Vụ tàu ngầm Indonesia chỉ còn oxy trong 15 giờ: Thời gian cấp bách

Vụ tàu ngầm Indonesia chỉ còn oxy trong 15 giờ: Thời gian cấp bách

Ngày 21/4 mới đây đã xảy ra sự kiện tàu ngầm Indonesia mất tích dưới đáy biển. Các nhà chức trách đang nỗ lực tìm kiếm con tàu mất tích có tên KRI Nanggala-402. Cuộc tìm kiếm đang trở nên rất gấp rút vì lượng oxy dự trữ trên tàu chỉ đủ dùng trong 15 giờ nữa. Indonesia đưa ra giả thuyết rằng tàu ngầm đã gặp phải làn sóng ngầm mạnh. Khiến tàu bị chìm nhanh chóng xuống dưới độ sâu 850 m dưới đáy biển khu vực Bắc Bali. Tai nạn đau lòng này có thể dễ dàng cướp đi sinh mạng của cả 53 thủy thủ trên tàu. Phongsuxahoi sẽ cập nhật thông tin về quá trình tìm kiếm gấp rút con tàu của đoàn cứu hộ Indonesia ngay tại đây.

Diễn biến cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích của Indonesia

Máy bay và tàu cứu hộ đang lùng sục vùng biển phía bắc Bali. Trong nỗ lực tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích từ hôm 21/4 với 53 người bên trong. Cuộc tìm kiếm con tàu Nanggala-402 mất tích đang trở nên cực kỳ cấp bách. Khi nguồn cung oxy trên con tàu dần cạn kiệt. Giới chức quân đội Indonesia cho biết, nếu tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn, lượng oxy trên tàu chỉ đủ dùng đến sáng sớm ngày thứ Bảy tuần này.

Indonesia đang phải chạy đua với thời gian vì tàu KRI Nanggala 402 chỉ còn đủ oxy trong 15 giờ nữa

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 22/4 đã lệnh cho quân đội và các cơ quan tìm kiếm cứu nạn. Phải dồn toàn lực tìm KRI Nanggala. “Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn 53 người”, Tổng thống Widodo, nói vào cuối ngày 22/4. Ông Widodo kêu gọi tập trung toàn lực để tìm kiếm con tàu mất tích. Theo Margono, thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala có đủ dưỡng khí cho đến 3 giờ sáng ngày 24/4, bởi lượng oxy dự trữ đủ dùng cho 72 giờ sau khi mất điện toàn tàu. Do đó, Indonesia đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm tàu ngầm.

Trợ giúp từ bên ngoài

Australia, Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Mỹ đã điều tàu hoặc máy bay chuyên dụng để hỗ trợ Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích. Người phát ngôn Lầu Năm Góc đã cho biết như sau. Bộ Quốc phòng Mỹ đã cử máy bay để hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm của Indonesia. Hải quân Ấn Độ hôm 22/4 cũng chuyển tàu cứu hộ tàu ngầm biển sâu (DSRV) lên tàu mẹ Sabarmati để di chuyển tới nơi tàu ngầm Indonesia mất tích. Quân đội Mỹ triển khai lực lượng đi hỗ trợ tìm tàu ngầm Indonesia mất tích ngoài khơi Bali.

Tập trung nguồn lực tìm kiếm

“Hy vọng trước khi con tàu được tìm thấy, lượng oxy vẫn đủ”; ông Yudo Margono, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, nói trong cuộc họp báo hôm 23/4. Quân đội Indonesia cho biết hơn 20 tàu hải quân, 2 tàu ngầm và 5 máy bay đang tìm kiếm khu vực ghi nhận tín hiệu tàu ngầm lần cuối. Điều kiện thời tiết thuận lợi cho công tác tìm kiếm.

Tàu ngầm KRI Nanggala chở 53 người liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3 giờ sáng 21/4 để xin phép lặn xuống biển tiến hành cuộc diễn tập phóng ngư lôi trên eo biển Bali nằm giữa đảo Java và Bali. Sau khi lặn xuống biển, con tàu mất liên lạc hoàn toàn từ 4 giờ 30. Hải quân Indonesia ban đầu nhận định tàu ngầm có thể đã chìm xuống 600-700m. Trong khi độ sâu hoạt động tối đa của tàu chỉ là 500m.

Giả thuyết nguyên nhân khiến tàu chìm nhanh gây khó khăn trong cứu hộ

Theo báo Straits Times, hai quan chức cấp cao của Hải quân Indonesia khẳng định sự chuyển động mạnh của một cơn sóng ngầm tại khu vực tàu ngầm mất tích đã được vệ tinh thời tiết Himawari-8 của Nhật Bản, cũng như một vệ tinh của châu Âu ghi nhận. Hôm 21-4, ngày xảy ra tai nạn, có một sự chuyển động mạnh dưới lòng biển. Gây ra bởi sự khác biệt về khối lượng riêng của nước – từ cao xuống thấp. Tạo ra một cơn sóng ngầm khổng lồ dịch chuyển từ eo biển Lombok, có độ sâu từ 200 m đến 400 m, đến vùng biển Bắc Bali, nơi độ sâu thường hơn 1.000 m.

Làn sóng ngầm mạnh có thể là nguyên nhân khiến tàu chìm nhanh

“Nếu chúng ta va phải sóng ngầm, có nghĩa là chúng ta chống chọi với thiên nhiên. Chúng ta sẽ bị sóng kéo chìm nhanh chóng. Không ai có thể chống chọi với thiên nhiên” – Chuẩn đô đốc Iwan Isnurwanto khẳng định tại buổi họp báo hôm 27-4 ở thủ đô Jakarta. Cũng theo ông Isnurwanto, có sự chênh lệch lớn về khối lượng riêng của nước ở eo biển Lombok và Bắc Bali, nơi tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích vào ngày 21-4 trong lúc diễn tập phóng ngư lôi. Hải quân Indonesia trước đó cho rằng sự cố mất điện có thể là nguyên nhân khiến con tàu 44 tuổi gặp nạn và không thể thực hiện các thao tác khẩn cấp. Đến giờ, họ vẫn chưa loại trừ giả thuyết này.

Nguồn: xaluan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *