Hồ . Và loài này đã làm thay đổi vĩnh viễn nền tảng của chuỗi thức ăn tại các hồ trên. Điều này đồng nghĩa với việc Ngũ Đại Hồ sắp tới sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Đón đọc thêm nhiều bài viết mới nhất tại phongsuxahoi.com

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *